ดราม่าเดือดเพลง ‘สาวญี่ปุ่น’ ชาวเน็ตทั้งไทยและญี่ปุ่นวิจารณ์หนัก เนื้อหาเพลงจงใจดูถูก


กลายมาเป็นเรื่องเดือดดาลในยูทูป หลังจากที่มีการปล่อยเพลง ‘สาวญี่ปุ่น’ ออกมา จนมีชาวเน็ตทั้งจากประเทศญี่ปุ่นและชาวเน็ตไทยเองมารุมวิจารณ์กันอย่างหนัก

เนื่องจากหลายคนมองว่า เนื้อหาของเพลงนั้นไม่สร้างสรรค์ คล้ายกับการนำวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นมาดูถูกดูแคลน จนถึงขั้นรับไม่ได้

 

เพลง ‘สาวญี่ปุ่น’ ที่เปลี่ยนชื่อเป็น ‘น้องฮักอ้ายบ่’

 

สำหรับเพลง ‘สาวญี่ปุ่น’ (เปลี่ยนชื่อเป็นน้องฮักอ้ายบ่ในภายหลัง) เป็นผลงานเพลงของ แบงค์ ธนากร Ft. arick x Cgame x Option x Crazy

 

 

มีเนื้อหาใจความของเพลงคือการกล่าวถึงผู้ชายคนหนึ่งที่หลงรักสาวน่ารัก มีความอยากได้เป็นแฟน ใส่ชุดเหมือนดาราญี่ปุ่นที่ชอบดูตอนเด็ก แต่ด้วยความที่ไม่รวยพูดไทยไม่ชัด ก็เลยไม่รู้จะจีบยังไง อะไรประมาณนี้

 

 

ส่วนเนื้อหาในมิวสิควิดีโอก็กลายมาเป็นประเด็นดราม่า เพราะว่าสาวที่อยู่ในมิวสิควิดีโอมีการแต่งตัวด้วยชุดลักษณะคล้ายชุดนักเรียน ท่อนบนปกติแต่ท่อนล่างสั้นผิดปกติ

หากคนทั่วไปเห็นปุ๊บก็จะทำให้เข้าใจได้ทันทีว่าเป็นชุดนักเรียนหญิงประเทศญี่ปุ่น ยิ่งบวกกับเนื้อเพลงเข้าไปอีกก็ยิ่งเป็นส่วนผสมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นและเกิดดราม่า

 

ภายหลังจากที่ชาวเน็ตได้ชมได้เห็นมิวสิควิดีโอตัวนี้ไปแล้ว มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นความไม่เหมาสมของเนื้อหา ความไม่เกี่ยวข้องอะไรกันเลยกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่มีการศึกษาข้อมูลที่ละเอียดมากพอ

 

 

ยิ่งชุดที่ใส่ในมิวสิควิดีโอดังกล่าวก็ไม่ใช่ชุดคอสเพลย์แนวโจชิโคเซย์ หรือที่เรียกๆ กันว่าชุดนักเรียนหญิงมัธยมญี่ปุ่น แม้จะเป็นใครแต่งก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นชาวญี่ปุ่น แต่ชุดที่อยู่ในนั้นคือชุดแนวเซ็กซี่เสียมากกว่า

 

 

การแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ตก็แพร่กระจายไปทั่วแทบจะทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะทั้งยูทูป ทวิตเตอร์ #สาวญี่ปุ่น และเฟซบุ๊ก

 

 

ชาวญี่ปุ่นเองก็ไม่พอใจเช่นกัน

 

นอกจากชาวเน็ตไทยจะวิจารณ์กันหนักแล้ว ชาวญี่ปุ่นเองก็รู้สึกไม่ชอบกับการนำเสนอเนื้อหาของเพลงนี้ด้วย อย่างเช่นความคิดเห็นข้างต้นระบุเอาไว้ว่า…

“ในฐานะที่เป็นคนญี่ปุ่น เกิดมา 22 ปี ไม่เคยเห็นผู้หญิงแต่งตัวแบบนี้มาก่อน ส่วนการใส่ชุดนักเรียนแบบนี้จะทำให้ดูเป็นคนญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ด้วย คุณกำลังดูถูกคนญี่ปุ่นอยู่เหรอ”

 

คำชี้แจงจากเจ้าของผลงาน

 

หลังจากที่เกิดดราม่าขึ้นมายกใหญ่ ทางเจ้าของผลงานก็ออกมาชี้แจงผ่านช่องแสดงความคิดเห็นเอาไว้ว่า…

“สาวญี่ปุ่นในที่นี้คือ สาวๆ ในติ๊กต๊อกที่ใส่ชุดญี่ปุ่น ผมเห็นแล้วมีแต่คนน่ารักๆ เลยเป็นคำพูดขึ้นมาว่า โอ้แม่สาวญี่ปุ่นทำไมเธอน่ารักจัง น้องๆ ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นสาวญี่ปุ่นแต่อย่างใด

พวกเราทำเพื่อสร้างงานเท่านั้น และผมเป็นคนอีสานอยู่แล้วเลยคิดแนวดนตรีที่เป็นอีสานๆ หน่อยๆ ผสมผสามกับดนตรีแร๊ปๆ ซึ่งผมใช้คำอีสานในการเล่าเรื่องและจะมีเพื่อนๆ ที่มาร่วมแจมร้องหลายภาษาเกิดขึ้น

 

 

พวกเราเป็นคนอีสานทั้งหมด มีงบเท่านี้ หยิบจับอะไรได้ก็ทำไป น้องๆ และทีมงานเราทำกันง่ายๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด

หากเพลงนี้ไม่ถูกใจใครก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ พร้อมพัฒนาหากมีคำติดชมใดๆ สุดท้ายนี้ฝากเพลงเต็มของผมด้วยนะค้าบ #แบงค์ธนากร”

 

 

อย่างไรก็ตาม การชี้แจงดังกล่าวไม่ได้เป็นการออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ ภายหลังจากนั้นชื่อเพลงก็ถูกเปลี่ยนจาก ‘สาวญี่ปุ่น’ มาเป็น ‘น้องฮักอ้ายบ่’ ในเวลาต่อมา

พร้อมกับยอดวิว ณ เวลาเขียนอยู่ที่ 918,000 ครั้ง ยอดถูกใจ 4,700 ครั้ง ยอดไม่ถูกใจอีก 56,000 ครั้ง และยอดแสดงความคิดเห็น 23,000 รายการ

 

เอาล่ะ จากชื่อเพลงสาวญี่ปุ่นถูกเปลี่ยนเป็นน้องฮักอ้ายบ่ไปแล้ว ทุกท่านคิดอย่างกันบ้างครับ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments