ครอบครัวใหญ่เสียชีวิต 9 คน หลังใช้วัตถุดิบที่แช่นานเป็นปี ทำบะหมี่ทานเป็นมื้อเช้า


อีกหนึ่งอุทาหรณ์ของการทำอาหารรับประทานภายในครอบครัว ที่จะต้องใส่ใจในเรื่องของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาหาร ห่างปล่อยทิ้งแช่เอาไว้เป็นระยะเวลานานแล้ว ก็ไม่ควรนำมาใช้ทำอาหารเนื่องจากจะก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 

กรณีนี้เกิดขึ้นที่เมืองจีสี มณฑลเฮยหลงเจียง สมาชิกในครอบครัวใหญ่ 9 รายเสียชีวิตจากการทานบะหมี่จากแป้งข้าวโพดหมัก โดยรายสุดท้ายที่เข้ารับการรักษาอาการอาหารเป็นพิษได้เสียชีวิตลงในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2020

จุดเริ่มต้นของอาหารเป็นพิษรุนแรงเริ่มขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 5 ตุลาคม 2020 ประกอบไปด้วยสมาชิกครอบครัวทั้งหมด 12 คน แยกเป็นผู้ใหญ่ 9 คนที่ทานซวนถังจือ บะหมี่แป้งข้าวโพดหมักอันเป็นอาหารท้องถิ่น

โดยที่อีก 3 คนในครอบครัวปฏิเสธที่จะทานเนื่องจากกลิ่นที่แปลกผิดปกติ

 

นางหลีในระหว่างการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลก่อนเสียชีวิต

 

9 คนที่ทานบะหมี่ไปแล้วเริ่มมีอาการป่วยภายหลังในไม่กี่ชั่วโมง จนกระทั่งมีการยืนยันว่า 8 รายเสียชีวิตในวันที่ 11 ตุลาคม 2020 เหลือเพียงหญิงวัย 47 ปีที่กำลังเข้ารับการรักษายื้อชีวิตจากอาการอาหารเป็นพิษในโรงพยาบาล

จนในที่สุดแล้วนางหลีได้เสียชีวิตลงในช่วงเที่ยงของวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2020

 

แป้งข้าวโพดหมักที่ถูกแช่เอาไว้

 

จากการสืบหาสาเหตุพบว่ามีกรดบองเกร็กปนเปื้อนอยู่ในเส้นบะหมี่ในปริมาณสูง อันเป็นสารพิษในระบบทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นจากแบคทีเรียกลุ่ม Burkholderia gladioli pathovar cocovenenans

และพบกรดในกระเพาะอาหารของผู้ป่วย ซึ่งเป็นการยืนยันจากคณะกรรมการสาธารณสุขประจำมณฑลในวันที่ 12 ตุลาคม 2020

นอกจากนี้ยังพบว่าวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้น ถูกแช่เอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานานเกือบหนึ่งปี คาดว่าทำให้เกิดการก่อตัวของกรดบองเกร็กและเชื้อราจากแป้งข้าวโพดหมัก รวมไปถึงวัตถุดิบที่ทำจากแป้งอื่นๆ ที่เกิดการเน่าเสียด้วย

 

 

การทานอาหารที่ปนเปื้อนกรดบองเกร็ก ส่งผลทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษทั้งในคนและสัตว์ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยมีอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตตั้งแต่ 40% จนถึง 100%

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าควรหลีกเลี่ยงการประกอบอาหารด้วยวัตถุดิบที่ทำมาจากแป้งข้าวโพดที่แช่ไว้หรือมีราขึ้น ทางที่ดีที่สุดคือการไม่เลือกมาใช้หรือไม่ทานอาหารที่ทำจากเมล็ดพืชหมักเลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: globaltimes, sina, chinadaily, yahoo, hk01

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments