สะพานโบราณอายุ 113 ปี พังเสียหายรุนแรงที่สหรัฐฯ หลังมีรถบรรทุกน้ำหนักเกินขับผ่าน


ย้อนกลับไปในปี 1906 ภายในพื้นที่รัฐนอร์ทดาโคตา สหรัฐอเมริกา บริษัทสะพานและเหล็ก “ฟาร์โก” ได้ทำการสร้างสะพานไม้ชื่อ “นอร์ธวูด” ข้ามแม่น้ำ Goose River และกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ที่ตั้งอยู่คู่กับรัฐเรื่อยมากว่า 113 ปี

แต่แล้วเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง สะพานเก่าแก่แห่งนี้ก็ต้องพบกับอุบัติเหตุไม่คาดฝันเข้าจนได้ เพราะในวันนั้นได้เกิดเหตุรถบรรทุกถั่ว 42 ตันคันหนึ่งขับผ่านสะพานไป ส่งผลให้สะพานรับน้ำหนักไม่ไหวจนพังลง และเกิดความเสียหายรุนแรงขึ้น

 

 

คุณ Shane C. Olson เจ้าของรถที่เกิดเหตุเล่าว่า ผู้ขับขี่รถคันนี้ในตอนที่เกิดเหตุคือนาย Michael Dodds ผู้ซึ่งไม่คุ้นเคยกับเส้นทางในพื้นที่ ดังนั้นเขาจึงขับรถบรรทุกโดยพึ่งพาระบบ GPS เป็นหลัก และตัดสินใจข้ามสะพานแห่งนี้ไป โดยที่ไม่ได้ทราบถึงความเก่าแก่ บอบบาง และคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของมันเลย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ผู้คนในพื้นที่รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะสะพานนอร์ธวูดนั้นเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของรัฐนอร์ทดาโคตา และที่ผ่านๆ มามันก็สามารถทนทานการใช้งานได้เป็นศตวรรษโดยที่แทบจะไม่ต้องมีการซ่อมแซมใหญ่ๆ เลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ ในท้ายที่สุดแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้นาย Michael Dodds ต้องถูกปรับเงินเป็นจำนวน 11,400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 351,000 บาท) ในข้อหาบรรทุกน้ำหนักเกิน ซึ่งแม้ว่าจะดูเป็นเงินที่มากแต่ก็เทียบไม่ได้เลยกับค่าซ่อมสะพาน

 

 

นั่นเพราะจากการพูดคุยเบื้องต้นของผู้เกี่ยวข้อง ดูเหมือนว่าสะพานแห่งนี้ จะต้องใช้เงินทุนในการซ่อมแซมตั้งแต่ประมาณ 800,000-1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐเลย (ประมาณ 24-30 ล้านบาท) ซึ่งในกรณีที่คุณ Olson ต้องมีส่วนรับผิดชอบในเงินก้อนนี้ เขาก็บอกว่าประกันของเขาจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้

 

สะพานนอร์ธวูดก่อนเกิดเหตุ

 

ทั้งนี้เองสะพานนอร์ธวูดนั้นก็ไม่ใช่สะพานเก่าแก่เพียงแห่งเดียวของประเทศ ที่ต้องพบความเสียหายจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำหนักเกินขับผ่านแต่อย่างไร

และแม้ว่าสะพานโบราณแห่งนี้จะต้องมีการซ่อมแซมครั้งใหญ่เกิดขึ้นก็ตาม แต่อย่างน้อยๆ เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ไม่ได้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างไร

 

ที่มา allthatsinteresting, startribune

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions