ดราม่า “เจ้าอาวาส” ไม่ยอมรับเงินกฐินจากศรัทธา เหตุยอดไม่ถึงเป้า 1 ล้าน โพสต์โซเชียลตัดพ้อ


เป็นประเด็นดราม่าที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจอยู่ในโซเชียล ณ ตอนนี้ จากคลิปวิดีโอพระรูปหนึ่ง ทราบว่าเป็นเจ้าอาวาสวัดดงสวอง ต.เขาสามยอม อ.เมือง จ.ลพบุรี ปฏิเสธไม่ยอมรับเงินกฐินสามัคคี ที่ผู้มีจิตศรัทธารวบรวมมาให้

แถมตัวเจ้าอาวาสเองยังมีการโพสต์ในเชิงตัดพ้อลงโซเชียล ว่ายอดกฐินน้อยกว่าที่คาดหวัง ไม่คุ้มกับที่เหนื่อยจัดเตรียมงานมา เลยทำให้ญาติโยมไม่พอใจจนถึงขั้นจะรวมตัวกันขับไล่ออกจากพื้นที่!!

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอเหตุการณ์กันก่อนครับ

 

จากคลิปเหตุการณ์มีผู้มีจิตศรัทธาเป็นจำนวนมานำยอดกฐินที่รวมได้ประมาณ 800,000 บาท ไปถวายให้กับเจ้าอาวาสวัดดงสวอง

ทางด้านคุณสุรินทร์ บุญเสริม สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเขาสามยอด ซึ่งเป็นประธานการทอดกฐินในครั้งนี้ระบุว่า ยอดเงินในปีนี้น้อยกว่าทุกปี เนื่องจากพิษเศรษฐกิจและโควิด แต่ทุกคนก็ทำด้วยใจเพราะหวังจะได้บุญ

หลังจากถวายเงินกฐินไปแล้ว ก็มาเห็นเจ้าอาวาสวัดโพสต์ข้อความลงในโซเชียล (ไลน์) ระบุว่า…

 

 

“ปีนี้โยมถามว่าได้กี่ล้าน เห็นคนเยอะมาก บอกไม่ถึงล้าน เขาอาจมาดูความสะอาดเป็นระเบียบของวัดเลยลืมทำบุญ เหนื่อยเตรียมงานเป็นเดือน เพื่อให้ญาติโยมเห็นจะได้ช่วยบริจาค ไม่หายเหนื่อยกับสิ่งที่ทุ่มเท ตั้งใจดี ดีใจเห็นคนเยอะมาก แต่ท้อใจกับยอดที่ได้”

พอเห็นข้อความดังกล่าวก็ทำให้คุณสุรินทร์ รู้สึกอัดอั้นตันใจมาก เพราะเป็นคนชอบทำบุญแค่กลับมาถูกกล่าวหาว่าอมเงิน จึงติดต่อกับเจ้าอาวาสเพื่อเจรจา แต่ถูกเจ้าอาวาสตัดบทและขอคืนเงินให้โดยไม่สนใจคำคัดค้านของใครทั้งสิ้น

ก็เลยพากันมารับเงินกฐินคืน และกลายเป็นเหตุการณ์แบบที่เห็นในคลิปนั่นเอง

 

 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป และได้รับความสนใจจากชาวเน็ต ทางด้านเจ้าอาวาสก็ออกมาขอโทษต่อประธานกฐิน และนักบุญทุกท่าน โดยอ้างว่า “เป็นความเข้าใจผิด สื่อสารผิดพลาด และไม่คิดว่าจะบานปลาย”

 

รักษาการเจ้าอาวาสวัดดวงสวอง

 

ซึ่งขณะนี้เจ้าอาวาสเปิดเผยว่ามีพระชั้นผู้ใหญ่หลายรูปกล่าวตำหนิเรื่องดังกล่าวมาแล้ว และขอยอมรับผิดทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเงินก็จะขอรับผิดชอบหาเงินมาทดแทนส่วนที่ขาดหายไปในการทอดกฐินในครั้งนี้จนครบ

อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ก็ตั้งทีมสอบสวนเจ้าอาวาสรูปที่เป็นประเด็นแล้ว เบื้อต้นพบว่ามีมูลเหตุจริง และเหตุการณ์แบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะพระเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน และทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสประจำวัดแห่งนี้มานานกว่า 4 ปี สร้างแต่คุณงามความดี

 

 

ขณะนี้พระเจ้าคณะจังหวัดได้มอบหมายให้สอบสวนหาข้อเท็จจริง เบื้อต้นได้มีการว่ากล่าวตักเตือนพระเจ้าอาวาสแล้ว และพร้อมที่จะให้หยุดจากการทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสจนกว่าจะสอบสวนเสร็จสิ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : สำนักข่าวไทย, มุกดา นานุต

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว