ม็อบบุกรัฐสภาสหรัฐฯ โดนแบล็คลิสต์ ‘ห้ามบิน’ ถูกไล่ลงจากเครื่อง – เจ้าตัวโวยโดนกลั่นแกล้ง


กำลงเป็นประเด็นต่อเนื่องในประเทศสหรัฐอเมริกาหลังเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้สนับสนุนดอนัลด์ ทรัมป์ ได้บุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 อันมีจุดประสงค์เพื่อพยายามยับยั้งการรับรองผลการเลือกตั้ง

ภายหลังจากความวุ่นวายในวันนั้นจบลง ก็เริ่มมีการตามหาตัวผู้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาหลายคน และเริ่มมีผลกระทบทางกฎหมายตามมาด้วย

 

 

โดยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคลิปวิดีโอเผยให้เห็นว่าในอาจจะเป็นกลุ่มผู้เข้าร่วมการประท้วงบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ กำลังเกิดอาการหัวเสียอย่างหนัก หลังจากที่ทราบว่าตนเองปรากฎอยู่ในรายชื่อห้ามบินจากทางการ

 

 

ภายในคลิปข้างต้นสืบทราบมาว่าถูกถ่ายไว้ในบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตันดัลเลส กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ชายในเสื้อสีดำ กางเกงขาสั้น หมวกเบสบอลสีขาว อยู่ในอาการหงุดหงิดจัดๆ นั่นเป็นเพราะว่าเขาได้รับแจ้งว่าไม่สามารถขึ้นเครื่องเพื่อโดยสารกลับบ้านได้

“นี่คือสิ่งที่พวกเขาทำกับเรา ผมโดนทิ้งไม่ให้ขึ้นเครื่อง โดนเรียกว่าเป็นผู้ก่อการร้าย พวกนี้ต้องการทำลายชีวิตผม”

 

 

ในขณะเดียวกันหญิงในเสื้อสีแดงพยายามเข้ามาเกลี้ยกล่อมให้เขาใจเย็นลง พยายามบอกเขาว่าเธอก็โดนแบบนี้มาเหมือนกัน

“คุณ ใจเย็นๆ นะ ฉันก็ถูกสายการบิน Delta ไม่ให้ขึ้นเหมือนกัน”

 

 

สำหรับหญิงในเสื้อสีแดงใส่ผ้าคาดหัวสีดำ ปรากฎว่าเป็นคนเดียวกันที่ปรากฎเป็นผู้โดยสารบนสายการบิน Delta ในอีกคลิปหนึ่ง ซึ่งเธอก็โดนห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องด้วยเพราะอยู่ในรายชื่อห้ามบินเช่นกัน

เธอก็เอาแต่ตะโกนเรียกร้องเกี่ยวกับเสรีภาพในการพูดท่ามกลางเสียงเชียร์โห่ร้องของผู้โดยสารคนอื่น

 

หนึ่งในผู้โดยสารกล่าวว่า ‘คุณดูภูมิใจกับสิ่งที่ทำลงไปนะ ออกไปซะ’

.

@tjfromnola9th

more Trump supporters getting kicked off Delta as no fly terrorist. ☕ #noflylist #magaterrorists

♬ original sound – TJ THE FOOTBALL PROPHET

 

ผลผวงในการทำรายชื่อห้ามบินนี้เกิดขึ้นหลังจาก Bennie G. Thompson ประธานคณะกรรมการสภาความมั่นคงแห่งมาตุภูมิได้แถลงการณ์ว่า ใครก็ตามที่มีส่วนร่วมในการประท้วงก่อจราจลที่รัฐสภาจะถูกขึ้นบัญชีห้ามโดยสารเครื่องบินทันที เนื่องจากถือว่ามีความผิดฐานก่อการร้ายในประเทศ

 

 

หน่วยงาน FBI เป็นผู้กำหนดว่ามีใครจะถูกขึ้นบัญชีบ้าง และส่งต่อให้ทางหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐอเมริกาเป็นผู้บังคับใช้กฎดังกล่าว

เป้าหมายของการทำรายชื่อห้ามโดยสารเครื่องบินนั้น ก็เพื่อป้องกันไม่ให้คนเหล่านี้บินไปร่วมก่อความรุนแรงหรือร่วมม็อบในที่อื่นทั่วสหรัฐฯ อีก ซึ่งจากการปะทะในรัฐสภาสหรัฐฯ วันนั้น ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายด้วยกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments