นอร์เวย์ประกาศเตือนความเสี่ยง หลังมีผู้สูงอายุ 23 ราย เสียชีวิตหลังรับวัคซีนโควิด-19


กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกไปแล้ว

เมื่อตั้งแต่ช่วงวันที่ 14 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ในประเทศนอร์เวย์ได้มีรายงานผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 23 คน จากผู้รับผู้รับวัคซีนทั้งหมด 33,000 ราย เสียชีวิตหลังจากการรับวัคซีนป้องกันโรค

และในบรรดาผู้ป่วยที่กว่ามานี้ 13 รายก็ได้รับการยืนยันแล้วด้วยว่าเสียชีวิต ด้วยสาเหตุที่มีความเกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนโควิด-19

 

 

ผู้ป่วยทั้ง 13 ที่กล่าวมานี้ ทั้งหมดล้วนแต่มีอายุมากกว่า 80 ปี และเสียชีวิตหลังจากมีอาการข้างเคียงรุนแรง คล้ายมีไข้ และปวดศีรษะ หลังจากได้รับวัคซีน BioNTec/Pfizer ไม่กี่วัน

ซึ่งทำให้รัฐบาลนอร์เวย์ต้องออกมาประกาศว่า วัคซีนตัวนี้อาจเป็นอันตรายกับผู้สูงอายุ และผู้เข้ารับวัคซีนที่มีร่างกายไม่แข็งแรงร่างกายไม่แข็งแรง ก็ควรจะเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิดเสีย

 

 

“สำหรับผู้ที่มีความอ่อนแอรุนแรง แม้ผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงของวัคซีนก็อาจส่งผลที่ร้ายแรงได้” สถาบันสาธารณสุขแห่งนอร์เวย์กล่าว

“สำหรับผู้ที่มีเวลาชีวิตเหลืออยู่สั้นอยู่แล้ว ประโยชน์ของวัคซีนอาจเล็กน้อยหรือไร้ความสำคัญไปเลย”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของประเทศนอร์เวย์ ในการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของ BioNTec/Pfizer นั้น

ทีมนักวิจัยไม่ได้มีการทดสอบในกลุ่มผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัวไปด้วย ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ผลข้างเคียงรุนแรงที่เกิดขึ้นถูกมองข้ามไป

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามทางองค์การการแพทย์ยุโรปก็ได้ออกมาระบุไว้ด้วยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้หมายความว่าคนที่อายุน้อยกว่า 80 ปี หรือสุขภาพแข็งแรงจะควรหลีกเลี่ยงวัคซีนไปด้วยแต่อย่างไร

กลับกันนี่ถือว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสิ่งที่หลายๆ ประเทศควรจับตามองในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเสียมากกว่า

 

ที่มา bloomberg, bmj และ euronews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments