CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหนูอัจฉริยะวัย 9 ขวบ “กำลังจะเรียนจบปริญญาตรี” เตรียมขึ้นแท่นสร้างสถิติโลก!!

หากพูดถึงระบบการศึกษาที่เราคุ้นเคยกัน กว่าที่จะเรียนจนจบมหาวิทยาลัยได้นั้น ตามปกติแล้วเราก็จะต้องใช้เวลานานเกือบ 20 ปี ไล่ตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม จนถึงปริญญาตรี

แต่สำหรับเจ้าหนูวัย 9 ขวบคนหนึ่งนั้นกลับแตกต่างออกไป เพราะในเดือนธันวาคม 2019 ที่ใกล้จะถึงนี้ เขากำลังจะเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแล้ว!!

 

Laurent Simons เจ้าหนูวัย 9 ขวบที่กำลังจะเรียนจบวิศวกรรมไฟฟ้า

 

Laurent คือเด็กชายชาวเนเธอร์แลนด์ ผู้ที่น่าจะถูกเรียกว่าอัจฉริยะตั้งแต่กำเนิด เขาเกิดมาพร้อมกับ IQ 145 และเทคนิคการจำเป็นภาพ กลายเป็นเด็กที่จดจำและเรียนรู้ได้เร็วมากกว่าคนปกติทั่วไป

เจ้าหนูคนนี้สอบเทียบและใช้เวลาในการเรียนมัธยมเพียงแค่ 18 เดือน พอจบมัธยมตอนอายุ 8 ขวบ เขาก็เรียนต่อทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology

เขาเรียนมาครบ 9 เดือนแล้ว และในเดือนหน้านี้เอง เขาก็กำลังจะเรียนจบรับปริญญาตรีสาขานี้ได้สำเร็จ ซึ่งจะเป็นการทำลายสถิติโลกตามบันทึกของกินเนสบุ๊ก

 

Laurent กำลังจะทำลายสถิติของ Michael Kearney ที่เคยเรียนจบปริญญาตรีด้วยวัย 10 ขวบ

 

Sjoerd Hulshof ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปกติแล้วพวกเขาจะอนุญาตให้นักศึกษาที่มีลักษณะพิเศษและเหตุผลที่เหมาะสม หรือนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย สามารถเลือกจัดตารางเรียนของตัวเองได้

แต่สำหรับในกรณีของ Laurent นั้นกลับยิ่งพิเศษมากกว่านั้นสำหรับพวกเขา…

“เด็กคนนี้เป็นนักศึกษาที่เรียนรู้ได้เร็วที่สุดเท่าที่เราเคยเจอมาเลย ไม่ใช่แค่ว่าเขามีความฉลาดที่ก้าวล้ำ แต่เขายังเป็นเด็กที่มีจิตใจดี เห็นอกเห็นใจผู้อื่นอีกด้วย”

 

https://www.instagram.com/p/Bl8u_uplW4t/

 

แม้แต่ศาสตราจารย์ Peter Baltus คุณครูของ Laurent เอง เขาก็บอกว่าก่อนหน้านี้เคยมีลูกศิษย์อยู่คนหนึ่งที่ฉลาดกว่าใครเพื่อน แต่ Laurent กลับมีความฉลาดมากกว่าลูกศิษย์คนนั้นอย่างน้อยถึง 3 เท่า

ขณะเดียวกัน Alexander และ Lydia พ่อและแม่ของ Laurent พวกเขาทั้งสองคนก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไรเท่าไหร่นัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทั้งคู่ทำงานด้านการแพทย์ จึงเข้าใจถึงความแตกต่างของลูกได้เป็นอย่างดี

 

 

สิ่งที่ทั้งสองกังวลมากกว่านั้นคือการใช้ชีวิตของลูกชาย เกรงว่าเจ้าหนูจะไม่ได้รับรู้ถึงความสนุกเหมือนกับเด็กในวัยเดียวกัน…

“เราทั้งสองห่วงแค่ว่าลูกจะได้ใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกันบ้างมั้ย กลัวว่าเขาจะเคร่งเครียดเกินไปจนไม่ได้สนุกกับวัยเด็กอย่างเต็มที่”

 

https://www.instagram.com/p/Blkqgl-HQxY/

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องเรียนแล้ว เด็กชายก็ยังคงทำกิจกรรมต่างๆ ในแบบที่เด็ก 9 ขวบคนอื่นๆ ทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเล่นกับเพื่อน นั่งเล่นเกมอยู่บ้านบ้าง หรือสนุกไปกับการนอนดูหนังใน Netflix

 

บางครั้งอาจพักผ่อนกับน้องหมา Sammy เพื่อนที่แสนดีของเขา

https://www.instagram.com/p/BxiVfFHAQHn/

 

หรือบางทีก็ออกไปดูหนังในโรงภาพยนตร์เพื่ออรรถรสที่เต็มเปี่ยม

https://www.instagram.com/p/Blfee3Mn9T0/

 

และเขายังบอกอีกว่า การเรียนไม่ใช่เรื่องเครียดสำหรับเขาเลย มันคือสิ่งหนึ่งที่เขาชอบอยู่แล้ว โดยเฉพาะทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า รวมไปถึงเรื่องทางการแพทย์ที่เขาเริ่มให้ความสนใจกับมันบ้าง

 

งาานอดิเรกที่เพิ่มเข้ามาในตอนนี้ จึงเป็นในเรื่องของการพัฒนาอวัยวะเทียม

ในอนาคต Laurent วางแผนที่จะเรียนทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจนจบปริญญาเอก ควบคู่กับการศึกษาทางด้านการแพทย์ไปด้วย รวมถึงศิลปศาสตร์บัณฑิตที่จะตามมาในอนาคต

เด็กชายตั้งใจที่จะเอาให้ได้ครบทั้ง วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต, วิทยาศาสตรบัณฑิต และศิลปศาสตรบัณฑิต ก่อนอายุ 17 ปี ซึ่งเชื่อว่าถ้า Laurent ตั้งใจจริง เขาก็คงทำได้อย่างที่ต้องการอยู่แล้วล่ะนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , DailyMail , LadBible , BrusselsTimes , Laurent Simons


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น