พบฟอสซิลกิ้งก่าสายพันธุ์ใหม่ อายุร่วม 120 ล้านปี อยู่ในท้องฟอสซิลของไดโนเสาร์นกอีกที


ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 120 ล้านปีก่อน ในดินแดนที่ต่อมากลายเป็นประเทศจีน “Microraptor zhaoianus” ไดโนเสาร์ขนาดเล็กซึ่งมีรูปร่างคล้ายนก ได้กลืนกิ้งก่าโบราณตัวหนึ่งเข้าไปเพื่อเป็นอาหาร แต่แทนที่จะถูกย่อยไปในกระเพาะตามปกติ เจ้าไดโนเสาร์นกกลับตายกลายเป็นฟอสซิลไปเสียก่อน

 

 

เมื่อกาลเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ในที่สุดร่างของเจ้าไดโนเสาร์นกตัวนี้ก็ถูกค้นพบอีกครั้งโดยเหล่านักบรรพชีวินวิทยา พร้อมๆ กับอาหารมื้อสุดท้ายที่ยังคงอยู่ในท้องของมัน

แน่นอนว่าลำพังแค่การค้นพบไดโนเสาร์นกอย่าง M. zhaoianus นั้น ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของทีมค้นหาแล้ว แต่สำหรับการค้นพบในครั้งนี้ ส่วนสำคัญมันอยู่ที่กิ้งก่าที่เป็นเหยื่อของเจ้าไดโนเสาร์ต่างหาก

 

 

เพราะเมื่อทำการตรวจสอบฟอสซิลที่พบอย่างละเอียด นักบรรพชีวินก็พบว่าฟอสซิลของกิ้งก่าที่พวกเขาพบ มันเป็นของกิ้งก่าสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เคยมีการพบมาก่อนนั่นเอง

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ กิ้งก่าที่ถูกพบในครั้งนี้ ได้รับการตั้งชื่อว่า “Indrasaurus wangi” โดยชื่อหลังนั้นถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่คุณ Yuan Wang ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยาของจีน ส่วนชื่อหน้ามาจากตำนานอินเดียโบราณที่เกี่ยวกับเทพอินทรา (พระอินทร์) ซึ่งถูกมังกร (หรือนาค) กลืนกิน

 

 

จากการตรวจสอบฟันของกิ้งก่าที่พบ ทีมวิจัยก็พบว่ากิ้งก่าตัวนี้มีฟันที่ห่างกันกว่ากิ้งก่าพันธุ์อื่นๆ ในยุคเดียวกันมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่า Indrasaurus wangi จะมีการทานอาหารที่แตกต่างไปจาก กิ้งก่าสายพันธุ์ใกล้เคียง

ทั้งนี้เองนอกจากฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้แล้ว ในพื้นที่ใกล้เคียงกันเองนักบรรพชีวินเองก็ยังมีโอกาสพบกับฟอสซิล M. zhaoianus ตัวอื่นๆ ที่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลา และนกอยู่ในท้องด้วย

ซึ่งฟอสซิลเหล่านี้เองก็จะถูกทีมนักวิทยาศาสตร์นำมาทำเป็นแผนผังห่วงโซ่อาหารในอดีตต่อไป

 

 

ที่มา livescience, cell

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions