CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์เตือน “อย่าขายไตใช้หนี้” ราคาอาจได้แค่ iPhone12 ไม่ใช่ว่าใครก็ขายกันได้

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดประมาณว่า “จะขายไตเอาเงินไปใช้หนี้” หรือก่อนหน้านี้เพื่อนๆ ก็อาจยังจำข่าวที่หนุ่มจีนคนหนึ่ง “ขายไตซื้อไอโฟน” จนกลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงกันมาแล้ว

ข่าวดังกล่าว: ย้อนเหตุการณ์: หนุ่มจีนยอม ‘ควักไตขาย’ เพื่อนำไปซื้อ iPhone 4 แผลติดเชื้อ-นอนเป็นผัก

 

 

ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง ซึ่งเป็นผลจากหลายๆ ปัจจัย หนึ่งในนั้นก็คือการแพร่ระบาดของโควิด-19 เหตุผลในลักษณะนั้นเองที่อาจทำให้หลายคนเกิดความคิดอยากจะ ‘ขายไต’ กันขึ้นมาจริงๆ เพื่อนำเงินมาสร้างตัว

แต่ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ก็ได้ออกมาให้ความรู้สำคัญว่า “อย่าคิดจะขายไตใช้หนี้เป็นอันขาด” เพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่คุ้มค่าอย่างที่หลายคนคิดกันไว้

 

 

พญ.ศศิธร คุณูปการ หรือ หมอหลินฮุ่ย เจ้าของเพจ Doctor Kidney – ด็อกเตอร์คิดนี่ ตอบคำถามสุขภาพโรคไต ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการขายไตว่า…

“พักหลังเห็นโพสต์แนวนี้บ่อยๆ ในกลุ่มคนไข้ไตเรื้อรัง นัยว่า “#อยากขายไต” เพื่อเอาเงินมาตั้งต้นชีวิตใหม่ แม้กระทั่งในหน้าหนังสือพิมพ์ก็มีให้เห็นเนืองๆ…

แต่คนเหล่านี้เค้ารู้ไหมว่า การจะเป็นผู้บริจาคมันไม่ได้ง่ายแบบนั้น มันต้องคัดเลือกทั้งความสมบูรณ์ของร่างกายและอวัยวะ ความเข้ากันได้ของเนื้อเยื่อ

ขนาดญาติที่มี “ความสัมพันธ์ทางสายเลือด” ยังไม่ได้จะ Match กันง่ายๆเลย”

 

 

หมอหลินฮุ่ย ยังกล่าวต่อไปว่า…

“นอกจากจะ “ผิดกฎหมาย” แล้ว โรงพยาบาลไหนๆ ก็ไม่รับทำให้ทั้งนั้น เพราะผลลัพธ์ที่ได้ทั้งคนให้และคนรับมักดูไม่จืด คนที่รับก็ได้ของไม่ดี คนที่ให้ก็เสี่ยงต่อการเป็นผู้ป่วยไตวายในอนาคต

ถ้าเคยได้ยินข่าวหนุ่มจีน #ขายไตแลกไอโฟน เมื่อหลายปีก่อน.. สุดท้ายต้องพิการนอนติดเตียง ฟอกไตไปตลอดชีวิต ก็เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน

และที่สำคัญ… ราคาของไตหนึ่งข้าง อาจจะได้แค่ iPhone 12 เพียงหนึ่งเครื่องเท่านั้น ไม่เพียงพอจะปลดหนี้ใดๆ เพราะฉะนั้นคิดดีๆ ก่อนคิดจะทำอะไร

ด้วยรักและห่วง “ไต” #ด็อกเตอร์คิดนี่”

 

ภาพประกอบจากโพสต์ดังกล่าว

.

 

โพสต์ต้นฉบับ (17 มีนาคม 2564)

 

เพราะอย่างนั้นแล้ว อย่าเพิ่งสิ้นหวังกับชีวิต คิดถึงหนทางใหม่ๆ

เพื่อที่เราจะก้าวผ่านวิกฤตต่างๆ ไปได้ โดยที่ไม่ต้องเสียไตไปดีกว่านะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น