เป็นงง!? นายกเนเธอร์แลนด์แนะประชาชน ‘งดจับมือทักทาย’ จากนั้นก็จับคนข้างๆ เมื่อพูดจบ


คุณคิดว่าคนเราจะสามารถห้ามพฤติกรรมปกติที่เคยทำมาตั้งนานจนเคยชินได้หรือไม่ ก่อนหน้านี้เคยเกิดเป็นกรณีของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ เผลอใช้นิ้วแตะลิ้นเปิดเอกสารระหว่างแถลงข่าวไม่ให้ประชาชนสัมผัสหน้าตัวเองไปแล้ว

 

 

คราวนี้กลายเป็นตาของนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ มาร์ก รึตเตอ ในระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์ของไวรัส Covid-19 โดยได้แนะนำและเน้นย้ำถึงแนวทางปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาด

ในช่วงการแถลงข่าวออกโทรทัศน์ทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2020 นายกก็ได้กล่าวว่าขอให้งดธรรมเนียมการทักทายอย่าง ‘การจับมือ’ ในช่วงนี้ไปก่อน

 

 

“ระหว่างนี้เราจะงดการจับมือไปก่อนนะครับ คุณอาจจะใช้การเคาะเท้า การชนศอก หรืออะไรก็ตามที่คิดว่าเหมาะสม ผมได้เห็นการทักทายหลายแบบแทนการจับมือในโรงเรียนแล้ว และบัดนี้เราจะงดใช้การจับมือครับ”

 

 

แต่พอหลังจากที่ท่านนายกเพิ่งจะพูดจบได้ไม่กี่วินาที ท่านก็หันไปจับมือกับ Jaap van Dissel ตัวแทนจากสถาบันสาธารณสุขที่ยอมจับมือด้วย พร้อมกับทักท้วงในสิ่งที่ท่านนายกเพิ่งจะพูดไปหยกๆ

 

 

ท่านนายกก็เพิ่งจะนึกได้ก็พูดขอโทษที่ลืมตัว จะไม่ทำอีกแล้ว แต่ขอทักทายใหม่อีกรอบทดแทนด้วยการชนศอกแก้เขิน ก่อนจะโอบหลังตบบ่าพากันลงเวทีไป

 

 

ที่มา: dailymail, euronews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments