ผู้ร่วมค้นพบอีโบลาชี้ โลกอาจต้องพบกับ “เชื้อโรค X” ระบาดเร็วแบบโควิด รุนแรงแบบอีโบลา


กลายเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ที่จะเปิดรับปี 2021 ไปเสียแล้ว

เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้มีการรายงานข่าว การออกมาประกาศเตือนของคุณ Jean-Jacques Muyembe Tamfum หนึ่งในร่วมค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งมีเนื้อหาโดยสรุปว่า

มวลมนุษยชาตินั้น ยังอาจต้องเผชิญกับไวรัสตัวใหม่อีกตัว ซึ่งอาจจะมีการแพร่ระบาดได้เร็วเท่ากับโรคโควิด-19 ที่เรากำลังต้องเผชิญ และมีความร้ายแรงเท่ากับโรคอีโบลาเลย

 

ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe Tamfum หนึ่งในร่วมค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลา

 

เจ้าโรคร้ายตัวใหม่ที่กล่าวมานี้ ในปัจจุบันถูกเรียกกันแบบไม่เป็นทางการว่า “เชื้อโรค X” (Disease X) โดยร่องรอยของมันถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในป่าฝนที่แอฟริกา

เมื่อมีคนไข้รายหนึ่งในพื้นที่เข้ามารับการรักษาอาการซึ่งคล้ายกับ อาการขั้นต้นของไข้เลือดออก (ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของโรคอีโบลา) แต่เมื่อนำคนไข้ไปตรวจหาเชื้ออีโบลา พวกเขากลับพบว่าผลเป็นลบ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ทีมแพทย์เริ่มกังวลเป็นอย่างมากว่าพวกเขากำลังพบกับผู้ป่วยของโรคชนิดใหม่ที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนอยู่

“ตอนนี้เราอยู่ในโลกที่เชื้อโรคชนิดใหม่กำลังจะออกมา และมันก็อาจถือเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติได้” ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe Tamfum กล่าว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกในปัจจุบันแม้ว่าตัวตนของ “เชื้อโรค X” จะยังคงเป็นแค่ข้อสมมุติฐาน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กลัวกันว่า หากโรคดังกล่าวแพร่ออกไปจริงๆ

มันก็อาจจะแพร่ระบาดได้เร็วมาก ในขณะที่มีอัตราการเสียชีวิตได้ตั้งแต่ 50-90% ซึ่งทำให้มันอาจจะเป็นจุดจบของมนุษยชาติได้เลย

“เราทุกคนล้วนแต่จะต้องหวาดผวา” แพทย์ประจำตัวผู้ป่วย ดอกเตอร์ Dadin Bonkole กล่าว “ทั้งอีโบลาและโควิดล้วนแต่จะเคยเป็นโรคปริศนามาก่อน ดังนั้นเราจึงต้องหวาดกลัวโรคใหม่นี้ไว้”

 

ดอกเตอร์ Dadin Bonkole ระหว่างการทำงานในเขตแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา

 

ซึ่งทั้งนี้นอกจากเชื้อโรค X ที่ระบุมาแล้ว ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe Tamfum ยังได้ออกมาเตือนอีกว่าในอนาคตเราอาจจะต้องเผชิญหน้ากับโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนอื่นๆ อีกหลายชนิดเลยด้วย

นั่นเพราะที่ผ่านมาโรคระบาดรุนแรงหลายๆ โรค อย่างไข้หวัดใหญ่รูปแบบต่างๆ ไข้เหลือง พิษสุนัขบ้า หรือโรคลายม์ ก็ล้วนแต่จะเป็นอะไรที่แพร่กระจายจากสัตว์สู่คนทั้งนั้นนั่นเอง

 

ที่มา cnn, dailymail และ mirror

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments