ในเรื่องของการไว้ทรงผมตามสถานศึกษาต่างๆ เราก็ทราบกันว่ามีกฎกระทรวงออกมากำชับไปแล้วทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางโรงเรียนอีกทีตามความเหมาะสม ซึ่งจะต้องพิจารณากันเป็นรายบุคคลอีกรอบ

แต่ในกรณีพิเศษอย่างลูกครึ่ง เป็นเรื่องมาจากคุณ Thidarat Nkm ที่ระบุถึงปัญหาของหลานกับครูในโรงเรียน หลังจากที่มีการขออนุญาตไว้ผมสั้น เนื่องจากหลานเป็นลูกครึ่ง ไม่สามารถไว้ผมยาวได้เพราะเป็นผมหยิกและฟู

 

Thidarat Nkm 發佈於 2020年9月30日星期三

 

จากเหตุผลข้างต้นผู้ปกครองจึงขออนุญาตให้หลานตัดผมสั้นแบบเกรียนเป็นกรณีพิเศษ หากไว้ยาวหรือไว้ทรงนักเรียนเหมือนคนอื่น จะทำให้ผมฟูมากและตามมาด้วยปัญหารังแคบนหนังศรีษะ

 

Thidarat Nkm 發佈於 2020年9月30日星期三

 

ซึ่งก่อนที่จะไปทำการตัดผมสั้นเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ผู้ปกครองได้ทำการปรึกษากับแพทย์มาก่อนแล้ว ซึ่งแพทย์ก็ลงความเห็นว่าตัดสั้นแล้วจะดูแลได้ง่าย

 

Thidarat Nkm 發佈於 2020年9月30日星期三

 

ปัญหามันมาอยู่ที่คุณครูของเด็กที่ไม่ยอมให้ตัดผมสั้น ด้วยสาเหตุที่ว่า ไม่สามารถตอบคำถามที่จะมาจากเด็กนักเรียนอีกสองพันคนในโรงเรียนได้ มีเหตุผลอะไรให้เด็กคนนี้ต้องตัดทรงนี้

แต่ในมุมมองของคนอื่นๆ เข้าใจถึงสภาพผมของเด็กลูกครึ่ง และเข้าใจตรงกับผู้ปกครอง แต่ครูกลับมองไม่เห็นตรงจุดนั้น

 

Thidarat Nkm 發佈於 2020年9月30日星期三

 

แม้จะให้น้องนำเอกสารบันทึกข้อความไปให้ครู แต่กลับถูกบังคับให้เขียนตามที่ครูบอกทีละตัว ‘ข้าพเจ้ายินยอมที่จะไว้ผมยาว เพื่อรอดูอาการ’ แถมท้ายด้วยว่าหากไม่ยอมจบเรื่องนี้จะต้องคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน

เมื่อเป็นเช่นนั้น ผู้ปกครองจึงไม่พอใจ และนำเรื่องมาโพสต์ร้องเรียนลงบนเฟซบุ๊กตัวเอง เพื่อให้โซเชียลเป็นปากเป็นเสียงให้ แล้วผู้อ่านคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ ลองมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันครับเด้อออ…

 

ครูโรงเรียน นี่ยังไงหรอ ? ทางผู้ปกครองเขียนหนังสือบันทึกข้อความเข้าไปแล้ว เรื่องขออนุญาติไว้ผมสั้น ด้วยเหตุผลที่ว่า…

Thidarat Nkm 發佈於 2020年9月30日星期三

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @nukaramel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...