รมต. กระทรวงศึกษาไอร์แลนด์ ประกาศวันปลอดการบ้านให้เด็กๆ มอบตั๋วทองให้ไปใช้กับครู


การให้ความสำคัญกับเด็กๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมากๆ เพราะผู้ใหญ่เล็งเห็นความสำคัญในอนาคตของชาติ ที่จะเติบโตขึ้นมาและเป็นแรงผลักดันให้กับประเทศต่อไป

ตัวอย่างจากประเทศไอร์แลนด์ กับนโยบายส่งเสริมการเรียนรู้ที่แตกต่างจากที่อื่น เพราะท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นอร์ม่า โฟลีย์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเด็กว่าจะมีวันปลอดการบ้านอย่างเป็นทางการ

 

 

สืบเนื่องจากในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 เป็นวันเด็กสากลประจำปีขององค์การ UNICEF และรายการเด็ก After School Hub ได้เชิญรัฐมนตรีนอร์ม่ามาร่วมรายการในวันที่ 19 พศจิกายน 2020

 

 

ท่านรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับน้องหมาพิธีกร Séamus ว่าในปีนี้จะริเริ่มวันปลอดการบ้าน พร้อมกับออกตั๋วทองให้กับเด็กๆ ทั่วประเทศไอร์แลนด์ สามารถนำมาใช้เพื่อปฏิเสธการบ้านที่ครูจะมอบหมายให้โดยไม่มีปัญหาใดๆ

 

 

เธอระบุว่าตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงเทศกาลคริสต์มาส คุณครูสามารถตัดสินใจได้ว่าจะประกาศวันไหนให้เป็นวันปลอดการบ้านได้เองเลย

และเมื่อครูประกาศวันปลอดการบ้านแล้ว เด็กๆ ก็สามารถปริ๊นท์ตั๋วออกมาให้ครูได้เลย และในวันนั้นก็จะไม่มีการบ้านมอบให้เด็กๆ สามารถกลับบ้านไปใช้เวลาว่างตามที่ตนเองต้องการ

 

 

“มันคือตั๋วทองพิเศษและวิธีการใช้ก็คือ นักเรียนทุกคนที่ฉันรู้จักเป็นเด็กดีและเรียนกันหนักมาหลังจากที่เริ่มกลับไปเรียนกัน

ครูของเด็กๆ จะเป็นคนตัดสินใจว่าวันไหนที่จะให้เด็กสามารถใช้ตั๋วได้ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันคริสต์มาส เด็กๆ และเยาวชนของไอร์แลนด์เป็นอะไรที่วิเศษมาก เรารู้สึกภาคภูมิใจกับพวกเขาและสิ่งนี้ก็คือการขอบคุณพวกเขา”

 

 

นอกจากนั้นแล้วท่านรัฐมนตรียังได้เชิญชวนให้เด็กๆ วัยประถมส่งภาพมายังกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อที่เธอจะได้นำภาพเหล่านั้นมาแขวนประดับในออฟฟิศ และเด็กคนไหนที่ส่งภาพมาก็จะได้รับประกาศนียบัตรกลับไปด้วย

 

 

ที่มา: rte, extra, irishmirror

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments