ผู้บริหาร NIKE ถึงขั้นต้องลาออก หลังมีข่าวพบว่าลูกชายทำธุรกิจ เหมารองเท้าไปขายต่อ


การที่ได้ทำงานอยู่ในบริษัทยักษ์ใหญ่ย่อมตามมาด้วยหน้าที่รับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของไนกี้ขอลาออกจากตำแหน่งหลังจากทำงานมานานถึง 25 ปี หลังจากที่มีข้อกล่าวหาว่าลูกชายของเธอนั้น ทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำจากการซื้อและนำรองเท้ามาขายต่อเป็นกิจลักษณะ

 

 

รายงานดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยสื่อต่างประเทศระบุรายละเอียดถึงลูกชายของนาง Ann Herbert อดีตรองประธานและผู้จัดการทั่วไปของไนกี้อเมริกาเหนือ ที่ประกอบกิจการนำรองเท้าหลายแบรนด์ใหญ่มาขายต่ออย่างชัดเจน

จากกรณีนี้ทำให้ทางบริษัทไนกี้ต้องแถลงข่าวยืนยันว่านาง Herbert ได้ยื่นลาออกหลังจากรายงานข่าวดังกล่าวแพร่กระจายออกไปได้ 6 วัน และการลาออกของเธอนั้นมีผลในทันที ซึ่งเป็นการตัดสินใจของตัวเธอเองไม่ได้เกี่ยวกับไนกี้

 

 

การยื่นขอลาออกของ Ann Herbert นั้น เป็นผลพวงมาจากข่าวที่มุ่งประเด็นไปยังธุรกิจขายรองเท้าต่อของลูกชายเธอ Joe Herbert ด้วยชื่อบริษัท West Coast Streetwear

ลูกชายของเธอนั้นเคยใช้บอทกดสั่งซื้อรองเท้า Adidas Yeezy Boost 350 Zyon จำนวน 600 คู่ภายในเวลาไม่กี่วินาทีที่เริ่มเปิดวางขายบนเว็บไซต์ และกำหนดขายให้จำกัดเพียง 1 คนต่อ 1 คู่เท่านั้น

 

 

นอกจากนั้นเขาก็ยังใช้โปรแกรมชนิดพิเศษอื่นๆ อย่าง Cybersole, Kodai และ GaneshBot เพื่อหลอกเว็บไซต์ให้ขายรองเท้ากับเขาเป็นจำนวนมากพิเศษกว่าคนอื่น

สรุปแล้วเช้าวันนั้นกดรองเท้าไปในราคา 132,000 ดอลลาร์ (4 ล้านบาท) ด้วยบัตรเครดิตชื่อแม่ เมื่อนำมาขายต่อก็ได้กำไรเพิ่มมา 20,000 ดอลลาร์ (607,590 บาท)

 

 

อย่างไรก็ตาม Joe กล่าวว่าเขาไม่เคยได้รับข้อมูลวงในจากแม่ อย่างพวกรหัสลดราคา และไม่อยากให้ชื่อของแม่ถูกเอ่ยอยู่ในบทความข่าวด้วย (สุดท้ายก็ถูกโยงอยู่ดี)

 

 

ในส่วนของโฆษกไนกี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทางบริษัทไนกี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ West Coast Streetwear แต่อย่างใด

“ไม่มีการละเมิดนโยบายของบริษัท ข้อมูลที่มีสิทธิพิเศษหรือผลประโยชน์ทับซ้อนใดๆ และเราไม่มีความร่วมมือทางการค้าใดๆ ระหว่าง WCS LLC กับ Nike รวมถึงการซื้อหรือขายผลิตภัณฑ์ Nike โดยตรง”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: complex, bloomberg, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments