ครูผู้เดินไปโรงเรียนทุกวันจนรองเท้าพัง ลูกศิษย์เห็นอย่างนั้น จึงรวมเงินช่วยซื้อคู่ใหม่ให้!!


ครู คือผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ในเรื่องต่างๆ มาให้กับเรา คือคนที่สอนให้เรารู้จักผิดชอบชั่วดี รู้จักวินัย และเรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมวันข้างหน้าเมื่อก้าวไปเป็นผู้ใหญ่ได้

นอกเหนือจากการที่ครูจะคอยมอบความรู้ให้กับนักเรียนทุกคนแล้ว ในบางครั้งพวกเขาก็อาจต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ทำบางอย่างที่มากกว่าที่เราเคยคาดคิดเอาไว้ ดังเช่นคุณครูชาวฟิลิปปินส์ท่านนี้

 

Cezar Punzalan คุณครูผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับการสอน

 

Cezar คือคุณครูมัธยมต้นจากโรงเรียน Immaculate Heart of Mary School ในจังหวัดลากูนา ชายผู้ไม่ได้แค่สอนวิชาวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่เขาต้องทำในทุกวันนอกเหนือจากนั้นก็คือการเดินเท้ามาโรงเรียน

คุณครูคนนี้ต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร จากบ้านไปยังโรงเรียนในทุกๆ เช้า มันเป็นความจำเป็นที่แม้จะทำให้รองเท้าของเขาขาดรุ่ยเป็นรูอยู่ตลอด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ครูคนนี้ปริปากบ่นออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว

แต่ถึงแม้ว่า Cezar จะไม่ได้เอ่ยปากบ่นถึงสิ่งที่เขาต้องเผชิญในทุกๆ วัน นักเรียนของเขาก็มักจะสังเกตเห็นรองเท้าที่ขาดของเขาอยู่เสมอ และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เหล่าลูกศิษย์ตัดสินใจที่จะมอบของขวัญสุดพิเศษให้แก่เขา

 

 

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา Cezar ก็เดินมาทำงานตามปกติ เข้าห้องเรียนมาเพื่อเตรียมจะมอบความรู้ให้กับลูกศิษย์ทุกคน

จนกระทั่งนักเรียนคนหนึ่งเอ่ยปากบอกกับเขาว่า “คุณครูครับ พวกเรามีของขวัญจะให้” พร้อมกับยื่นกล่องที่ถูกผนึกเอาไว้ให้กับผู้เป็นครู

 

 

Cezar ตกอยู่ในความสงสัย ถามทุกคนในห้องว่า “ในกล่องมันคืออะไรเหรอ?” ก่อนที่จะได้สารพัดคำตอบจากกลุ่มนักเรียนประมาณว่า “ในนั้นเป็นคางคกครับจารย์” หรือ “เปิดดีๆ นะครับ เดี๋ยวโดนมันกัด” เป็นต้น

พอได้ยินอย่างนั้นแล้ว ผู้ได้รับของขวัญสุดพิเศษนี้ก็แอบรู้สึกกลัวเบาๆ เขาค่อยๆ เปิดมันออกช้าเพราะไม่รู้ว่าด้านในนั้นมันคืออะไร

 

จนเมื่อเขาได้เห็นของข้างใน ทุกคนก็พากันโห่ร้องออกมาด้วยความยินดี

 

Cezar กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เมื่อรู้ว่านักเรียนรวมเงินกันซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้กับเขา

 

เขารู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างมาก เพราะสำหรับ Cezar แล้วเขามองว่าตนเองเป็นเพียงแค่ผู้มอบความรู้ให้กับนักเรียนทุกคน ต้องการให้พวกเขาประสบความสำเร็จ โดยไม่เคยคิดหวังสิ่งใดตอบแทนมาก่อน

ผู้เป็นครูได้ถามกับนักเรียนว่า “ทำไมพวกเธอถึงต้องเอาเงินไปซื้ออะไรแบบนี้มาด้วย?” ซึ่งนั่นก็ทำให้ลูกศิษย์คนหนึ่งของเขาตอบกลับมาว่า…

“นี่เป็นเพียงแค่ของขวัญเล็กๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ครูช่วยเหลือพวกเรามาโดยตลอด”

“ก่อนที่เราจะจบกันไป เราแค่อยากแน่ใจว่าเราได้มอบบางสิ่งให้กับครู สิ่งที่ทำให้ครูมีความสุข”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

แม้ของขวัญชิ้นนี้อาจไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรมากนัก

แต่ภาพที่เห็นก็ทำให้เรารู้ได้เลยว่า คนรับนั้นมีความสุขกับมันมากเพียงใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: South China Morning Post , World of Buzz

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions