นักวิทย์เนเธอร์แลนด์ทึ่ง พบอวัยวะที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซ่อนอยู่ในใบหน้าของมนุษย์


ด้วยความก้าวหน้าของระบบการแพทย์ในปัจจุบัน มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่หลายคนจะคิดว่าเรารู้เรื่องทุกอย่างเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์เป็นอย่างดีแล้ว ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงร่างกายของเรายังมีปริศนาซ่อนอยู่อีกมาก

เพราะอย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ในเนเธอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะตรวจพบ “ต่อมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน” อันหนึ่งซ่อนอยู่ใน ในร่างกายมนุษย์ และมันก็อาจจะเป็นอวัยวะชิ้นใหม่ที่เราไม่เคยพบมาก่อนเลยด้วย

 

 

เจ้าต่อมตัวใหม่ที่ว่านี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกแบบบังเอิญ ด้วยมือของผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาของสถาบันมะเร็งเนเธอร์แลนด์ ในระหว่างการตรวจคนไข้ด้วยระบบสแกนขั้นสูงชื่อ PSMA PET/CT

โดยมันเป็นต่อมน้ำลายที่อยู่ในบริเวณโพรงจมูกใกล้ๆ ลำคอ และอาจเป็นต่อมน้ำลายแห่งที่สี่ ซึ่งเพิ่มขึ้นมาจากต่อมน้ำลายที่เรารู้จักกันดีบริเวณหน้าหู ใต้คาง และใต้ลิ้น

อ้างอิงจากทีมวิจัย พวกเขาพบต่อมในรูปแบบนี้อยู่ในผู้ป่วยทั้งหมด 100 รายที่เข้ารับการสแกน PSMAPET / CT และมันก็อยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างเข้าถึงได้ยาก

 

 

ดังนั้นมันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมามนุษย์เราจะไม่เคยเห็นหรือค้นพบอวัยวะอันนี้มาก่อนในอดีต

ในกรณีที่ต่อมน้ำลายที่ว่านี้มีอยู่จริงๆ มันก็อาจจะเป็นเหตุผลที่นำมาอธิบายได้ว่าทำไมกัน ผู้ป่วยมะเร็งบริเวณศีรษะและคอถึงได้มีอาการคอแห้ง กลืนอาหารลำบากหลังจากการรักษาด้วยเคมีได้เลย

“การรักษาด้วยการฉายรังสี อาจสามารถทำลายต่อมน้ำลายซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้” คุณ Wouter Vogel นักเขียนหลักของงานวิจัยระบุ

ซึ่งจากข้อมูลของเขาเลยมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลก ที่อาการคอแห้งของผู้ป่วยที่กล่าวมา จะเกิดจากการที่การฉายรังสีไปทำลายต่อมน้ำลายตัวใหม่ที่แพทย์ยังไม่เคยพบนี้

 

วิธีโอการค้นพบต่อมน้ำลายตัวใหม่นี้จาก Antoni Van Leeuwenhoek

 

ดังนั้น การศึกษาอวัยวะชิ้นใหม่นี้ จึงไม่เพียงแต่จะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับร่างกายของมนุษย์เท่านั้น

แต่มันยังอาจทำให้การฉายรังสีรักษามะเร็งบริเวณศีรษะและคอมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

ที่มา iflscience, sciencedirect

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments