CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ป้าชาวจีนทำเงินได้ 13 ล้านบาท อาศัยกินเงินประกันเดินทาง จากเที่ยวบินที่ต้องดีเลย์

ในระบบต่างๆ นั้นมักจะมีช่องว่างอยู่เสมอ และจะมีคนที่มองเห็นในช่องว่างนั้นฉวยโอกาสหาประโยชน์ได้อย่างแยบยลโดยที่ไม่มีใครคาดคิด

อย่างคุณป้าชาวจีนวัย 45 ปี แซ่หลี เธอถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองหนานจิง ฐานมีความร่ำรวยผิดปกติและมีความเกี่ยวข้องกับเที่ยวบินดีเลย์ทั้งหลาย

 

 

เธอทำการจองตั๋วเครื่องบินจำนวนหลายร้อยเที่ยวตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปี 2019 โดยที่ไม่ได้มีความประสงค์หรือความตั้งใจเดินทางใดๆ แต่มีเป้าหมายที่แท้จริงคือการซื้อประกันเดินทางที่พ่วงมากับเที่ยวบินเหล่านั้นเป็นช่องทางการทำเงิน

โดยก่อนที่จะกดซื้อประกันเดินทาง เธอจะทำการวิเคราะห์สภาพอากาศโดยรวมในแต่ละท้องถิ่นก่อน และจะตามหาอ่านข้อมูลรีวิวว่าเที่ยวบินไหนจะมีโอกาสดีเลย์หรือถูกยกเลิกสูง

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ด้วยวิธีการที่กล่าวมานั้น เธอได้ทำการจองตั๋วเที่ยวบินไปจำนวนกว่า 900 เที่ยวในช่วง 4 ปี โดยใช้ชื่อของตัวเธอเอง ชื่อของเพื่อนและคนในครอบครัวกว่า 20 ชื่อในการจองตั๋วสลับกันไปมา และสามารถกินเงินค่าประกันเดินทางได้มากถึง 3 ล้านหยวน (13 ล้านบาท)

หากเที่ยวบินไหนไม่ดีเลย์หรือไม่มีการยกเลิก เธอจะพยายามหาทางคืนตั๋วเพื่อเอาเงินคืนให้ได้มากที่สุด

 

แต่ในที่สุดแล้วนางหลีก็ไม่รอดพ้นสายตาตำรวจ เมื่อทางการสังเกตถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นจนกระทั่งในวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2020 เธอก็ถูกตำรวจจับในข้อหาฉ้อโกงเนื่องจากในหลายกรณีมีการปลอมแปลงข้อมูลเที่ยวบินดีเลย์เพื่อเรียกเงินประกัน และกำลังอยู่ในขั้นตอนสอบสวนเพิ่มเติม

หลังจากที่ช่องโหว่ของระบบประกันเดินทางบนเครื่องบินถูกเปิดเผย ทำให้ผู้ให้บริการท่องเที่ยวบางรายเริ่มปรับปรุงช่องโหว่ระบบบ้างแล้ว ด้วยการแก้ไขนโยบายบางส่วนรวมถึงจะต้องตั้งใจเดินทางจริงๆ หากเกิดปัญหาจึงจะสามารถเรียกเงินประกันได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: thepaper, news.sina, shanghaiist


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น