ชม 21 สัตว์โลกน่ารัก ผู้มาพร้อมกระปู๋สุดแปลก ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าโลกนี้มันช่างพิศวง


3.6k shares

อวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้นั้น ถือเป็นสิ่งที่มีอยู่คู่กับอาณาจักรสัตว์โลกมาแสนนาน โดยตามปกติแม้มันจะมีชื่อเรียกกันหลากหลาย แต่ก็มักจะมีรูปร่างที่เป็นแท่งๆ ไม่ต่างกันนัก

อย่างไรก็ตามอวัยวะเพศนั้น ก็ใช่ว่าจะหน้าตาเหมือนกันไปหมด เพราะเราก็ยังมีสัตว์บนโลกใบนี้หลายตัวนักที่มีจุ๊ดจู๋ที่หน้าตาแปลกไปจากสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

และเรื่องราวของเจ้ากระปู๋สุดแปลกเหล่านั้นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะไปชมกันในวันนี้

 

1. ละมั่ง

ละมั่งเป็นสัตว์ที่มีหนังหุ้มปลายหนาที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งอันนี้ก็ถือว่าแปลกแล้ว แต่พวกมันยังมีถุงอัณฑะที่เล็กสุดๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าหากมองเผินๆ เราจะแยกไม่ออกกันเลยทีเดียวว่านั่นหน้าท้องหรือไข่เลย

 

2. ลิงบาบูน

กระปู๋ของลิงบาบูนแข็งแกร่งมากจนมีความเชื่อที่ว่าชาวอียิปต์โบราณใช้กระปู๋ลิงเป็นเสากระโดงเรือเลยทีเดียว แถมว่ากันว่าถ้าลิงมีอารมณ์ในขณะที่กำลังพร้อมต่อสู้ พวกมันจะแกว่งกระปู๋ไปมาเพื่อขู่ศัตรูเลยด้วย

 

3. สุนัขจิ้งจอก

กระปู๋ของสุนัขจิ้งจอกนั้นสามารถล็อกติดกับช่องคลอดของเพศเมียได้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยในการผสมพันธุ์ของพวกมัน ที่ตัวผู้และตัวเมียจะต้องร่วมเพศกันนานกว่า 1 ชั่วโมง

 

4. วอลรัส

วอลรัสนั้นเป็นสัตว์ที่มีกระดูกอวัยวะเพศที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมกระดูกดังกล่าวยังแข็งอย่างกับงาของมันเลยด้วย ดังนั้นมันจึงถือว่าค่อนข้างแปลกเลยที่ วอลรัสนั้น สามารถเก็บน้องชายเอาไว้ได้อย่างมิดชิดเวลาที่มันไม่ได้ใช้งาน

 

5. เพรียง

ด้วยความที่เพรียงมักใช้ชีวิตตามโขดหินซึ่งทำให้การคลุกคลีกับเพรียงอื่นๆ เป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพรียงจึงมีอวัยวะเพศชายที่ใหญ่กว่าตัวเองถึง 40 เท่า!!

โดยมันจะงอกอวัยวะดังกล่าวออกมาใหม่ทุกฤดูผสมพันธุ์ ทำให้มันมีรูปร่างไม่เคยจะซ้ำเดิมเลย

 

6. ม้าลาย

ม้าลายนั้นนอกจากจะมีกระปู๋ที่ใหญ่ยาวมหึมาแล้ว มันยังมีถุงอัณฑะที่หนักถึงราวๆ ครึ่งกิโลอีกด้วย น่าเสียดายที่ ตัวเดียวอันเดียวของมันมักเป็นสีดำ ไม่ได้เป็นลายขาวดำเหมือนกับตัว

 

7. แมมมอธ

นี่คือกระปู๋ของของ West Runton แมมมอธ ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วง 6 แสนปีก่อน ซึ่งแม้จะมีรูปร่างไม่ได้แปลกมากนัก แต่มันก็เป็นกระปู๋ของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วเชียวนะ

 

8. เป็ด

เป็ดโดยเฉพาะเป็ดอาร์เจนตินานั้น มีกระปู๋ที่เป็นขดๆคล้ายสปริง ซึ่งสามารถยืดได้แถมยังยาวมากเมื่อเทียบกับตัว โดยในเป็ดบางตัว กระปู๋จะสามารถยาวได้ถึง 43 ซม. ทั้งๆ ที่มันสูงแค่ 40 ซม. เลยทีเดียว

.

 

9. แมว

ใช่แล้ว แมวที่ร้องเหมียวๆ อยู่ใกล้ๆ ตัวเรานี่ล่ะ พวกมันมีกระปู๋ที่มีหนามเล็กๆ อยู่กว่า 120 อัน ดังนั้นเวลาผสมพันธุ์ของแมว จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างทรมานสำหรับแมวบางตัวเลย

 

10. สุนัข

แน่นอนว่ามีแมวแล้วทำไมจะไม่มีสุนัข เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้นั้นมีกระปู๋ที่ชี้ไปด้านหลังได้ เพื่อการผสมพันธุ์แบบก้นชนกัน แถมยังมีรูปร่างที่ค่อนข้างประหลาดอีกต่างหาก เอาเป็นว่าดูกันในรูปเลยแล้วกัน

 

11. วาฬ

อันนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะวาฬมีกระปู๋ขนาดใหญ่สุดๆ ใหญ่เสียยิ่งกว่าช้างเสียอีก โดยกระปู๋ของวาฬสีน้ำเงินนั้น มีขนาดใหญ่ถึง 3 เมตร คือแบบว่ายาวกว่าความสูงคนอีก

 

12. หนอนตัวแบน (Flatworm)

นี่คือสัตว์น้ำรูปร่างคล้ายริบบิ้น ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่พวกมันจะสู้กันด้วยกระปู๋!! เนื่องจากสัตว์ชนิดนี้เป็นได้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ดังนั้นพวกมันจึงพยายามเป็นฝ่ายทำอีกตัวท้อง โดยที่ตัวเองไม่ต้องอุ้มไข่นั่นเอง

โดยด้านล่างนี้เป็นภาพของหนอนตัวแบน 2 ตัวที่กำลัง “ฟันดาบ” กันอยู่

 

13. หมู

กระปู๋ของหมูนั้นมีรูปร่างขดไปมา เพื่อชอนไชช่องคลอดของหมูตัวเมียซึ่งมีรูปร่างคล้ายเขาวงกตเช่นกัน โดยพวกมันจะใช้เวลาผสมพันธุ์ค่อนข้างนาน และมีช่วงถึงจุดสุดยอดนานถึง 30 นาที!!

 

14. ม้า

นี่คือสัตว์ที่มีกระปู๋สามารถขยายตัวได้อย่างน่ากลัวมากๆ ด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นมากถึง 4 เท่าเวลามีอารมณ์ เรียกได้ว่าไม่แปลกเลยที่มันจะกลายเป็นสัตว์ที่เราเห็นได้บ่อยๆ ในหนังโป๊

 

15. ช้าง

ช้างเป็นสัตว์ที่มีกระปู๋ส่วนปลายเป็นรูปตัว Y และมีรูปร่างเป็นรูปตัว S ซึ่งแค่นี้ก็อาจจะถือว่าแปลกแล้ว แต่มันยังเป็น “สัตว์บก” ที่มีกระปู๋ใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งของโลกด้วยขนาดที่ใหญ่ถึง 1 เมตรเลยด้วย

 

16. ทากทะเล

นี่คือสัตว์ทะเลสุดแปลกที่ไม่เพียงแต่จะสามารถเป็นได้ทั้งตัวผู้และตัวเมียในเวลาเดียวกันเท่านั้น แต่ทากทะเลแบบ Siphopteron quadrispinosum ยังมีกระปู๋ใสจนมองทะลุได้ด้วยนะ

 

17. ด้วงถั่วเขียว (Bean weevil)

ด้วงถั่วเขียว เป็นแมลงศัตรูพืชชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยๆ ในการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่หลายๆ คนอาจไม่รู้คือ แมลงตัวนี้มีกระปู๋เป็นหนามด้วยนะ แถมนามดังกล่าวยังมักทำให้ด้วงถั่วเขียวตัวเมียบาดเจ็บถึงขั้นที่มีแผลเป็นหลังการผสมพันธุ์อยู่บ่อยๆ เลยด้วย

 

18. เต่า

กระปู๋ของเต่านั้น เรียกได้ว่าแข็งจนแทบจะไม่สามารถงอได้เลยเมื่อเกิดการแข็งตัว แถมกระปู๋ของพวกมันยังเรียกได้ว่ามีรูปร่างที่แปลก และทนทานมากๆ เลยด้วยนะ

.

 

19. งูหลาม

งูหลามนั้น ตามปกติจะมีกระปู๋ 2 แฉกแยกกันเป็นรูปตัว Y แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม น่าแปลกที่ในระหว่างผสมพันธุ์พวกมันจะใช้อวัยวะเพียงครึ่งเดียว แม้จะมีการสลับกันไประหว่างอันซ้ายอันขวาแล้วแต่การผสมพันธุ์ก็ตาม

 

20. ตัวกินมดหนาม (Echidna)

นี่คือสัตว์สุดแปลกที่มีกระปู๋ 4 แฉก แต่กลับใช้แค่ 2 แฉกเวลาผสมพันธุ์ ซึ่งเคยสร้างความแปลกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาศึกว่าสัตว์ตัวนี้ดีๆ พวกเขาก็พบว่า

ที่เจ้าตัวกินมดหนามต้องมีกระปู๋ 4 แฉกเช่นนี้ อาจจะเกิดจากความพยายามในการฉีดน้ำเชื้อให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

 

21. โลมา

ใครจะไปคิดกันว่าเจ้าโลมาน่ารักๆ นี่ จริงๆ แล้วจะมีกระปู๋รูปร่างเหมือนหนวดปลาหมึก แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากรูปร่างแล้ว กระปู๋ของโลมายังสามารถทำงานคล้ายหนวดปลาหมึกได้ด้วยนะ

โดยมันสามารถยืดหดได้แล้วก็หมุนๆ ชอนไชได้ แถมในบางกรณีกระปู๋เหล่านี้ ยังใช้งานเป็นมือได้อีกด้วยนะ เรียกได้ว่านี่มันกระปู๋เอเลี่ยนชัดๆ เลยก็คงไม่ผิด

 

 เป็นยังไงกันบ้างทุกคน? ชอบกระปู๋ของตัวอะไรเป็นพิเศษไหม?

ถ้าเพื่อนๆ มีสัตว์ตัวไหนที่คิดว่าควรจะมาติดในอันดับนี้อีกก็ลองเอามาแบ่งบันกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ข้อมูลจาก livescience และ ranker

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions