WHO แถลงต้นกำเนิดไวรัสไม่น่ามาจาก ‘แลปอู่ฮั่น’ ตั้งทฤษฎีอาจมาจาก ‘เนื้อแช่แข็ง’ นำเข้า


ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาแล้วว่าทีมผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก ได้ลงพื้นที่ไปยังประเทศจีน เพื่อทำการตรวจสอบหาต้นกำเนิดของไวรัสโควิด-19 จนกระทั่งได้ข้อสรุปออกมาว่า ‘ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง’ ที่จะหลุดมาจากห้องแลปไวรัสในอู่ฮั่น

 

 

การหลุดของเชื้อไวรัสจากห้องแลปที่ไม่น่าเป็นไปได้

Peter Ben Embarek ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของอาหารและโรคในสัตว์ และเป็นหัวหน้าทีมลงสำรวจในครั้งนี้ กล่าวว่า…

จากการค้นพบในเบื้องต้นพบว่าไวรัสน่าจะแพร่กระจายจากค้างคาวไปสู่สัตว์ชนิดอื่น จากนั้นจึงแพร่กระจายมาสู่คน แต่อย่างไรก็ดี เขากล่าวว่าไวรัสอาจจะสามารถกระโดดข้ามจากค้างคาวมาสู่คนเลยก็เป็นไปได้

 

 

นอกจากนั้นยังไม่มีหลักฐานเพียงพอจะชี้ชัดให้เห็นว่าโควิด-19 แพร่ระบาดในอู่ฮั่นหรือที่อื่นก่อนช่วงเดือนธันวาคม 2019 หลังจากเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบตัวอย่างการวิจัย ยอดขายด้านเภสัชกรรม และบันทึกของโรงพยาบาลต่างๆ

 

 

ในส่วนของการมีเชื้อไวรัสหลุดออกมาจากห้องแลปนั้นมีความเป็นไปได้ที่น้อยมาก อีกทั้งพันธกิจในการปฏิบัติงานของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นเปิดเผยให้เห็นว่ายากมากที่จะมีไวรัสหลุดออกมาได้

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่สามารถระบุถึงที่มาที่ไปของโควิด-19 ได้ แต่พวกเขาเริ่มให้น้ำหนักกับทฤษฎีเนื้อแช่แข็งที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนทฤษฎีนี้จากทางการปักกิ่งร่วมด้วย

 

 

ทีมงานได้รับอุนญาตให้เข้าถึงภายในแลปได้ทั้งตัวสถานที่และตัวบุคคล

Liang Wannian หัวหน้าทีมจากฝั่งจีนที่ร่วมงานกับ WHO ยังเอ่ยว่าทางสถาบันไวรัสวิทยาไม่ได้มีการเก็บตัวอย่างไวรัสโควิด-19 ไว้ในห้องแลป

ทางการจีนได้พยายามหักล้างข้อกล่าวอ้างทั้งหมดที่เกิดขึ้น และผลักให้หันเหไปสู่การตั้งทฤษฎีต้นกำเนิดไวรัสมาจากที่อื่น อย่างเช่นอาจจะเกิดขึ้นมาจากประเทศแถวๆ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

 

ในระหว่างการลงพื้นที่ของทีมผู้เชี่ยวชาญในประเทศจีน 4 สัปดาห์ พวกเขาได้เข้าไปตรวจสอบห้องแลปอู่ฮั่น ตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน (ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายแรก) โรงพยาบาลในอู่ฮั่น 2 แห่งที่รับผู้ป่วยมารักษาโดยที่แพทย์ยังไม่รู้ว่าเป็นไวรัส และศูนย์วิจัยโรคในสัตว์

 

 

นักสัตววิทยา Peter Daszak หนึ่งในทีมของ WHO เปิดเผยกับสำนักข่าว AP ว่าพวกเขาได้รับอนุญาตให้เข้าถึงทุกสถานที่และตัวบุคคลที่พวกเขาร้องขอไป และเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิดว่าจะได้รับความร่วมมือจากทางการจีน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: apnews, bloomberg, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments