โฆษณาไนกี้ ‘ปัญหาเชื้อชาติและบูลลี่’ ในโรงเรียน ชาวญี่ปุ่นดราม่า ไม่ชอบที่มองเหมารวม


1.6k shares

กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนกับการที่ไนกี้สร้างผลงานด้านโฆษณาออกมาเพื่อกล่าวถึงปัญหาที่แฝงตัวอยู่ อย่างปัญหาบูลลี่กลั่นแกล้งกันในโรงเรียน และการเลือกปฏิบัติที่มีอยู่ในญี่ปุ่น และวิดีโอคลิปกำลังได้รับยอดกดไม่ชอบใจเป็นจำนวนมากจากชาวญี่ปุ่น

หากจำกันได้ ทางไนกี้เคยทำโฆษณาที่ไม่ถูกใจชาวอเมริกันบางส่วนมาแล้ว ด้วยการนำตัว Colin Kaepernick มาเล่นโฆษณาหลังจากแสดงสัญลักษณ์คุกเข่าเคารพเพลงชาติ เพื่อต่อต้านการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจกับคนผิวสี

 

โฆษณาตัวใหม่ของไนกี้ตัวนี้มีชื่อว่า ‘อนาคตไม่คอยใคร’ พร้อมกับคำโปรย ‘ก้าวต่อไป ตัวตน อนาคต’ เป็นการตีแผ่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจากชีวิตจริงของนักกีฬา ผ่านมุมมองของนักฟุตบอลหญิง 3 คนที่มีภูมิหลังต่างกันในประเทศญี่ปุ่น

 

The Future Isn’t Waiting. | Nike

.

 

คนแรกคือชาวญี่ปุ่น อีกคนคือชาวเกาหลี และอีกคนเป็นลูกครึ่งระหว่างพ่อผิวสีกับแม่ชาวญี่ปุ่น เผยให้เห็นว่าสิ่งที่คนเหล่านี้ต้องเจอในชีวิตประจำวันนั้นต้องดิ้นรนขนาดไหน และเกิดความยากลำบากในการเข้าสู่วงการกีฬา

 

.

 

วิดีโอคลิปโฆษณาความยาว 2 นาทีตัวนี้ เล่าย้อนไปถึงชีวิตของเด็กหญิงผู้มีอนาคตในวงการฟุตบอลญี่ปุ่น เด็กหญิงชาวญี่ปุ่นประสบกับปัญหาถูกบูลลี่ในโรงเรียน พยายามทำความคาดหวังของพ่อแม่ที่อยากให้เรียนเก่งๆ ได้แต่ตั้งคำถามว่า ‘ทำดีพอหรือยัง?’

 

 

อีกฝั่งก็เป็นเรื่องของเด็กหญิงผิวสีที่ต้องพยายามเข้าสังคมให้ได้ สงสัยในตัวตนว่า ‘เป็นปกติเหมือนคนอื่นหรือยัง?’ ด้วยความที่เพื่อนร่วมห้องชาวญี่ปุ่นจ้องมองภาพลักษณ์ภายนอกอยู่ตลอด คอยมาจับผมที่ไม่เหมือนตัวเองอยู่ในห้องน้ำ

 

 

อีกทั้งยังมีการดูคลิปวิดีโอของ Naomi Osaka (นักเทนนิสอาชีพลูกครึ่งญี่ปุ่น) และได้เห็นคอมเมนท์ที่ว่า ‘เธอเป็นคนอเมริกันหรือญี่ปุ่นกันแน่?’ นั่นก็คือคำถามที่ตรงกับเด็กหญิงคนนี้เหมือนกัน

 

 

ในส่วนของเด็กหญิงชาวเกาหลี เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนมาที่ญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่าเธอเลื่อนดูข้อมูลในโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ เป็นการถกเถียงกันในเรื่องของปัญหาเด็กนักเรียนต่างชาติในญี่ปุ่น และมักจะมีปัญหากับชาวเกาหลีอยู่เสมอ

 

 

เพราะด้วยความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ญี่ปุ่นกับเกาหลีนั้นมีความละเอียดอ่อนมาก และชีวิตของเด็กหญิงชาวเกาหลีมักจะถูกจ้องมองด้วยสายตาที่น่ากลัวอยู่ตลอดเวลา เธอยังคงคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้คนญี่ปุ่นเข้าใจตัวเธอมากกว่านี้

 

 

ในท้ายที่สุดของคลิป เด็กหญิงทั้ง 3 คน ที่ประสบกับปัญหาชีวิตที่ต้องเจอและหวาดกลัวอยู่ตลอด ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ‘อาจจะถึงเวลาที่จะต้องเผชิญหน้ากับมัน’

 

 

แต่ในความเป็นจริงก็คือไม่เพียงแต่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหา ไม่จำเป็นต้องรอให้บางสิ่งเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น พวกเขาเองที่ต้องเผชิญหน้าเปลี่ยนแปลงมัน จงภาคภูมิใจกับสิ่งที่ทำอยู่ และภาคภูมิใจในชาติพันธุ์ของตัวเองและความเป็นตัวตนของตัวเอง

 

 

โฆษณาตัวนี้จากไนกี้พยายามสะท้อนปัญหาการบูลลี่ในโรงเรียนของญี่ปุ่นออกมา และไนกี้ก็ได้รับคำชื่นชมจากชาวเน็ตญี่ปุ่นบางส่วนที่มองเห็นถึงปัญหานี้เช่นกัน

“นี่มันยอดเยี่ยมมาก ฉันรู้สึกได้ว่าไม่เคยเห็นโฆษณาที่ยอมเล่าถึงปัญหาในการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น และเรื่องของชนกลุ่มน้อยในประเทศนี้เลย”

“ขอบคุณมากๆ ช่วยทำโฆษณาแบบนี้ต่อไปนะ”

“ฉันรู้สึกประทับใจไนกี้มาก ขอบคุณนะ”

“โฆษณานี้ทำให้ฉันร้องไห้เลย มันคงจะดีหากเราช่วยกันทำให้เด็กๆ หยุดแนวคิดแบบนี้ได้เสียที”

“ดีมาก ฉันซื้อของจากไนกี้ตลอดก็เพราะโฆษณาแบบนี้แหละ”

 

 

อย่างไรก็ดี โฆษณาตัวนี้ก็ไม่ได้มีแต่คำชื่นชมเสียทีเดียว เพราะอีกฝั่งของชาวญี่ปุ่นเองต่างก็รู้สึกไม่พอใจกับโฆษณาตัวนี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการกล่าวหาเหมารวมทั้งประเทศ

“ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยการเลือกปฏิบัติอย่างงั้นเหรอ? มันรู้สึกว่าพวกคุณกำลังสร้างความเข้าใจผิดให้กับประเทศญี่ปุ่นนะ”

“ชักจะล้ำเส้นเกินไปแล้ว มันทำให้คนญี่ปุ่นดูแย่”

“การวาดภาพชาวญี่ปุ่นแบบนี้ทำให้ดูเป็นคนไร้มนุษยธรรมเลย”

“ไม่ใช่แค่ประเทศญี่ปุ่น การเลือกปฏิบัติยังมีในประเทศอื่นๆ ด้วย”

“ไม่มีการบูลลี่กันในญี่ปุ่น!”

“จะไม่ซื้อไนกี้อีกต่อไป”

 

 

โฆษณาตัวนี้ได้รับยอดกดไม่ชอบจากฝั่งชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นจำนวนมาก ด้วยจำนวน 47,000 ครั้ง ในขณะที่มียอดคนถูกใจอยู่ที่ 67,000 ครั้ง

ภายใต้ช่องแสดงความคิดเห็นของโฆษณาในยูทูบเต็มไปด้วยข้อความเชิงเกลียดชัง เหยียดผิว และคนที่มองว่าการบูลลี่ไม่ได้เป็นปัญหาในประเทศญี่ปุ่น

ความไม่ชอบและความคิดเห็นเชิงลบทั้งหมดในโฆษณาตัวนี้ สามารถบ่งชี้ว่าไนกี้เองก็ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยผู้แสดงความคิดเห็นบางคนบอกว่านี่เป็นเพียงการพิสูจน์ว่า ‘โฆษณาแบบนี้มีความจำเป็นเพียงใดในสังคมปัจจุบัน’

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: NIKE JAPAN

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions