CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม่ชาวเกาหลีเหนือถูกจับ หลังช่วยลูกๆ จากบ้านไฟไหม้ ปล่อยให้ ‘รูปอดีตท่านผู้นำ’ ถูกเผา

ย้อนกลับไปในช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2019 ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านหลังหนึ่งในเขต Onsŏng จังหวัดฮัมกยองเหนือ ประเทศเกาหลีเหนือ

 

ภาพประกอบจาก NPR

 

บ้านหลังดังกล่าวเป็นที่พักอาศัยของ 2 ครอบครัวที่อยู่ร่วมกัน ซึ่งในวันนั้นไม่มีผู้ใหญ่อยู่บ้าน มีเพียงแค่ลูกๆ 2 คนของครอบครัวหนึ่งที่ติดอยู่ด้านในตอนที่เกิดเหตุเพลิงไหม้

หลังจากที่ผู้เป็นแม่ทราบว่าบ้านไฟไหม้ เธอก็รีบกลับมาช่วยชีวิตลูกทั้งสองคนเอาไว้ได้สำเร็จ แต่สิ่งหนึ่งที่เธอไม่ได้ทำก็คือ “การนำรูปของท่านผู้นำออกมา” จนถูกจับกุมตัวไปสอบสวน

 

เพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้น?

 

จากรายงานกล่าวว่า ทุกคนในเกาหลีเหนือจำเป็นต้องติดรูปของอดีตท่านผู้นำ คิม อิล-ซอง และ คิม จอง-อิล เอาไว้คู่กันในบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐจะเป็นคนตรวจสอบให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

สำคัญกว่าการติดรูปก็คือการดูแลรูปของ 2 ผู้นำเอาไว้ให้ดีที่สุด นั่นหมายความว่าแม้จะเกิดเหตุภัยพิบัติขึ้น ประชาชนก็จำเป็นต้องดูแลรักษาทั้งสองรูปนี้เอาไว้ให้ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้

ถ้าดูแลได้ไม่ดี คนคนนั้นก็อาจมีความผิดทางกฎหมายของประเทศได้เลย กลับกันถ้าดูแลเป็นอย่างดี คนคนนั้นจะถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่

 

ข้อระเบียบดังกล่าวสังเกตเห็นได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

 

แหล่งข่าวท้องถิ่นรายงานว่าคุณแม่ที่ช่วยลูกๆ ทั้งสองคนได้สำเร็จนั้น เธอไม่ได้นำเอาภาพของท่านผู้นำออกมาด้วย ปล่อยให้ภาพดังกล่าวถูกเผา

ต่อมาเธอจึงถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงของรัฐจับกุมตัวไปสอบสวนเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยที่ไม่สามารถอยู่ดูแลลูกๆ ได้ แม้ว่าพวกเขาจะได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นและต้องพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลก็ตาม

 

 

ขณะเดียวกัน ภาพท่านผู้นำของอีกครอบครัวหนึ่งภายในบ้านก็ถูกช่วยเอาไว้ได้สำเร็จ ด้วยฝีมือของเกษตรกรหนุ่มที่เห็นเหตุการณ์

ชายคนนั้นวิ่งเข้าไปในบ้านที่เกิดเพลิงไหม้ ก่อนที่จะหยิบรูปท่านผู้นำ 2 รูปนั้นออกมาจากบ้าน และสิ่งนี้ก็ทำให้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นประดุจดั่งฮีโร่ของประเทศ

อีกครอบครัวหนึ่งที่เป็นเจ้าของรูปท่านผู้นำที่เกษตรกรนำออกมาได้ทันนั้น พวกเขาก็ไม่ได้ถูกสอบสวนใดๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวอีกแห่งในเกาหลีเหนือก็รายงานว่า แม้ปัจจุบันคุณแม่คนนั้นจะยังถูกจับกุมตัวเอาไว้ ไม่ได้รับสิทธิ์ออกมาดูแลลูกๆ แต่เหล่าเพื่อนบ้านของเธอก็พยายามช่วยเหลือในเรื่องนี้

เพื่อนบ้านหลายคนรวมเงินกันเพื่อช่วยค่ารักษาพยาบาลของเด็ก เพราะไม่รู้ว่าคุณแม่คนนั้นจะต้องถูกเจ้าหน้าที่ปรับเงินหรือไม่หลังจากนี้

รวมถึงพวกเขายังช่วยกันนำผลผลิตข้าวโพดที่มีแบ่งมาให้ครอบครัวของเธออีกด้วย ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงไม่มีรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวนที่เกิดขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DailyNK , People , TheSun , IndiaTimes , DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น