CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปประเด็นการปะทะกันระหว่าง Nike กับจีน ทำให้ ‘หวังอี้ป๋อ’ ต้องยกเลิกสัญญากับแบรนด์

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในประเทศจีนและยาวมาถึงประเทศไทยของเราเลยค่ะ

กับประเด็นที่แบรนด์ดังอย่าง Nike ออกมาประกาศไม่สนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่มาจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ในประเทศจีน ทำให้ทางสังกัดของนักร้องและนักแสดงหนุ่ม ‘หวังอี้ป๋อ‘ ออกมาประกาศยกเลิกสัญญากับ Nike ทันที

เรียกได้ว่าเรื่องราวนี้แตกย่อยเป็นหลายประเด็นเอามากๆ วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอมาสรุปประเด็นให้ทุกคนได้อ่านกันอย่างละเอียดเลยดีกว่า

 

 

H&M ประกาศงดสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากซินเจียงอุยกูร์

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของซินเจียงอุยกูร์กันมาคร่าวๆ กับเรื่องราวที่ทางจีนกดขี่แรงงานชาวอุยกูร์ ซึ่งเรื่องราวนี้เป็นประเด็นที่ทั่วโลกพูดกันอย่างกว้างขวาง แต่ทางรัฐบาลจีนก็ออกมาปฏิเสธตลอด

จุดเริ่มต้นของประเด็นนี้คือการที่แบรนด์ดังอย่าง H&M ออกมาประกาศยกเลิกการสั่งซื้อฝ้ายและขอไม่ร่วมงานกับโรงงานใดที่ตั้งอยู่ในซินเจียง

พร้อมแถลงการณ์ที่บอกสาเหตุการยกเลิกคือ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาจากการกดขี่ของจีนที่มีต่อชาวอุยกูร์

 

 

เรื่องราวนี้ทำให้ H&M แทบลุกเป็นไฟ ชาวจีนเองมองว่าแถลงการณ์ของ H&M ทำให้ประเทศเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงเกิดการแบนสินค้า H&M

และทางการจีนก็มีการสั่งให้ลบผลิตภัณฑ์ของ H&M ที่มีบนเว็บไซต์ดังๆ ไม่ว่าจะเป็น JD, Taobao และ Pinduoduo. Taobao ออกทั้งหมด

 

ความไม่นิ่งเฉยของ Nike และแบรนด์อื่นๆ

หลังจากที่ H&M ออกมาประกาศจุดยืนอย่างหนักแน่นก็เริ่มมีคนมองหาแบรนด์ดังที่เคยออกมาประกาศงดสนับสนุนเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Adidas, Uniqlo, New balance, Gap, Fila, Zara, Lacoste รวมไปถึง Nike ด้วย

ซึ่ง Nike ก็มีแถลงการณ์ออกมาว่าทางแบรนด์แสดงจุดยืนในเรื่องนี้เช่นกัน กระแสวิพากวิจารณ์จึงปะทุหนักและเกิดการแบนแบรนด์นี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายมันก็ตกไปอยู่ที่ ‘หวังอี้ป๋อ‘ ค่ะ

 

 

หวังอี้ป๋อ Official Partner ของ Nike

ย้อนกลับไปในปี 2020 อี้ป๋อถูกเลือกเซ็นสัญญาให้เป็น Official Partner ของ Nike ซึ่งการได้รับตำแหน่งนี้มันพิเศษกว่าการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์หรือพรีเซนเตอร์เสียอีก

 

 

Official Partner ของ Nike มักจะเลือกเหล่าผู้คนที่เป็นระดับโลกมารับตำแหน่งนี้ เพราะ Nike จะเลือกให้ภาพลักษณ์ของพาร์ทเนอร์กับภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ต้องสอดคล้องกัน

ส่วนนี้จะเป็นการส่งเสริมกันทั้งตัวของพาร์ทเนอร์เองและตัวสินค้า เพิ่มโอกาสในการแข่งขันมากขึ้น นอกจากพาร์ทเนอร์จะได้รับเลือกให้โปรโมตสินค้าบางตัวเท่านั้นและยังได้รับค่าตัวสูงกว่าพรีเซนเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์อีกด้วย

 

ต้นสังกัดของหวังอี้ป๋อยกเลิกการเป็น Official Partner กับ Nike

เมื่ออี้ป๋อรับตำแหน่งอันยิ่งใหญ่กับ Nike จึงทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก จนสุดท้ายทางต้นสังกัดอย่าง Yuehua Entertainment ต้องออกมาประกาศยกเลิกสัญญากับทาง Nike ทันที โดยในแถลงการณ์กล่าวไว้ว่า

“ตั้งแต่วันนี้ ทางเราและหวังอี้ป๋อของยุติความร่วมมือกับ Nike ทั้งหมด! เราและหวังอี้ป๋อขอต่อต้านการกระทำและคำพูดต่างๆ ที่ส่งผลต่อประเทศจีน เราไม่ยอมให้ศักดิ์ศรีของประเทศเสื่อมเสีย เราจะปกป้องประเทศอย่างเด็ดเดี่ยว”

 

 

ซึ่งตัวแฟนคลับเห็นใจอี้ป๋อมากๆ ค่ะ เพราะเขารักในแบรนด์นี้มากตั้งแต่ก่อนมาเป็น Official Partner เสียอีก แต่ก็เป็นการตัดสินใจของทางค่ายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ไม่เพียงแค่อี้ป๋อเท่านั้นที่ออกมายุติสัญญากับแบรนด์ต่างๆ ที่แสดงจุดยืนเกี่ยวกับซินเจียงอุยกูร์ ยังมีดาราอีกมากมายเช่น หวง ซวนและวิกตอเรีย ซ่ง ที่ยุติสัญญากับ H&M และ ถาน ซงอวิ้น ที่ยุติสัญญากับ Nike เช่นกัน

 

 

ในตอนนี้แฮชแท็ก #Nike บนทวิตเตอร์ถูกพูดถึงแล้วมากกว่า 100,000 ครั้ง และมีการพูดถึงเรื่องนี้อย่างกว้างขวางบนโซเชียลในประเทศจีนเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: reuters, wwd, scmp, news_xiao, #Nike

Comments

ใส่ความเห็น