อังกฤษเปิดตัวธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นใหม่ เป็นรูป “Alan Turing” ชายผู้ถอดรหัสเครื่องอินิกมา


1.1k shares

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศ ได้ทำการออกมารายงานการเปิดตัวธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นใหม่ล่าสุดของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะมีการใช้งานในประเทศอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2021

โดยเจ้าธนบัตรตัวใหม่ล่าสุดนี้ จะมีจุดเด่นอยู่ที่วัสดุที่ใช้ซึ่งมีการเปลี่ยนจากกระดาษไปเป็นพอลิเมอร์ และใช้ภาพของคุณ Alan Turing ผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์และนักถอดรหัส ผู้มีชื่อเสียงจากผลงานการถอดรหัสเครื่องอินิกมาของเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

 

ธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นใหม่ของประเทศอังกฤษ

 

ปัญหาคือในอดีตนั้น แทนที่คุณ Alan จะได้รับชื่อเสียงจากผลงานอย่างที่ควร ด้วยกฎการรักษาความลับของโครงการถอดรหัส หลังจากสงครามจบลงคุณ Alan จึงต้องกลับไปทำงานเดิมของเขาโดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าชายคนนี้ช่วยเหลือประเทศไว้แค่ไหน

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะหลังจากสงครามจบลงได้เพียง 7 ปี คุณ Alan ผู้เป็นชายรักร่วมเพศก็ยังถูกฟ้องร้องในคดี “พฤติกรรมอันเป็นการอนาจาร” (Gross indecency) จากการที่เจ้าตัวมีความสัมพันธ์แบบเปิดเผยกับชายหนุ่มวัย 19 ปี จนต้องรับโทษทานยาเอสโตรเจนเพื่อลดอารมณ์ทางเพศ

 

เครื่องอินิกมา อุปกรณ์เข้ารหัสที่ได้ชื่อว่าไขได้ยากที่สุดในสงครามโลกครั้งที่สอง

 

นี่เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นจากสังคมที่ยังไม่มีความเปิดกว้างทางความคิดในสมัยนั้น อย่างไรก็ตามสำหรับหลายๆ คนแล้วการกระทำในวันนั้น มันก็ไม่ต่างอะไรกับการเหยียบย่ำวีรบุรุษสงครามของประเทศเลย

จริงอยู่ว่าคดีความของคุณ Alan จะได้รับการอภัยโทษอย่างเป็นทางการไปแล้วในปี 2014 แต่กว่าที่จะถึงวันนั้น คุณ Alan ก็ต้องเสียชีวิตไปโดยที่แบกรับความอับอายซึ่งไม่เป็นธรรม

 

คุณ Alan Turing ผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์และนักถอดรหัส

 

ดังนั้นแล้วการออกธนบัตรในครั้งนี้ จึงนับว่าเป็นหนึ่งในการกระทำเล็กๆ ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะการนำรูปของคุณ Alan Turing ขึ้นเป็นรูปบนธนบัตรนั้นเปรียบได้กับการที่อังกฤษยอมรับในผลงานและความสำเร็จของเขาอย่างเป็นทางการแล้วนั่นเอง

 

ที่มา livescience, bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions