CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักดาราศาสตร์ พบแหล่งที่มาของ “FRB” ตัวใหม่ อยู่ใกล้โลกที่สุดเท่าที่เราเคยพบ

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2007 นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบ “การระเบิดของคลื่นวิทยุอย่างรวดเร็ว” (Fast Radio Burst) หรือ FRB ซึ่งเป็นการลุกจ้าอย่างฉับพลันในช่วงคลื่นวิทยุปริศนาจากอวกาศ ซึ่งในเวลาต่อมาได้เริ่มถูกค้นพบอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นหนึ่งในปริศนาของอวกาศที่นักวิทยาศาสตร์ไขไม่ออกมาเป็นเวลานาน

 

 

“คำถามสำคัญคืออะไรกันที่สามารถผลิต FRB ขึ้นมากได้” คุณ Kenzie Nimmo นักศึกษาปริญญาเอกจาก มหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมในประเทศเนเธอร์แลนด์ กล่าวในงานพบปะของสมาคมดาราศาสตร์อเมริกันใน โฮโนลูลู ฮาวาย

อ้างอิงจากงานวิจัยในอดีต FRB นั้นเชื่อว่าเกิดจากดาวนิวตรอนที่หมุนเร็วมาก (เรียกกันว่าพัลซาร์) หรือไม่ก็โนวาของดาวนิวตรอนที่เกิดการระเบิดขึ้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดๆ มายืนยันข้อสันนิษฐานนี้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคนหลายกลุ่มเชื่อกันว่า FRB อาจจะเป็นการ “ส่งสัญญาณ” บางอย่างจากในอวกาศก็เป็นได้

 

ความถี่ของ FRB ที่เราเคยค้นพบในอดีต (ในที่นี้คือ FRB 121102)

 

โดย FRB นั้น ในอดีตมักจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่ง อย่างไรก็ตามตั้งแต่ในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ได้เริ่มทำการค้นพบ FRB ที่กะพริบถี่ๆ ซ้ำๆ หลายดวง ซึ่งทำให้เราสามารถติดตามแสงดังกล่าวกลับไปยังจุดต้นกำเนิดได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

และในบรรดาการระเบิดของคลื่นวิทยุเหล่านั้น ก็ยังคงมี FRB นามว่า FRB 180916.J0158+65 อยู่ด้วย ซึ่งเจ้า FRB ตัวนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดยหอสังเกตการณ์การตรวจวัดความเข้มของไฮโดรเจนหรือ “CHIME observatory” ในแคนาดา และในปัจจุบันเป็นการระเบิดของคลื่นวิทยุตัวล่าสุดที่นักดาราศาสตร์สามารถค้นพบจุดกำเนิดของมันได้

FRB ตัวนี้ ถูกค้นพบว่าเกิดขึ้นในดาราจักรชนิดก้นหอยขนาดกลางคล้ายทางช้างเผือก ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไปเพียงแค่ 500 ล้านปีแสงเท่านั้น ทำให้ FRB 180916 กลายเป็นการระเบิดของคลื่นวิทยุที่อยู่ใกล้โลกมนุษย์ที่สุด เท่าที่เราเคยพบมาเลย

 

ตำแหน่งที่มีการเกิด FRB 180916

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งในการค้นพบครั้งสำคัญของวงการดาราศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะแม้ FRB ตัวนี้จะไม่ใช่ FRB เพียงตัวเดียวที่นักวิทยาศาสตร์ระบุตำแหน่งอย่างชัดเจนได้ แต่การที่มันเป็น FRB ที่อยู่ใกล้โลกมากขนาดนี้ ก็สร้างความเป็นไปได้ที่เราจะสามารถตรวจสอบระเบิดของคลื่นวิทยุในจุดนี้ได้ละเอียดกว่า FRB อื่นๆ มาก

ปัญหาในปัจจุบันของ FRB 180916  คือแม้ว่านักดาราศาสตร์จะสามารถหาต้นกำเนิดของมันได้แบบชัดเจนแล้วก็ตาม แต่ในดาราจักรก้นหอยนั้น กลับไม่มีแหล่งกำเนิดคลื่นวิทยุใดๆ เลยที่สามารถอธิบายการระเบิดอย่างลึกลับเหล่านี้ได้ แถมกลับกัน FRB ในชิ้นใหม่นี้ ยังมีรูปแบบแปลกไปจาก FRB ที่เราเคยพบก่อนหน้านี้เป็นอย่างมากด้วย

“ดาราจักรที่เราพบนั้นมีสภาพแวดล้อมและลักษณะที่แตกต่างไปจากสถานที่อื่นๆ ที่เราเคยพบ FRB มาเป็นอย่างมาก” คุณ Benito Marcote นักดาราศาสตร์ด้านวิทยุที่สถาบันวิจัย VLBI กล่าว

 

หอสังเกตการณ์ “CHIME observatory” ในแคนาดา สถานที่ซึ่ง FRB 180916 ถูกค้นพบ

 

ดังนั้น นักวิจัยจึงตั้งใจที่จะศึกษา FRB ตัวนี้ต่อไปโดยพวกเขา หวังว่าข้อมูลที่ตามมาอาจช่วยให้พวกเขา สามารถตีความสิ่งที่ FRB 180916 พยายามจะบอกต่อไปในอนาคต

แต่กว่าจะถึงวันนั้น มนุษย์ก็คงจะทำให้แค่เพียงเกาหัวไม่เข้าใจในความลึกลับของการระเบิดของคลื่นวิทยุอย่างรวดเร็วต่อไปอีกนานแสนนานเลย

 

ที่มา livescience, sciencealert และ nature


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น