CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ธารน้ำแข็งนิวซีแลนด์กำลังกลายเป็นสีชมพู ผู้เชี่ยวชาญ คาดอาจเกิดจากไฟป่าออสเตรเลีย

ในตอนที่คุณ Liz Carlson ช่างภาพการเดินทางและบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียง ได้เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูเขาแอสปายริง ในนิวซีแลนด์เพื่อจับภาพบรรยากาศของภูเขาในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนด้วยเฮลิคอปเตอร์ เธอและทีมงานได้พบกับเรื่องแปลกๆ เข้า เมื่อธารน้ำแข็งและหิมะของที่นั่น มีสภาพเป็นสีแดงหรือชมพูอย่างน่าประหลาด

 

 

“หลังจากที่เราบินลึกเข้าไปในพื้นที่รอบๆ ธารน้ำแข็งคิทเชนเนอร์ ฉันก็พบว่าน้ำแข็งพวกนั้นมันแดงขนาดไหน” คุณ Carlson เล่า “ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย”

เรื่องราวที่คุณ Carlson พบในวันนั้น สร้างความแปลกใจให้ไม่เพียงแต่ตัวช่างภาพเอง แต่ยังรวมไปถึงคนที่มีโอกาสได้เห็นภาพของเธอและเจ้าหน้าที่ด้วย ทำให้ภาพธารน้ำแข็งสีแดงนี้ กลายเป็นที่โด่งดังออกไปอย่างรวดเร็ว

 

 

“บ่อยครั้งในช่วงปลายฤดูร้อนธารน้ำแข็งอาจจะสกปรก หรือเปลี่ยนเป็นสีเทาได้จากการที่น้ำแข็งละลายและหินสีดำ แต่นี่เป็นกลางฤดูใบไม้ผลิ (ของนิวซีแลนด์) ดังนั้นมันจึงเป็นอะไรที่แปลกมาก”

ในปัจจุบันยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญคนไหนสามารถยืนยันได้ว่า เพราะอะไรกันธารน้ำแข็งที่นิวซีแลนด์ จึงกลายเป็นสีแดงชมพูแบบนี้ได้

 

 

โดยทางสถาบันวิจัยน้ำและบรรยากาศแห่งชาติของนิวซีแลนด์ก็ได้มีการสันนิษฐานในเบื้องต้นว่า นี่อาจจะเป็นผลพวงมาจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลียก็ได้ เนื่องจากสีแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นจากเขม่าหรือวัสดุคาร์บอนจากไม้ที่ถูกเผา

อย่างไรก็ตามเหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นในออสเตรเลียนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุเดียวที่อาจจะทำให้หิมะเปลี่ยนสีได้แต่อย่างไร เพราะเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นเพราะเรื่องที่ค่อนข้างธรรมดาอย่างฝุ่นจากออสเตรเลีย ซึ่งมักมีหน้าดินเป็นไอเอิร์นออกไซด์ที่มีสีแดงได้เช่นกัน

 

 

แต่ในกรณีที่เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นจากไฟป่าจริงๆ นี่ก็จะกลายเป็นอีกผลกระทบหนึ่งของภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่กินพื้นที่กว้างขวางอย่างไม่น่าเชื่อเลย และมันก็จะเป็นอีกหลักฐานสำคัญที่ว่าปัญหาไฟป่าของประเทศประเทศหนึ่ง อาจจะส่งผลกระทบไปได้ถึงประเทศรอบข้างได้ไม่ยากเลย

 

ที่มา cnn, sciencealert และ abc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น