ชม 12 การออกแบบในสิ่งของใกล้ตัว ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้ว่าจริงๆ แล้วมันมีไว้ใช้งานอย่างไร


457 shares

เชื่อว่าทุกๆ คนบนโลกนี้ย่อมมีสิ่งของที่ใช้กันอยู่เป็นประจำสักชิ้นสองชิ้น และหลายๆ คนก็คงจะคิดว่าตนนั้นเข้าใจวิธีใช้สิ่งของเหล่านั้นกันเป็นอย่างดีแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตามหากเรามองสิ่งที่เราใช้กันอยู่ทุกวันให้ดีๆ

มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะสังเกตเห็นว่าสิ่งของเหล่านั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีการออกแบบที่เรายังไม่รู้ว่ามันทำขึ้นมาเพื่ออะไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรูบนปลอกปากกา หรือทำไมลูกบิดประตูมักทำจากทองเหลือง

สิ่งของทั้ง 12 อย่างต่อไปนี้คือตัวอย่างที่ดีของการออกแบบที่มีความหมายแอบแฝงไว้เหล่านั้น เราไปชมกันดีกว่าว่า สิ่งของที่เราคุ้นเคยกันในชีวิตประจำวันนั้น แท้จริงแล้วซ่อนความลับทางการออกแบบแบบไหนเอาไว้กัน

 

1. กระดุมบนกางเกงยีน

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยสังเกตกันมาบางว่าบนกางเกงยีนของเรานั้นบ่อยครั้งจะมีกระดุมหรือหมุดที่ไม่ได้ใช้ติดไว้อยู่ สิ่งเหล่านี้จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ของประดับกางเกงแต่อย่างไร

กลับกันมันจะติดอยู่ตามบริเวณที่มักจะฉีกขาดจากการเคลื่อนไหว และทำหน้าที่ช่วยเพิ่มความทนทานของกางเกงที่เราใส่นั่นเอง

 

2. ปอมปอมบนหมวกไหมพรมและหมวกอื่นๆ

นี่อาจจะดูเผินๆ เหมือนเป็นแค่ของประดับน่ารักฟูฟ่อง แต่ในอดีตเจ้าปอมปอมเหล่านี้ เคยถูกใช้งานโดยกะลาสีเรือชาวฝรั่งเศส ในฐานะของอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้หัวของพวกเขาโขกกับเพดานเรือมาก่อนด้วยนะ

 

3. เส้นขอบของสมุด

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับมันในชื่อ “เส้นแดง” โดยเจ้าเส้นที่ว่านี้ เดิมทีไม่ได้มีไว้ให้เราเว้นหน้าสมุดสวยๆ เฉยๆ แต่อย่างไร กลับกันในอดีตมันมีไว้ป้องกันงานเขียนของเราเอง

นั่นเพราะในอดีตมันเป็นเรื่องธรรมดาที่สมุดจะถูกหนูกัดทำลายตามบริเวณขอบระหว่างการเก็บรักษา ดังนั้น ผู้ผลิตจึงออกแบบเส้นนี้มาให้ผู้คนเว้นระยะห่างจากส่วนขอบสมุดซึ่งมักถูกทำลายจากหนูหรือสภาพอากาศนั่นเอง

 

4. รอยนูนบนขวดซอสมะเขือเทศยี่ห้อ Heinz

หากเพื่อนๆ ลองสังเกตให้ดีๆ เราจะเห็นว่าที่ขวดซอสมะเขือ Heinz นั้น จริงๆ แล้ว จะมีตัวเลขหรือตัวอักษรนูนๆ อยู่ ซึ่งเจ้ารอยนูนนี้จริงๆ แล้วเป็นจุดที่ออกแบบมาให้เราตบแล้วซอสไหลออกจากขวดง่ายที่สุด

น่าเสียมากที่จากบริษัท Heinz เอง มีผู้คนเพียงแค่ 11% เท่านั้นเองที่ทราบความจริงในจุดนี้

 

5. รูบนปลอกปากกา

รูบนปลอกปากกานั้น แท้จริงแล้วไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องหมึกแต่อย่างไร กลับกันมันออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้มันไปติดในระบบทางเดินหายใจในกรณีที่มีคนกลืนมันลงไปต่างหาก

 

6. ลูกบิดประตู

เคยสังเกตกันไหมว่า บ่อยครั้งลูกบิดประตูที่ดีๆ หน่อยมักจะทำจากทองเหลือง ที่เป็นเช่นนี้ไม่เพียงแต่เพราะมันไม่เป็นสนิมเท่านั้น แต่มันยังทนต่อสภาพแวดล้อมที่มีฤทธิ์กัดกร่อนดีกว่าเหล็ก

และที่สำคัญมันยังสามารถทำลายแบคทีเรียได้ดีในระดับหนึ่งเลยด้วย

 

7. รอยบากที่ก้นแก้ว

รอยบากเล็กๆ นี้ออกแบบมาเพื่อให้แก้วสามารถล้างในเครื่องล้างจานได้สะดวกยิ่งขึ้น นั่นเพราะรอยบากนี้จะทำให้เมื่อเราคว่ำแก้ว น้ำจะไม่ขังในร่องที่ก้นแก้ว แล้วหกใส่เราตอนเอาออกจากเครื่องล้าง

เท่านั้นยังไม่พอการมีรอยนี้ยังช่วยให้อากาศสามารถไหลเข้าไปใต้ร่องที่วางแก้วเวลาเราใส่ของร้อนในแก้วได้ด้วย ซึ่งช่วยลดปัญหาแก้วราวจากความต่างของอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี

 

8. กระเป๋าเล็กๆ ที่ติดมากับกางเกงยีน

นี่เป็นกระเป๋าที่หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่ามันใส่มาทำไม แต่หากคุณเป็นคนงานเหมืองทองหรือคาวบอยตะวันตกในสมัยก่อนล่ะก็ กระเป๋าแบบนี้จะถือเป็นกระเป๋าที่สะดวกสุดๆ ไปเลย

นั่นเพราะนี่คือกระเป๋าที่ออกแบบมาเพื่อเป็นช่องใส่นาฬิกาพกซึ่งในเวลานั้นจัดเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเอามากๆ เลยนั่นเอง

 

9. ปลายของสายตลับเมตร

ที่ปลายของสายตลับเมตรมีความลับสำคัญๆ ซ่อนอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือรูที่ออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถนำไปสวมตรงหัวตะปูเพื่อการวัดระยะที่ง่ายและไม่ลื่นหลุด

ส่วนอย่างที่สองคือปลายตลับเมตรมักออกแบบมาให้เป็นเขี้ยว เพื่อให้เราสามารถทำรอยมาร์กตำแหน่งบนสิ่งของต่างๆ ได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ดินสอหรือปากกาด้วยนะ

 

10. ลูกศรบนมาตรวัดน้ำมัน

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมกัน บนมาตรวัดน้ำมันของรถถึงต้องมีลูกศรอยู่ด้วย คำตอบง่ายๆ เลยคือ มันมีไว้บอกว่าฝาถังน้ำมันอยู่ด้านไหนของรถยนต์

ซึ่งสะดวกมากสำหรับคนที่เช่ารถมาหรือยังไม่ชินกับรถที่ตัวเองขับ

 

11. รอยนูนบนปุ่ม “F” และ “J” ที่คีย์บอร์ด

หากเพื่อนๆ เป็นคนที่เรียนพิมพ์มา ปุ่ม “F” และ “J” จะเป็นปุ่มที่เราวางนิ้วชี้ลงใบในการวางมือพื้นฐาน ดังนั้นการมีรอยนูนนี้อยู่จึงทำให้เราสามารถวางมือได้แม่นยำขึ้นโดยไม่ต้องใช้สายตาช่วยนั่นเอง

 

12. รูเล็กๆ บนแม่กุญแจ

ที่แม่กุญแจหลายยี่ห้อต้องมีรูเล็กๆ นี้ มีสาเหตุหลักๆ อยู่สองอย่าง หนึ่งคือสามารถให้น้ำไหลผ่านได้ เพื่อไม่ให้กลไกภายในเกิดสนิม

และสองก็คือเพื่อหยอดน้ำมันหล่อลื่นเพื่อบำรุงแม่กุญแจให้ใช้งานได้นานและดียิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา brightside

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

457 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions