CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์สิงคโปร์พบวิธีย่อยสลายพลาสติกแบบใหม่ ใช้เวลาเพียงแค่ 6 วันด้วยแสงอาทิตย์!!

ในขณะที่โลกของเรากำลังตื่นตัวกับเรื่องของการใช้พลาสติกกันมากขึ้น บรรดาหน่วยงานต่างก็คิดค้นหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อช่วยกันลดการใช้พลาสติกให้น้อยลง รวมไปถึงแนวทางในการกำจัดขยะพลาสติกเหล่านี้ด้วย

และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งเมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ประเทศสิงคโปร์ ได้ออกมาแถลงข่าวการค้นพบวิธีย่อยสลายพลาสติกเหล่านี้ให้สั้นลงมากกว่าเดิม

 

 

จากเว็บไซต์แถลงข่าวของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ระบุว่าวิธีการดังกล่าวสามารถเปลี่ยนขยะพลาสติกที่ย่อยสลายเองไม่ได้ให้กลายมาเป็นสารเคมีสร้างประโยชน์ได้ด้วยการใช้แสงอาทิตย์

ศาสตราจารย์ Soo Han Sen พร้อมกับทีมนักวิทยาศาสตร์ลงแรงวิจัยกันนานกว่า 2 ปี อาศัยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อละลายพลาสติกในตัวทำละลาย

ซึ่งเป็นวิธีแรกของโลกที่สามารถย่อยสลายพลาสติกภายในระยะเวลาเพียงแค่ 6 วัน จากที่เคยได้ยินกันมาว่าหากจะย่อยสลายเองได้จะต้องใช้เวลานานหลายร้อยปี

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ในขณะที่วิธีการเผาขยะพลาสติกเองก็จะทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น เนื่องจากสารเคมีจากพลาสติกที่เป็นอันตรายต่อชั้นบรรยากาศโลก

วิธีนี้ไม่ใช่การเผาหรือการฝังลงดิน จะช่วยลดการเผาขยะพลาสติก ลดปัญหาขยะพลาสติกลงสู่ท้องทะเล อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่บ่อขยะให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้มีนักวิจัยหลายทีมพยายามที่จะทำลายพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตด้วยแสงอาทิตย์มาแล้ว (ชนิดที่ใช้ในขวดพลาสติก) แต่ส่วนใหญ่จะต้องใช้สารพิษโลหะหนักเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา แถมยังใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 6 วันอีกต่างหาก

 

 

แต่ด้วยเทคนิคใหม่นี้จะใช้เวลาแค่ 6 วันเท่านั้น แถมเป็นการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาวานาเดียมราคาไม่แพงและไม่เป็นพิษด้วย

อย่างไรก็ตาม วิธีนี้สามารถใช้ย่อยสลายพลาสติกที่ไม่ใช่พอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตเท่านั้น อย่างเช่นพวกโฟมหรือถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

 

 

ในส่วนของวิธีการย่อยสลาย ทีมของศาสตราจารย์ Soo อาศัยพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์เป็นตัวทำปฏิกิริยา ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกแทนที่จะเผาขยะพลาสติกประเภทนี้

แสงอาทิตย์จะเปลี่ยนพลาสติกให้กลายเป็นกรดฟอร์มิก ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นสารกันบูดหรือสารในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้อีก นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงได้ ในยานพาหนะไฟฟ้าจำพวกรถเมล์หรือรถไฟต่างๆ

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

เบื้องต้นนี้วิธีการดังกล่าวสามารถย่อยสลายพลาสติกประเภท non-PET ได้ 100% ทางทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังขยายขอบเขตงานวิจัยให้มากขึ้น เนื่องจากวิธีนี้ยังห่างไกลกับการที่จะนำไปใช้อย่างแพร่หลาย

โดยพวกเขาหวังว่าจะสามารถนำเทคโนยีเดียวกันนี้ ไปใช้ย่อยสลายพลาสติกชนิดอื่นๆ ได้ เน้นหวังผลที่ใช้พลังงานสะอาดและเร่งปฏิกิริยาย่อยสลายให้เร็วมากขึ้น

 

ที่มา: ntu.edu, phys, mothership

Comments

ใส่ความเห็น