ชาวเน็ตร่วมติด #NotAllMenButAllWomen หลังสาวอังกฤษถูกลักพาตัว/สังหาร แม้แต่งตัวมิดชิด


กำลังเป็นอีกหนึ่งกรณีดังที่กลายเป็นกระแสในสังคมประเทศอังกฤษจนเกิดเป็นแฮชแท็ก #NotAllMenButAllWomen ไปแล้ว เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา

ในประเทศอังกฤษได้มีการออกมายืนยันตัวตนศพของผู้หญิงคนหนึ่ง และในปัจจุบันเธอก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการถูกคุกคามของผู้หญิงทั้งๆ ที่พวกเธอไม่ได้ทำอะไรผิดไปแล้วด้วย

 

 

นี่คือเรื่องราวของ Sarah Everard หญิงสาววัย 33 ปีผู้อาศัยอยู่ในลอนดอน ซึ่งถูกรายงานว่าหายตัวไปในระหว่างที่กำลังกลับบ้าน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มีนาคม

การหายตัวไปของเธอนั้น ถูกรายงานจากทางครอบครัวว่า “ผิดวิสัยของเธอมาก” ดังนั้น ตลอด 1 สัปดาห์ต่อมา ทางตำรวจและประชาชนจึงได้ร่วมกันออกตามหา Sarah อย่างเต็มที่

ทางตำรวจได้รับโทรศัพท์จากประชาชนร่วม 120 สายในคดีนี้ และมีการออกตรวจบ้านมากถึง 750 หลังเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวน ก่อนที่ต่อมาพวกเขาจะจับผู้ต้องหา 2 รายได้ในมณฑลเคนต์

 

 

ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับได้นั้น รายหนึ่งเป็นนายตำรวจชายซึ่งทำงานอยู่ในลอนดอนเอง ส่วนอีกรายเป็นผู้หญิงซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

ทางตำรวจระบุว่าการจับกุมในครั้งนี้ “น่าตกใจและชวนให้ไม่สบายใจอย่างยิ่ง” นั่นเพราะไม่เพียงผู้ต้องสงสัยจะลักพาตัวจะเป็นนายตำรวจเสียเองเท่านั้น

แต่ไม่นานหลังจากนั้น พวกเขายังพบร่างไร้วิญญาณในป่าของมณฑลเคนต์ ใกล้ๆ ที่ที่ผู้ต้องหาทั้งสองถูกจับด้วย ทำให้นายตำรวจคนดังกล่าวถูกแจ้งข้อหาทั้งลักพาตัวเธอและฆาตกรรมเลย

 

 

แน่นอนว่าศพที่ถูกพบนั้น ต่อมาก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นของ Sarah ที่หายไปจริงๆ ซึ่งจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงในโลกออนไลน์ถึงปลอดภัยของผู้หญิงในสังคมปัจจุบัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่แสดงให้เห็นว่าในวันที่ Sarah ถูกลักพาตัวตัวไป เธอไม่ได้แต่งตัวโป๊ ตามที่คนหลายกลุ่มมักจะโทษเหยื่อเลยด้วยซ้ำ

 

 

ภายใต้ #NotAllMenButAllWomen ได้มีดาราที่มีชื่อเสียง และผู้คนมากมายออกมาประณามการล่วงละเมิดและคุกคามผู้หญิง

ในขณะที่ผู้หญิงจำนวนมากเองมากก็ออกมาแชร์ประสบการณ์ว่าการใช้ชีวิตของพวกเธอนั้น มันรู้สึกอันตรายจากเพศชายขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการถูกพูดแทะโลม หรือคุกคามทางเพศ

 

 

เรียกได้ว่าในปัจจุบันชื่อของ Sarah Everard นั้นได้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความปลอดภัยของผู้หญิงไปแล้วก็คงไม่ผิดนัก

 

และเชื่อว่าคดีที่แสนเศร้าของเธอนั้น ก็คงจะถูกจดจำไปอีกแสนนานเลย

 

ที่มา bbc, ladbible, cnn, sky และ insider

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions