CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดประเด็น “รองเท้าเลือดคน” ของ MSCHF x Lil Nas X ถูก Nike ฟ้อง เหตุละเมิดเครื่องหมายการค้า

หลายคนอาจจะเคยได้เห็นหรือได้ยินชื่อของรองเท้าคอลเลกชั่นพิเศษ Satan Blood Shoes กันมาบ้างแล้ว

ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นผลงานของบริษัท MSCHF จับมือกับนักร้องหนุ่มเจ้าของบทเพลงดัง Old Town Road อย่าง Lil Nas X ทำการดัดแปลงรองเท้าสนีกเกอร์รุ่น Air Max 97 ของ Nike ขึ้นมา

 

 

หลังจากที่เปิดตัวออกมาก็ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยล่ะ เพราะความพิเศษของรองเท้านี้คือพื้นรองเท้าบรรจุหมึกสีแดงปริมาณ 60 ซีซี และผสมเลือดของคนในทีมออกแบบหนึ่งหยด

แถมด้านข้างรองเท้ายังมีการสกรีนบทหนึ่งของพระคัมภีร์อย่าง ‘Luke 10:18’ เป็นบทที่นักบุญลูกากล่าวเอาไว้ว่า “เราเห็นซาตานตกลงมาจากฟ้าราวกับสายฟ้าแลบ”

พร้อมมีสัญลักษณ์ดาวห้าแฉก (Pentagram) ที่เป็นการสื่อถึงความชั่วร้ายติดเอาไว้ที่ลิ้นรองเท้าอีกด้วย

Satan Blood Shoes เปิดตัวจำหน่ายในราคาคู่ละ 1,018 ดอลลาร์สหรัฐ (31,780 บาท) และผลิตออกมาเพียง 666 คู่เท่านั้น ซึ่งหลังจากที่วางขายก็จำหน่ายหมดภายในเวลาไม่ถึงนาที

 

 

อย่างที่เราเห็นค่ะว่ารองเท้านี้มีความเกี่ยวข้องกับซาตาน นอกจากนี้ Lil Nas X ยังปล่อยเพลงใหม่ที่เกี่ยวกับซาตานเพื่อโปรโมตรองเท้าคอลเลกชั่นนี้แบบเต็มๆ อีกด้วย

เพราะแบบนี้จึงเกิดกระแสวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าทำไมแบรนด์ใหญ่ Nike ถึงกล้าที่จะโฆษณาลัทธิซาตานออกสื่อขนาดนี้ จนถึงขนาดมีการบอยคอตแบรนด์ขึ้นมาเลยทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนคดีจะพลิกล็อก เมื่อล่าสุดทาง Nike ได้ออกมาประกาศว่าทางแบรนด์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับสินค้าชิ้นนี้และยังมีการยืนยันอีกว่ารองเท้ารุ่นนี้ผลิตขึ้นโดยปราศจากความยินยอม

ด้วยความที่มีการนำเครื่องหมายการค้าและทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิด Nike จึงเตรียมยื่นฟ้องบริษัท MSCHF  ในข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้า พร้อมขออำนาจศาลยุติการจำหน่ายสินค้าชิ้นนี้ในเวลาต่อไป

 

 

ในตอนนี้ไม่มีรายงานออกมาว่า Lil Nas X ถูกฟ้องร้องร่วมกับ MSXHF ด้วยหรือไม่ แต่ก็กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: ladbible, cnn

Comments

ใส่ความเห็น