CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สำนักงานเขตบางแคยอมแล้ว ยุติแบ่งทางเท้าให้รถจักรยานยนต์ ‘ขอบคุณทุกเสียงสะท้อน’

ชื่อของทางเท้าก็เป็นชื่อที่ถูกตั้งตามจุดประสงค์ของมันอยู่แล้ว ทางเท้าคือทางเท้า ทางที่ให้บุคคลได้ใช้เดินสัญจรไปมา ไม่ใช่เป็นทางเพื่อสำหรับใช้สัญจรโดยยานพาหนะใดๆ เพราะยานพาหนะต่างก็มีถนนที่ใช้สัญจรแยกกันชัดเจนอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: กทม. ทดลองโครงการ “แบ่งทางเท้าให้มอเตอร์ไซค์ขี่ได้” ชาวเน็ตเห็นต่าง อย่างนี้ก็ได้เหรอ?!

 

 

และจากกรณีที่เกิดเป็นดราม่าขึ้นมา หลัง กทม. ได้นำร่องทดลองโครงการแบ่งทางเท้าให้รถจักรยานยนต์ได้ขึ้นมาขับบนทางเท้ากันอย่างเปิดเผย ทำให้ประชาชนผู้ที่ใช้ทางเท้าต้องเสี่ยงอันตรายกันมากขึ้น โดยเริ่มทดลองบริเวณ ซ.เพชรเกษม 63/4-65/1 วางกรวยกั้นเป็นพื้นที่สำหรับจักรยานยนต์สัญจรไปมาได้บนทางเท้ากันโดยสะดวกโยธิน

 

 

พอกระแสเริ่มตีกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักหน่วงว่าด้วยเรื่องของการปล่อยให้ใช้ทางเท้าแบบผิดๆ เสริมสร้างวินัยจราจรที่ไม่ถูกต้อง ชีวิตคนเดินเท้ายังลำบากกันไม่พออีกหรืออย่างไร…

ในวันที่ 8 มีนาคม 2564 เพจ Bangkhae District ได้โพสต์ข้อความที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ ซึ่งทางสำนักงานเขตบางแคได้แจ้งยกเลิกการทดลองดังกล่าวแล้ว เนื่องจากได้รับเสียงวิจารณ์จากประชาชนในพื้นที่ที่ใช้ทางเท้าไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้

 

 

สำนักงานเขตบอกว่ามีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งในการพยายามหาแนวทางการแก้ไขปัญหาทางเท้าในพื้นที่ ‘อย่างยั่งยืน’ เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ในสังคม

และสำนักงานเขตเลือกใช้วิธีการสร้างการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน รับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน นำมาสู่ทางเลือกเพื่อทดลองใช้ ถอดบทเรียนในการแก้ปัญหา พัฒนาให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่

 

 

ส่วนพื้นที่ที่เกิดปัญหาและนำร่องโครงการทดลองใช้พื้นที่ทางเท้า ระบุว่ามีความหนาแหน่ของปริมาณผู้ใช้ทางทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์…

โดยผู้ที่ใช้เส้นทางนี้ก็เสนอให้แบ่งพื้นที่ทางเท้าให้รถจักรยานยนต์ 1 ช่อง เป็นช่องทางย้อนศรกับการจราจรบนถนนแบบวันเวย์ เพื่อสัญจรไปมาได้สะดวก เนื่องจากถนนเพชรเกษมมีปริมาณรถที่หนาแน่น มีช่องทางกลับรถค่อนข้างไกล และทางเท้ามีขนาดใหญ่ 9-14 เมตร ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

พร้อมกับพี่น้องประชาชนในย่านนี้ใช้รถจักรยานยนต์กันเป็นส่วนใหญ่ เข้าออกซอยเป็นจำนวนมาก และยังไม่มีระบบขนส่งสาธารณะรองรับคนในพื้นที่

 

 

ทางสำนักงานเขตยังมองภาพไม่ออก จึงได้ทำการ ‘ทดลองเพื่อให้เห็นภาพ’ เมื่อทดลองใช้แล้วจึงสรุปปัญหา ผลกระทบ และข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย จึงยังไม่มีการดำเนินการใดๆ มากนักนอกไปเสียจากการรับฟังความเห็นก่อน

ทั้งนี้ สำนักงานเขตได้รับทราบข้อกังวลจากพี่น้องประชาชนที่พากันวิจารณ์เข้ามาหลายช่องทาง น้อมรับความผิดพลาดด้วยความจริงใจ และขอยุติการดำเนินการสอบถามความเห็นเรื่องการแบ่งช่องทางเท้า และจะเดินหน้าปรับปรุงทางเท้าต่อไปให้ดีขึ้น

 

โพสต์ต้นฉบับจากทางสำนักเขตบางแค

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @Bangkhae District


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น