เปิดประเด็น “รองเท้าเลือดคน” ของ MSCHF x Lil Nas X ถูก Nike ฟ้อง เหตุละเมิดเครื่องหมายการค้า


5.8k shares

หลายคนอาจจะเคยได้เห็นหรือได้ยินชื่อของรองเท้าคอลเลกชั่นพิเศษ Satan Blood Shoes กันมาบ้างแล้ว

ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นผลงานของบริษัท MSCHF จับมือกับนักร้องหนุ่มเจ้าของบทเพลงดัง Old Town Road อย่าง Lil Nas X ทำการดัดแปลงรองเท้าสนีกเกอร์รุ่น Air Max 97 ของ Nike ขึ้นมา

 

 

หลังจากที่เปิดตัวออกมาก็ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยล่ะ เพราะความพิเศษของรองเท้านี้คือพื้นรองเท้าบรรจุหมึกสีแดงปริมาณ 60 ซีซี และผสมเลือดของคนในทีมออกแบบหนึ่งหยด

แถมด้านข้างรองเท้ายังมีการสกรีนบทหนึ่งของพระคัมภีร์อย่าง ‘Luke 10:18’ เป็นบทที่นักบุญลูกากล่าวเอาไว้ว่า “เราเห็นซาตานตกลงมาจากฟ้าราวกับสายฟ้าแลบ”

พร้อมมีสัญลักษณ์ดาวห้าแฉก (Pentagram) ที่เป็นการสื่อถึงความชั่วร้ายติดเอาไว้ที่ลิ้นรองเท้าอีกด้วย

Satan Blood Shoes เปิดตัวจำหน่ายในราคาคู่ละ 1,018 ดอลลาร์สหรัฐ (31,780 บาท) และผลิตออกมาเพียง 666 คู่เท่านั้น ซึ่งหลังจากที่วางขายก็จำหน่ายหมดภายในเวลาไม่ถึงนาที

 

 

อย่างที่เราเห็นค่ะว่ารองเท้านี้มีความเกี่ยวข้องกับซาตาน นอกจากนี้ Lil Nas X ยังปล่อยเพลงใหม่ที่เกี่ยวกับซาตานเพื่อโปรโมตรองเท้าคอลเลกชั่นนี้แบบเต็มๆ อีกด้วย

เพราะแบบนี้จึงเกิดกระแสวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าทำไมแบรนด์ใหญ่ Nike ถึงกล้าที่จะโฆษณาลัทธิซาตานออกสื่อขนาดนี้ จนถึงขนาดมีการบอยคอตแบรนด์ขึ้นมาเลยทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนคดีจะพลิกล็อก เมื่อล่าสุดทาง Nike ได้ออกมาประกาศว่าทางแบรนด์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับสินค้าชิ้นนี้และยังมีการยืนยันอีกว่ารองเท้ารุ่นนี้ผลิตขึ้นโดยปราศจากความยินยอม

ด้วยความที่มีการนำเครื่องหมายการค้าและทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิด Nike จึงเตรียมยื่นฟ้องบริษัท MSCHF  ในข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้า พร้อมขออำนาจศาลยุติการจำหน่ายสินค้าชิ้นนี้ในเวลาต่อไป

 

 

ในตอนนี้ไม่มีรายงานออกมาว่า Lil Nas X ถูกฟ้องร้องร่วมกับ MSXHF ด้วยหรือไม่ แต่ก็กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: ladbible, cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions