ผู้ร่วมค้นพบอีโบลาชี้ โลกอาจต้องพบกับ “เชื้อโรค X” ระบาดเร็วแบบโควิด รุนแรงแบบอีโบลา


14.1k shares

กลายเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ที่จะเปิดรับปี 2021 ไปเสียแล้ว

เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้มีการรายงานข่าว การออกมาประกาศเตือนของคุณ Jean-Jacques Muyembe Tamfum หนึ่งในร่วมค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งมีเนื้อหาโดยสรุปว่า

มวลมนุษยชาตินั้น ยังอาจต้องเผชิญกับไวรัสตัวใหม่อีกตัว ซึ่งอาจจะมีการแพร่ระบาดได้เร็วเท่ากับโรคโควิด-19 ที่เรากำลังต้องเผชิญ และมีความร้ายแรงเท่ากับโรคอีโบลาเลย

 

ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe Tamfum หนึ่งในร่วมค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลา

 

เจ้าโรคร้ายตัวใหม่ที่กล่าวมานี้ ในปัจจุบันถูกเรียกกันแบบไม่เป็นทางการว่า “เชื้อโรค X” (Disease X) โดยร่องรอยของมันถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในป่าฝนที่แอฟริกา

เมื่อมีคนไข้รายหนึ่งในพื้นที่เข้ามารับการรักษาอาการซึ่งคล้ายกับ อาการขั้นต้นของไข้เลือดออก (ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของโรคอีโบลา) แต่เมื่อนำคนไข้ไปตรวจหาเชื้ออีโบลา พวกเขากลับพบว่าผลเป็นลบ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ทีมแพทย์เริ่มกังวลเป็นอย่างมากว่าพวกเขากำลังพบกับผู้ป่วยของโรคชนิดใหม่ที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนอยู่

“ตอนนี้เราอยู่ในโลกที่เชื้อโรคชนิดใหม่กำลังจะออกมา และมันก็อาจถือเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติได้” ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe Tamfum กล่าว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกในปัจจุบันแม้ว่าตัวตนของ “เชื้อโรค X” จะยังคงเป็นแค่ข้อสมมุติฐาน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กลัวกันว่า หากโรคดังกล่าวแพร่ออกไปจริงๆ

มันก็อาจจะแพร่ระบาดได้เร็วมาก ในขณะที่มีอัตราการเสียชีวิตได้ตั้งแต่ 50-90% ซึ่งทำให้มันอาจจะเป็นจุดจบของมนุษยชาติได้เลย

“เราทุกคนล้วนแต่จะต้องหวาดผวา” แพทย์ประจำตัวผู้ป่วย ดอกเตอร์ Dadin Bonkole กล่าว “ทั้งอีโบลาและโควิดล้วนแต่จะเคยเป็นโรคปริศนามาก่อน ดังนั้นเราจึงต้องหวาดกลัวโรคใหม่นี้ไว้”

 

ดอกเตอร์ Dadin Bonkole ระหว่างการทำงานในเขตแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา

 

ซึ่งทั้งนี้นอกจากเชื้อโรค X ที่ระบุมาแล้ว ศาสตราจารย์ Jean-Jacques Muyembe Tamfum ยังได้ออกมาเตือนอีกว่าในอนาคตเราอาจจะต้องเผชิญหน้ากับโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนอื่นๆ อีกหลายชนิดเลยด้วย

นั่นเพราะที่ผ่านมาโรคระบาดรุนแรงหลายๆ โรค อย่างไข้หวัดใหญ่รูปแบบต่างๆ ไข้เหลือง พิษสุนัขบ้า หรือโรคลายม์ ก็ล้วนแต่จะเป็นอะไรที่แพร่กระจายจากสัตว์สู่คนทั้งนั้นนั่นเอง

 

ที่มา cnn, dailymail และ mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

14.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions