ศูนย์มะเร็งสหรัฐฯ เผย มีผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด เหตุพยาบาลเจือน้ำใส่ยาโอปิออยด์


319 shares

ในเวลาที่เราเข้ารักษาตัวในสถานพยาบาล เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็คงหวังที่จะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ไม่ใช่ล้มป่วยหนักขึ้นกว่าเดิม…

แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสถานพยาบาลแห่งหนึ่งพบว่าคนไข้โรคมะเร็งของพวกเขานั้น มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดเนื่องจากนางพยาบาลแอบเจือจางยาโอปิออยด์ด้วยน้ำประปา

 

 

เรื่องราวดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์และเผยแพร่ในวารสาร The New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2019

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในฤดูร้อนปี 2018 เมื่อศูนย์มะเร็งแบบครบวงจร Roswell Park ในนิวยอร์กพบว่าคนไข้โรคมะเร็งจำนวนหกราย มีอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย Sphingomonas paucimobilis

ซึ่งปกติแล้วจะพบได้ในดินหรือน้ำ และจะไม่เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ง่ายๆ แม้ในคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

 

ศูนย์มะเร็งแบบครบวงจร Roswell Park ที่เกิดเหตุ

 

คนไข้ทั้งหกคนนั้นได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในทันที อย่างไรก็ตามด้วยการติดเชื้อในลักษณะที่ผิดปกติมากๆ ทางศูนย์จึงได้ตัดสินใจหาต้นสายปลายเหตุของเหตุการณ์

ในการตรวจสอบครั้งนั้น พวกเขาพบว่ายาไฮโดรมอร์โฟน หนึ่งในกลุ่มยาโอปิออยด์ของสถานพยาบาลนั้นมีร่องรอยของการปนเปื้อน S. paucimobilis แถมยังไม่ใช่แค่หลอดสองหลอดอีกด้วย

 

แบคทีเรีย Sphingomonas paucimobilis

 

พวกเขาพบว่ายาเหล่านี้นั้น มีประวัติถูกเข้าใช้แบบ “ซ้ำๆ และไม่เหมาะสม” จากนางพยาบาลชื่อ Kelsey Mulvey ภายหลังทราบว่ามีการลักลอบนำยาไปใช้ และปริมาณยาที่หายไปถูกแทนที่ด้วยน้ำประปาผสมลงไปแทน

ทางศูนย์ตัดสินใจไล่นางพยาบาลคนดังกล่าวออกทันที ก่อนที่พวกเขาจะต้องทำการตรวจสอบผู้ป่วยทั้งหมดที่เข้าข่ายสุมเสี่ยงที่จะติดเชื้ออีกครั้ง และส่งเรื่องร้องเรียนกับศาลต่อไป

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศดูเหมือนว่านางพยาบาลผู้ก่อเหตุนั้น จะมีอาการติดสารเสพติดอย่างหนัก ดังนั้นเธอจึงใช้ตำแหน่งของตัวเอง ในการลักลอบนำยาไปเสพ โดยที่ไม่สนใจเลยว่าการกระทำของตัวเองจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนขนาดไหน

 

 

ทั้งนี้เองตั้งแต่เหตุการณ์ในวันนั้นเกิดขึ้นทางศูนย์มะเร็งก็ได้มีการปรับปรุงมาตรการครั้งใหญ่เพื่อรับมือการลักลอบขโมยยาที่อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต

ส่วนอดีตนางพยาบาลผู้ก่อเหตุนั้น จะต้องมีการเข้ารับโทษจำคุก 10 ปี และปรับเป็นเงินอีกราวๆ 7.68 ล้านบาท จากคดีที่ตัวเองก่อเอาไว้

 

ที่มา livescience, beckershospitalreview และ medscape

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

319 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions