นิวซีแลนด์วางแผน “แบนการสูบบุหรี่” ของคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นไป


6.3k shares, 1 point

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อทาง ‘ประเทศนิวซีแลนด์’ วางแผนที่จะ “แบนการสูบบุหรี่” ของคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นไป

 

 

มาตรการดังกล่าวถือว่าเป็นหนึ่งในแผนสำคัญเพื่อเป้าหมายที่จะทำให้นิวซีแลนด์เป็น ‘ประเทศปลอดบุหรี่’ ในปี 2025 หลังจากที่หน่วยงานทางด้านสุขภาพเล็งเห็นว่า “ยาสูบ” คือตัวการสำคัญที่ทำร้ายประชาชนมาอย่างยาวนาน

ดอกเตอร์ Ayesha Verrall รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า…

“เราต้องการแนวทางใหม่ๆ หลังพบว่าประชาชนกว่า 4,500 คนต้องเสียชีวิตในทุกปี โดยมีสาเหตุมาจากยาสูบ และเราจำเป็นต้องเร่งไปให้ถึงเป้าหมายโดยเร็ว ซึ่งหากไม่มีมาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบก็จะไม่สามารถไปถึงจุดนั้นได้”

 

 

นอกเหนือจากมาตรการข้างต้นที่เหมือนเป็นการจำกัดอายุของผู้ซื้อแล้ว ก็ยังมีมาตรการอื่นๆ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดในส่วนของก้นกรอง, การลดระดับนิโคตินของผลิตภัณฑ์ยาสูบ, การกำหนดราคาขั้นต่ำ

รวมไปถึงการจำกัดจำนวนที่สามารถซื้อได้ด้วย ซึ่งทางภาครัฐมองว่ามาตรการทั้งหมดนี้จะเป็นเหมือนตัวเร่งที่ทำให้นิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศปลอดบุหรี่ได้ในอนาคตอันใกล้

 

 

สำหรับแผนการดังกล่าวนั้นก็ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรทางด้านสุขภาพจำนวนมาก Lucy Elwood ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรทางด้านมะเร็ง Cancer Society กล่าวว่า…

“ผลิตภัณฑ์ยาสูบคือตัวการสำคัญที่ทำร้ายผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน เราจำเป็นต้องหนีออกมาและป้องกันคนรุ่นใหม่ให้ห่างไกลสิ่งเหล่านี้”

นอกจากนั้นแล้ว ในหลายๆ องค์กรก็ยังเรียกกิจการยาสูบว่าเป็นสิ่งที่รีดไถเงินจากผู้บริโภค ก่อนจะทำให้พวกเขาเหล่านั้นถึงแก่ความตายอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม แผนการข้างต้นก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์ในบางส่วน ยกตัวอย่างประเด็นที่ทางพรรค ACT พรรคการเมืองอนุรักษ์นิยม ระบุว่า…

“การลดระดับนิโคตินจะส่งผลให้คนสูบบุหรี่ รวมทั้งคนยากจน ต้องใช้เงินไปกับการซื้อบุหรี่มาสูบมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่ารัฐบาลกำลังทำร้ายพวกเขาเหล่านั้นอยู่”

ทั้งนี้แผนการดังกล่าวยังไม่มีกำหนดการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ แต่หากนำมาใช้จริงเมื่อไหร่ ในไม่ช้าประเทศนิวซีแลนด์ก็อาจกลายเป็นประเทศปลอดบุหรี่ได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheGuardian , Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.3k shares, 1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions