CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หลังหายไปนานกว่า 50 ปี ในที่สุดก็พบ “หมาป่านิวกินี” ในธรรมชาติอีกครั้ง นักอนุรักษ์เป็นปลื้ม!!

สำหรับหมาป่าซึ่งมีจุดเด่นที่เสียงร้องแหลมสูงจนได้ชื่อว่า “สุนัขร้องเพลง” อย่าง “หมาป่านิวกินี” พวกมันถูกเชื่อมาเป็นเวลานานว่าได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว

เนื่องจากในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาไม่มีใครเห็นหมาป่าเหล่านี้เลย นอกเสียจากตามสวนสัตว์หรือในการดูแลของนักอนุรักษ์เท่านั้น

 

หมาป่านิวกินีในการดูแลของนักอนุรักษ์

 

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือว่าเป็นข่าวดีอีกชิ้นเลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองได้มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ออกมายืนยันว่าหมาป่านิวกินีนั้น แท้จริงแล้วยังไม่ได้หายไปอย่างที่คิด กลับกันพวกมันยังค่อนข้างอยู่ดีกินดีเลยด้วย

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ ตัวต้นของหมาป่านิวกินีนั้น ถูกค้นพบอีกครั้ง พร้อมกันเป็นฝูง เมื่อช่วงปี 2016 ที่ประเทศอินโดนีเซีย

 

หมาป่านิวกินีในธรรมชาติ จากปี 2020

 

โดยในเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์กลับยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนนักว่าสุนัขที่พวกเขาพบคือหมาป่านิวกินี จริงๆ หรือเป็นเพียงสายพันธุ์ลูกหลานของสุนัขเหล่านี้อีกทีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาล่วงเลยไปถึงในปี 2018 ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติก็ได้ทำการออกเก็บ ตัวอย่างสุนัขป่า 15 สายพันธุ์ในบริเวณนิวกินีเพื่อหาคำตอบของคำถามที่ค้างคากันมาเป็นเวลานาน

และก็เป็นในตอนนั้นเองที่พวกเขายืนยันได้ว่าฝูงหมาป่าที่ถูกพบในอินโดนีเซียนั้น เป็นสายพันธุ์เดียวกับหมาป่านิวกินี ซึ่งนั่นหมายความว่าเราได้พบกับหมาป่าที่เคยหายไปกว่า 50 ปีอีกครั้งแล้วนั่นเอง

 

หมาป่านิวกินีที่จังหวัดปาปัวประเทศอินโดนีเซีย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก เพราะหมาป่านิวกินีส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ล้วนแต่จะเป็นสุนัขที่ผสมแบบเลือดชิด ที่มีต้นตระกูลมาจากสุนัขเพียง 8 ตัวเท่านั้น ซึ่งทำให้มันสูญเสียความหลากหลายทางพันธุกรรมไปมาก

ดังนั้น หากเป็นไปได้ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะสามารถผสมพันธุ์สุนัขที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อเพิ่มความหลากหลายทางพันธุกรรมกลับมา ในขณะที่เรียนรู้และเพิ่มจำนวนสุนัขเหล่านี้ไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

จะเห็นได้ว่าหมาป่าเหล่านี้มีลักษณะใกล้เคียงสุนัขบ้าน “น้อยกว่า” หมาป่านิวกินีในการดูแลของนักอนุรักษ์

 

“หมาป่านิวกินีเป็นสัตว์ที่หายากมาก พวกมันเป็นสัตว์ที่แปลก และมีเสียงร้องอันไพเราะซึ่งคุณไม่สามารถหาได้จากที่อื่นในธรรมชาติ”

คุณ Elaine Ostrander นักเขียนอาวุโสของงานวิจัยและนักวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติกล่าว

ดังนั้นการสูญเสียสิ่งมีชีวิตแบบนี้ไปจึงไม่ใช่เรื่องดีแน่

 

 

ที่มา allthatsinteresting และ gizmodo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น