สำนักงานเขตบางแคยอมแล้ว ยุติแบ่งทางเท้าให้รถจักรยานยนต์ ‘ขอบคุณทุกเสียงสะท้อน’


ชื่อของทางเท้าก็เป็นชื่อที่ถูกตั้งตามจุดประสงค์ของมันอยู่แล้ว ทางเท้าคือทางเท้า ทางที่ให้บุคคลได้ใช้เดินสัญจรไปมา ไม่ใช่เป็นทางเพื่อสำหรับใช้สัญจรโดยยานพาหนะใดๆ เพราะยานพาหนะต่างก็มีถนนที่ใช้สัญจรแยกกันชัดเจนอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: กทม. ทดลองโครงการ “แบ่งทางเท้าให้มอเตอร์ไซค์ขี่ได้” ชาวเน็ตเห็นต่าง อย่างนี้ก็ได้เหรอ?!

 

 

และจากกรณีที่เกิดเป็นดราม่าขึ้นมา หลัง กทม. ได้นำร่องทดลองโครงการแบ่งทางเท้าให้รถจักรยานยนต์ได้ขึ้นมาขับบนทางเท้ากันอย่างเปิดเผย ทำให้ประชาชนผู้ที่ใช้ทางเท้าต้องเสี่ยงอันตรายกันมากขึ้น โดยเริ่มทดลองบริเวณ ซ.เพชรเกษม 63/4-65/1 วางกรวยกั้นเป็นพื้นที่สำหรับจักรยานยนต์สัญจรไปมาได้บนทางเท้ากันโดยสะดวกโยธิน

 

 

พอกระแสเริ่มตีกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักหน่วงว่าด้วยเรื่องของการปล่อยให้ใช้ทางเท้าแบบผิดๆ เสริมสร้างวินัยจราจรที่ไม่ถูกต้อง ชีวิตคนเดินเท้ายังลำบากกันไม่พออีกหรืออย่างไร…

ในวันที่ 8 มีนาคม 2564 เพจ Bangkhae District ได้โพสต์ข้อความที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ ซึ่งทางสำนักงานเขตบางแคได้แจ้งยกเลิกการทดลองดังกล่าวแล้ว เนื่องจากได้รับเสียงวิจารณ์จากประชาชนในพื้นที่ที่ใช้ทางเท้าไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้

 

 

สำนักงานเขตบอกว่ามีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งในการพยายามหาแนวทางการแก้ไขปัญหาทางเท้าในพื้นที่ ‘อย่างยั่งยืน’ เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ในสังคม

และสำนักงานเขตเลือกใช้วิธีการสร้างการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน รับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน นำมาสู่ทางเลือกเพื่อทดลองใช้ ถอดบทเรียนในการแก้ปัญหา พัฒนาให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่

 

 

ส่วนพื้นที่ที่เกิดปัญหาและนำร่องโครงการทดลองใช้พื้นที่ทางเท้า ระบุว่ามีความหนาแหน่ของปริมาณผู้ใช้ทางทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์…

โดยผู้ที่ใช้เส้นทางนี้ก็เสนอให้แบ่งพื้นที่ทางเท้าให้รถจักรยานยนต์ 1 ช่อง เป็นช่องทางย้อนศรกับการจราจรบนถนนแบบวันเวย์ เพื่อสัญจรไปมาได้สะดวก เนื่องจากถนนเพชรเกษมมีปริมาณรถที่หนาแน่น มีช่องทางกลับรถค่อนข้างไกล และทางเท้ามีขนาดใหญ่ 9-14 เมตร ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

พร้อมกับพี่น้องประชาชนในย่านนี้ใช้รถจักรยานยนต์กันเป็นส่วนใหญ่ เข้าออกซอยเป็นจำนวนมาก และยังไม่มีระบบขนส่งสาธารณะรองรับคนในพื้นที่

 

 

ทางสำนักงานเขตยังมองภาพไม่ออก จึงได้ทำการ ‘ทดลองเพื่อให้เห็นภาพ’ เมื่อทดลองใช้แล้วจึงสรุปปัญหา ผลกระทบ และข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย จึงยังไม่มีการดำเนินการใดๆ มากนักนอกไปเสียจากการรับฟังความเห็นก่อน

ทั้งนี้ สำนักงานเขตได้รับทราบข้อกังวลจากพี่น้องประชาชนที่พากันวิจารณ์เข้ามาหลายช่องทาง น้อมรับความผิดพลาดด้วยความจริงใจ และขอยุติการดำเนินการสอบถามความเห็นเรื่องการแบ่งช่องทางเท้า และจะเดินหน้าปรับปรุงทางเท้าต่อไปให้ดีขึ้น

 

โพสต์ต้นฉบับจากทางสำนักเขตบางแค

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @Bangkhae District

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions