สาววัย 25 เสี่ยงตาบอด หลังจากที่ “ไม่ยอมทานผักผลไม้” มานานกว่า 22 ปี!!


เป็นอีกหนึ่งความน่ากลัวจากการไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอ เมื่อหญิงสาววัย 25 ปีจากเมืองนอริช ประเทศอังกฤษ เสี่ยงตาบอด เพราะไม่ได้กินผักผลไม้มาเป็นเวลานาน

ในรายงานวันที่ 1 ตุลาคม 2019 กล่าวว่า Jade Youngman ถูกวินิจฉัยว่ามีอาการเส้นประสาทตาอักเสบ ซึ่งมันอาจส่งผลทำให้เธอตาบอดได้เลย

 

Jade Youngman สาวผู้ไม่ยอมกินผักเลยตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ

 

โดยเธอเล่าว่าตั้งแต่เด็กจนโต เธอนั้นจะกินแต่ฟาสต์ฟู้ดแทบทั้งหมด อย่างเช่น พิซซ่า เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด เป็นต้น

ที่สุดโต่งยิ่งไปกว่านั้นก็คือ “เธอไม่กินผักผลไม้มานานกว่า 22 ปี” ชนิดที่ว่าไม่แตะเลยแม้แต่คำเดียว เพราะเธอบอกว่าท้องเธอจะไม่ย่อยอาหารจำพวกนี้

 

ภาพจาก The Heart Foundation

 

ลักษณะการกินของเธอนั้นก็ได้สอดคล้องกับอาการป่วยที่เธอเป็น ซึ่งงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวา สหรัฐอเมริกา เคยศึกษาเอาไว้ว่า….

“หากร่างกายขาดสารอาหารจำพวกโฟลิกและวิตามินบีไป มันอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อเส้นประสาทตาของเราได้”

สารอาหารเหล่านั้นพบได้ในผักผลไม้ ซึ่งทำให้แพทย์จำเป็นที่จะต้องเตือน Jade ว่าหากเธอยังมีพฤติกรรมการกินแบบนี้ต่อไป ในไม่ช้าเธอก็คงจะต้องสูญเสียการมองเห็นอย่างแน่นอน

 

ภาพจาก SelectHealth

 

สำหรับลักษณะการกินที่สุดโต่งของหญิงสาวคนนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป เพราะเธอถูกวินิจฉัยเพิ่มเติมว่ามีอาการของความผิดปกติที่เรียกว่า Avoidant Food Intake Disorder

ความผิดปกติดังกล่าวก็คือ “การหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่าง” ที่เกิดจากความกลัวสุดขีด ไม่ทราบที่มา ทำให้ไม่อยากแม้แต่จะสัมผัสกับอาหารเหล่านั้น หากกินเข้าไปก็จะอาเจียนออกมาหรือนำไปสู่ความกังวลใจได้

อาการที่ว่านั้นถือว่าเป็นโรคหายากที่พบได้น้อย ซึ่งจะส่งผลทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น นำไปสู่โรคร้ายแรงอื่นๆ ในภายหลังเหมือนอย่างเธอคนนี้

 

ภาพจาก TheIndependent

 

นอกจากนั้น เธอยังไม่ใช่คนไข้รายแรกที่มีอาการเส้นประสาทตาอักเสบจากการขาดสารอาหาร เพราะก่อนหน้านี้เคยมีวัยรุ่นอายุ 19 ปีที่ไม่ได้กินผักผลไม้มานานกว่า 10 ปี ต้องตาบอดเพราะขาดวิตามินมาแล้ว

 

เชื่อว่าหลังจากนี้ Jade คงต้องก้าวข้ามความกลัว

เปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองซะใหม่ได้แล้วล่ะนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Business Insider , World of Buzz , University of Iowa Health Care

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments