หนุ่มข้ามเพศผู้เคยให้กำเนิดบุตรแพ้คดี ไม่สามารถระบุสถานภาพเป็น “บิดา” ของเด็กได้


แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนุ่มข้ามเพศ แต่อดีตของพวกเขาก็คือผู้หญิง ทำให้เมื่อข้ามเพศมาแล้วหลายๆ คนยังคงตั้งครรภ์ได้เหมือนกับผู้หญิงทุกประการ

เช่นเดียวกับ Freddy McConnell หนุ่มข้ามเพศวัย 32 ปี จากเมืองเคนท์ ประเทศอังกฤษ ที่ได้ให้กำเนิดบุตรออก เขาพยายามจะขอเป็น “บิดา” ของเด็ก แต่ถูกศาลปฏิเสธ พร้อมกำหนดสถานะของเขาให้เป็น “มารดา” แทน

 

 

ย้อนกลับไปครั้งที่เขาอายุได้ 25 ปี Freddy ได้ทำการผ่าตัดหน้าอกและเริ่มรับฮอร์โมนเพศชาย แต่ในเวลาต่อมาเขาได้ตั้งครรภ์และคลอดลูกในปี 2018

ตามรายงานของ The Guardian หลังจากคลอดบุตรออกมา Freddy ได้แจ้งความต้องถูกระบุในฐานะ “บิดา” ของลูกตัวเอง อย่างไรก็ตาม ทางประธานศาลสูงสุดแห่งอังกฤษนั้นไม่ยอมรับความต้องการของเขา…

“การเป็น ‘แม่’ ก่อนหน้านี้มักจะใช้กับคนที่เป็นผู้หญิง ที่ร่างกายมีกระบวนการทำให้ตั้งครรภ์และคลอดบุตรได้

แต่ปัจจุบันนี้การแพทย์ทำให้บุคคลที่ถูกระบุตามกฎหมายเป็นผู้ชาย(ข้ามเพศ) สามารถตั้งครรภ์และคลอดบุตรได้

โดยเพศสภาพของบุคคลนั้นคือผู้ชาย แต่สถานภาพทางบิดามารดา ต้องถูกระบุจากบทบาททางชีวภาพในการให้กำเนิดบุตร ซึ่งก็คือ ‘มารดา'”

 

 

หลังจากที่ถูกศาลตัดสินสถานภาพเป็นคุณแม่ Freddy ได้ออกมาเผยว่าเขานั้นรู้สึกเสียใจกับการตัดสินของศาลที่ไม่รับรองให้หนุ่มข้ามเพศอยู่ในฐานะของคุณพ่อได้

พร้อมกันนี้เขายังบอกอีกว่ากลัวผลการตัดสินครั้งนี้จะกระทบกับครอบครัวอื่นๆ ในหลายๆ รูปแบบ เขาจะพยายามขอยื่นอุทธรณ์ และขอยังไม่ให้สัมภาณ์อะไร ณ ตอนนี้

 

https://twitter.com/freddymcconnell/status/1176871597141090304?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1176871597141090304&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.unilad.co.uk%2Fnews%2Ftransgender-man-who-gave-birth-to-son-loses-legal-battle-to-be-named-father-on-birth-certificate%2F

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Unilad, The Guardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้