ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรปปฏิเสธ เมื่อชาวเน็ตถามถึงอุโมงค์ฆ่าเชื้อหน้าห้างอ้างชื่อรับรอง


เมื่อช่วงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ในประเทศไทยมีการตื่นตัวเพื่อป้องกันรับมือกับสถานการณ์ Covid-19 กันอย่างมาก หน่วยงานต่างๆ ออกมาทำงานกันอย่างเต็มที่ และภาคเอกชนอย่างห้างร้านก็ออกมาช่วยกันอีกแรงหนึ่ง

ตัวอย่างที่เพิ่งเห็นกันไปพอจะมีภาพออกมาบ้างนั่นก็คืออุโมงค์ฆ่าเชื้อขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ดูยิ่งใหญ่อลังการมากๆ

 

 

แต่ทว่าเมื่อมีบัญชีทวิตเตอร์ Yozzo (บริษัทผู้ให้คำปรึกษาด้านโทรคมนาคมในไทย) ได้นำภาพดังกล่าวมาตั้งคำถามในเชิงว่ามันป้องกันและฆ่าเชื้อได้จริงๆ รึเปล่า

โดยเฉพาะการนำชื่อของหน่วยงาน ECDC หรือศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรปมาอ้างว่า “นาโนสเปรย์ที่ใช้ฆ่าเชื้อได้รับการทดสอบและรับรองโดย ECDC”

 

โดยทางศูนย์การค้าเองก็เคยมีการประชาสัมพันธ์ที่อ้างอิงถึง ECDC ด้วย

 

แต่ภายหลังจากที่ตั้งคำถามไปยังหน่วยงานได้ไม่นานนัก ทาง ECDC ได้ตอบกลับทวีตดังกล่าวพร้อมกับยืนยันเลยว่าไม่ได้รับรองโดย ECDC ไม่ได้อยู่ในอำนาจที่ได้รับมอบหมายแต่อย่างใด

 

 

ถึงอย่างนั้นแล้้วก็มีชาวเน็ตมาแย้งว่าเป็นส่วนของน้ำยาฆ่าเชื้อไม่ใช่ตัวอุโมงค์ แต่ทาง ECDC ก็ยังคงยืนยันว่าไม่ได้ทดสอบหรือรับรองตัวน้ำยาฆ่าเชื้อ และการทำเช่นนี้จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด

 

 

อย่างไรก็ตามทางศูนย์การค้าได้นำเอกสารคำแนะนำที่ออกโดยหน่วยงาน ECDC มาใช้อ้างอิงสำหรับการทำน้ำยาฆ่าเชื้อตัวดังกล่าว เพื่อเป็นการยืนยันว่าปฏิบัติตามแนวทางการฆ่าเชื้อสำหรับสถานที่อื่นๆ นอกเหนือจากสถานพยาบาล (เป็นเอกสารชี้แนวทางไม่ใช่การรับรองโดยตรง)

 

 

ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือ “การสื่อสารที่ผิดพลาด” จากความตั้งใจแรกที่จะสื่อถึงการใช้สาร Benzalkonium Chloride ในการฆ่าเชื้อ (อ้างอิงจากเอกสารชี้แนวทาง) ซึ่งทางศูนย์การค้าได้ทำการแก้ไขปรับเปลี่ยนให้มีข้อมูลที่ต้องแล้ว

 

.

 

ที่มา: @Yozzo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments