ตามปกติของระบบโรงเรียนเมื่อถึงเวลาเข้าแถวเคารพธงชาติ กระบวนการเหล่านี้จะเริ่มตั้งแต่การร้องเพลงชาติ สวดมนต์ และเพลงสรรเสริญ ตามด้วยการขึ้นพูดในช่วงเช้าของคณะครูบาอาจารย์หน้าเสาธง

แต่ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาข่าวคราวจากเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้โพสต์ข้อมูลระบุว่ามีโรงเรียนดังแห่งหนึ่งคิดระบบวัดความดังระดับเสียงการร้องเพลงชาติ หากร้องไม่ดัง ต้องร้องซ้ำใหม่ถึง 3 รอบ

 

โรงเรียนจังหวัดปทุมชื่อเดียวกับมหาลัยดัง คิดระบบวัดความดังระดับเสียงการร้องเพลงชาติ หากร้องไม่ดัง ต้องร้องซ้ำใหม่ถึง 3…

Nai-post ni กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท noong Martes, Enero 7, 2020

 

โดยที่ผ่านมาทางเพจระบุว่ามีนักเรียนจากหลายแห่ง ร้องเรียนเรื่องถูกบังคับให้ร้องเพลงชาติซ้ำจากกรณีที่ร้องไม่ดังอยู่หลายเคส

แต่สำหรับโรงเรียนในจังหวัดปทุมธานี ชื่อเดียวกันกับมหาวิทยาลัยชื่อดังในย่านท่าพระจันทร์ เริ่มใช้ระบบวัดความดังในการร้องเพลงชาติ

 

กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท

 

ภาพหลักฐานการแชตระบุว่าเป็นกองงานสารวัตรนักเรียน จะวัดระดับความดังเสียงร้องเพลงชาติ เมื่อร้องเสร็จจะมีป้ายสีเพื่อประเมินผล 1. เขียว = ผ่าน (ร้องรอบเดียว) 2. เหลือง = พอใช้ (ร้องสองรอบ) 3. แดง = ซ่อม (ร้องสามรอบ)

 

ชาวเน็ตบางส่วนมองว่าการแสดงออกถึงความรักชาติ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการร้องเพลงชาติดังๆ เพียงอย่างเดียว

.

.

 

ซึ่งหลังจากโพสต์ข้างต้นเป็นประเด็นขึ้นมา ชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิจารณ์ในหลายส่วน ทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่าต่างระบุว่าเหตุการณ์ทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่

โรงเรียนมีการบังคับนักเรียนให้ร้องเพลงชาติ สวดมนต์ ท่องคำปฏิญาณ ต้องเสียงดังฟังชัดมานานแล้ว หากว่าวันไหนร้องไม่ดังไม่ผ่านสักที ก็ต้องร้องซ้ำหลายๆ รอบจนทำให้เข้าเรียนสาย

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา: @EducationforLiberationofSiam2.0

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์