CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์อธิบาย 4 ข้อ แท้จริงจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หาก “สงครามนิวเคลียร์” นำไปสู่ “วันสิ้นโลก”

ตั้งแต่ที่เรามีการสร้างระเบิดปรมาณูขึ้นและนำไปใช้งานจริงๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โลกของเราก็ต้องหมุนไปภายใต้ความหวาดกลัวต่อวันสิ้นโลกจากอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันทุกวัน

นั่นทำให้ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เรามีทั้งภาพยนตร์ นิยาย เกม หรือสื่ออื่นๆ เป็นจำนวนมากที่พยายามจะแสดงให้เราเห็นถึงโลกหลังจากวันที่สงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้นกันไปแบบต่างๆ นาๆ ไม่น่าจะเป็นดินแดนรกร้าง ทะเลทราย หรือพื้นที่นับหนาวเย็น

 

 

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์แล้ว “วันสิ้นโลกจากสงครามนิวเคลียร์” นั้น แท้จริงแล้วจะมีสภาพเป็นแบบไหนกันแน่ เพราะวันนี้เราจะไปชมเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน

อ้างอิงจากคุณ Alan Robock ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยรัทเกอร์เจ้าของงานวิจัยผลกระทบของสงครามนิวเคลียร์ต่อสัตว์ทะเลโลก เขาอธิบายไว้ว่า สงครามนิวเคลียร์จะส่งผลกระทบแบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ๆ ได้ดังนี้

 

 

1. บ้านเมืองจะพังทลาย

ในตอนที่สงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้น ต่อเมืองใหญ่ๆ หลายแห่งในโลกจะตกเป็นเป้าสังหารของขีปนาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งในปัจจุบันพัฒนาขึ้นจนรุนแรงกว่าที่เคยถูกทิ้งที่ฮิโรชิมาหลายสิบถึงหลายร้อยเท่า ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ตัวเมืองตกอยู่ในกองเพลิงเป็นเวลานาน และรุนแรงยิ่งกว่าเหตุไฟป่าใหญ่ๆ ในปัจจุบันเสียอีก

และแน่นอนว่าเรื่องที่กล่าวมาข้างบนยังไม่นับร่วมความเสี่ยงจากรังสีรุนแรงที่จะมาพร้อมการระเบิดด้วย

 

 

2. อากาศจะหนาวเย็น

ควันจากการเผาไหม้ของอาวุธนิวเคลียร์เหล่านี้ จะค่อยๆ ลอยขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศในปริมาณสูงมาก และไม่สามารถชำระล้างได้ทันด้วยฝน ส่งผลให้แสงแดดส่องลงมาไม่ถึง และอุณหภูมิโลกจะดิ่งลงจนต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

เหตุการณ์จำพวกนี้ รู้จักกันในชื่อ “ฤดูหนาวนิวเคลียร์” หรือ (Nuclear Winter) ซึ่งแล้วแต่จำนวนของอาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกยิงออกมา เราอาจจะต้องใช้เวลากว่าทศวรรษหรือศตวรรษกว่าที่ความหนาวนี้จะทุเลาลง

 

 

3. อาหารจะขาดแคลนหนัก

จริงอยู่ว่าคนหลายๆ กลุ่มอาจจะเตรียมอาหารกระป๋องไว้เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินหลายๆ อย่างเอาไว้บ้าง แต่มันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คนหมู่มากจะเตรียมอาหารกระป๋องสำหรับทางทั้งชีวิต ดังนั้นเราจึงต้องหาแหล่งอาหารอื่นๆ

ปัญหาสำคัญของแหล่งอาหารอื่นๆ ที่ว่านี้ คือด้วยความที่ว่าอุณหภูมิโลกดิ่งลง เราจะไม่สามารถปลูกพืชส่วนมากได้เลย ในขณะที่สัตว์ในพื้นที่ก็อาจจะล้มตายหรือปนเปื้อนรังสีอันตรายได้ ทำให้ต่อให้เราอาจจะพอหาอาหารได้อยู่บ้างแต่มันย่อมไม่พอต่อความต้องการเป็นแน่

 

 

4. แม้แต่ทะเลก็ได้รับผลกระทบ

เดิมทีแล้วทะเลนั้น นับว่าเป็นเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญมากๆ อีกแหล่งหนึ่งของมนุษย์เลยก็ไม่ผิด แต่จากการทดลองล่าสุดของคุณ Alan Robock ดุเหมือนว่าการสงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้นจริงๆ ทะเลจะมีอุณหภูมิต่ำลงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แม้ว่าจะไม่เท่าบนบกก็ตาม

ความเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ในทะเลมีคาร์บอเนตต่ำกว่าปกติไปอีกราวๆ หนึ่งทศวรรษ ส่งผลให้สัตว์มีเปลือกหลายๆ ชนิดไม่สามารถรักษาเปลือกของตัวเองไว้ได้อีก

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อเวลาผ่านไป ท้องทะเลยังมีแนวโน้มที่จะรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศเข้าไปเป็นปริมาณมากอีกทำให้ท้องทะเลมีสภาพกลายเป็นกรดมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเราไม่อาจทราบได้เลยว่าสัตว์ทะเลจะสามารถปรับตัวได้ไหมด้วย

 

 

ดังนั้นในกรณีที่เลวร้ายที่สุดโลกหลังจากเกิดสงครามนิวเคลียร์ จะมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่จะต้องปรับตัวกันใหม่เป็นเวลาอย่างต่ำๆ ถึง 10 ปี และในช่วงเวลานี้มนุษย์เราก็จะมีจำนวนลดลงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ราวกับเป็นฝันร้ายที่ไม่มีวันสิ้นสุด แต่ก็เกิดขึ้นจากมือของมนุษย์ด้วยกันเอง

 

ที่มา foxnews, onlinelibrary, vox และ ibtimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น