นิวซีแลนด์ประกาศแจกผลิตภัณฑ์สุขอนามัยหญิงฟรีในโรงเรียน ต้านปัญหา “Period Poverty”


นับว่าเป็นข่าวดีๆ ที่กำลังเป็นที่จับตามองอีกข่าวของประเทศนิวซีแลนด์เลยทีเดียว

เมื่อวันวันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีและรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ออกมาประกาศว่า

 

 

ประเทศนิวซีแลนด์จะเริ่มทำการแจกผลิตภัณฑ์สุขอนามัยผู้หญิงฟรีในโรงเรียน โดยมีเป้าหมายที่จะ ต่อสู้กับปัญหา “Period Poverty” หรือการไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนได้

โดยการประกาศในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากความสำเร็จของโครงการนำร่องซึ่งแจกผ้าอนามัยให้กับนักเรียนในโรงเรียนทั้งหมด 15 แห่ง และจะทำการแจกจ่ายให้กับนักเรียนในโรงเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษายันมัธยมศึกษาเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ เธอบอกว่ามีงานวิจัยระบุว่า

เด็กนักเรียนหญิง 1 ใน 12 คนต้องขาดเรียนเนื่องจากมีประจำเดือน ทั้งๆ ที่เด็กไม่ควรต้องขาดเรียนด้วยปัญหานี้เพราะมันเป็นเรื่องปกติของชีวิตสำหรับประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ

ดังนั้น “การขจัดอุปสรรคต่อสุขภาพ ความกระตือรือร้น และการศึกษาที่ดีสำหรับเด็กและเยาวชนเช่นนี้ จึงถือเป็นส่วนสำคัญของยุทธศาสตร์ด้านความเป็นอยู่ที่ดีของเยาวชน ที่รัฐบาลคำนึงถึงเลย”

โดยในกรณีของโครงการนี้ การแจกผ้าอนามัยจะใช้งบประมาณจากภาครัฐตั้งแต่ปัจจุบันไปจนถึงปี 2024 ประมาณ 17.96 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 538 ล้านบาท) อีกที

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งในนโยบายที่น่าสนใจจากประเทศนิวซีแลนด์เลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ๆไม่ใช่ประเทศแรกที่มีการแจกผ้าอนามัยฟรีในรูปแบบนี้แต่อย่างไร

นั่นเพราะในช่วงปลายปีที่ผ่านมาประเทศสกอตแลนด์ก็เพิ่งจะมีโครงการขนาดใหญ่ที่จะแจกผ้าอนามัยฟรีมาแล้ว แถมสำหรับพวกเขาการแจกผ้าอนามัยดังกล่าวยังมีผลกับทุกคนในประเทศเลยด้วย

 

ที่มา bbc, unfpa และ npr

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments