สุดไซไฟ!! บ.สหรัฐฯ ปล่อยดาวเทียมใหม่ มองทะลุตึกเป็นภาพ 3 มิติ แถมใช้ได้แม้ตอนกลางคืน


729 shares

หากเรากล่าวถึงระบบดาวเทียมที่มองทะลุสิ่งปลูกสร้างได้ หลายๆ คนก็คงจะคิดว่ามันเป็นแค่เรื่องเกินจริงที่พบได้แค่ในภาพยนตร์ หรือไม่ก็อนาคตอันห่างไกลเท่านั้น

 

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ ว่าเทคโนโลยี ระบบดาวเทียมมองทะลุสิ่งปลูกสร้างนั้น แท้จริงแล้วมันอาจจะเป็นอะไรที่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิดไว้มากก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีบริษัทในสหรัฐ ที่ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมดวงใหม่ที่จะสามารถ ถ่ายภาพเรดาร์ได้ชัดเจนจากทุกที่ในโลกด้วยความละเอียดที่น่าทึ่ง จนถึงขนาดที่ “มองทะลุกำแพง” ของอาคารบางแห่งได้แล้ว

 

 

เจ้าดาวเทียมดวงใหม่ที่ว่านี้มีชื่อว่า Capella 2 ผลงานของบริษัท Capella Space ที่นำโดยคุณ Payam Banazadeh อดีตวิศวกรระบบของห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซาอีกที

เจ้าดาวเทียมดวงใหม่นี้ถูกระบุว่าจะทำงานโดยระบบเรดาร์รูรับแสงสังเคราะห์หรือ “SAR”

 

 

โดยมันเป็นระบบส่งสัญญาณวิทยุ 9.65 GHz ไปยังเป้าหมายของดาวเทียม เพื่อสร้างภาพขึ้นมา ในลักษณะ คล้ายกับการหาตำแหน่งที่อยู่ของวัตถุด้วยการสะท้อนกลับของโลมาและค้างคาวอีกที

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ดาวเทียมนี้ทำงานได้โดยไม่ต้องสนใจว่าท้องฟ้าจะเปิดไหม แต่มันยังมีพลังในการมองทะลุเพดานหรือกำแพงบางชนิด และสร้างภาพออกมาเป็นระบบ 3 มิติด้วยดาวเทียมแบบเดียวกัน 2 ดวงเลยด้วย

 

 

“ที่ระดับความถี่นี้ เมฆนั้นแทบจะเป็นสิ่งที่โปร่งใสเลย” คุณ Payam กล่าว “คุณจะสามารถส่งคลื่นทะลุเมฆหมอก ความชื้น หรือแม้แต่หมอกควัน เรียกได้ว่าสิ่งเหล่านั้น จะไม่ใช่อุปสรรคสำคัญอีกต่อไป”

“และเนื่องจากคุณสร้างสัญญาณของคุณเอง ระบบนี้จึงเหมือนกับว่าคุณกำลังถือไฟฉายไปพร้อมกัน จนคุณไม่จำเป็นต้องสนใจว่านี่คือเวลากลางวันหรือกลางคืนด้วยซ้ำ”

 

 

อ้างอิงจากเจ้าตัว บริษัท Capella Space นั้นแม้ว่าจะไม่ใช่ผู้คิดค้นระบบ SAR ขึ้นมา แต่ก็เป็นบริษัทในสหรัฐบริษัทแรกที่มีการนำมันมาใช้ในเชิงพาณิชย์

และแม้ว่าในปัจจุบันความคมชัดของภาพจะยังถูกจำกัดไว้อยู่ (ไม่ใช่เพราะข้อจำกัดทางเทคโนโลยีแต่เป็นเพราะกฎหมาย) แต่ทางบริษัทก็เชื่อว่าระบบดังกล่าว จะได้รับความนิยมเอามากๆ

โดยเฉพาะในหมู่เจ้าหน้าที่รัฐ ที่อาจจะใช้มันในการติดตามข้าศึก หรือติดตามกิจกรรมสำคัญๆ ในสนามบินต่อไปในอนาคตนั่นเอง

 

ที่มา futurism, unilad และ capellaspace

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

729 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions