CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวเบื่อรัฐไม่แก้ปัญหาขยะพลาสติก เปิดบริษัทรีไซเคิลเป็นก้อนอิฐ แข็งแรงกว่าคอนกรีต 7 เท่า!!

หญิงสาวชาวเคนย่าที่เบื่อหน่ายต่อความเฉยเมย ต่อปัญหามลพิษที่เกิดจาก “ขยะพลาสติก” ของรัฐบาล ก็เลยตัดสินใจหาวิธีในการลงมือแก้ปัญหามันด้วยตัวเองซะเลย และเธอก็สามารถคิดค้นวิธีการนำขยะพลาสติกเหล่านั้นมารีไซเคิลเป็น “ก้อนอิฐ” ที่มีความแข็งแรงมากกว่าคอนกรีตถึง 7 เท่า!!

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Nzambi Matee หญิงสาวจากเมือง Nairobi ประเทศเคนย่า เจ้าของบริษัทวิศวกรรมวัสดุ ผู้เบื่อหน่ายต่อการบริหารงานของรัฐบาล ที่ไม่ยอมแก้ปัญหามลพิษที่เกิดจากขยะพลาสติกซักที

 

 

ก็เลยคิดค้นหาวิธีแก้ปัญหานั้นด้วยตนเอง จนค้นพบวิธีการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็น ก้อนอิฐ ที่ใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งก้อนอิฐที่เธอคิดค้นขึ้นมานี้จะมีความแข็งแรงกว่าอิฐคอนกรีตธรรมดาๆ ราวๆ 5-7 เท่าเลยทีเดียว

 

 

บริษัทของ Matee มีชื่อว่า Gjenge Makers โดยเธอเปิดบริษัทนี้ขึ้นมาเพื่อทำการผลิตคอนกรีตขึ้นมาจากขยะพลาสติกโดยเฉพาะ

บริษัทเปิดทำการครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งตอนนี้ได้ทำการผลิตก้อนอิฐรีไซเคิลมาแล้วทั้งหมดกว่า 20 ตัน มีกำลังการผลิตถึงวันละ 1,500 ก้อนต่อ 1 วัน

โดยบริษัทจะร่วมมือกับบริษัทรับทำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรับเศษขยะพลาสติกที่พวกเขาต้องการจะทิ้ง แล้วเอามารีไซเคิล ให้กลายเป็นอิฐพลาสติกด้วยกรรมวิธีที่ Matee และทีมงานเป็นคนคิดค้นขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการทิ้งขยะพลาสติกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

อิฐของบริษัท Gjenge นั้นทำขึ้นมาจากการผสมผสานพลาสติก 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วย โพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง, โพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นน้อย, และ โพลีโพรพิลีน

ซึ่งพลาสติกทั้งสามชนิดนี้จะประกอบไปด้วยขวดแชมพูไปจนถึงถังพลาสติก, กระสอบพลาสติก เป็นต้น พลาสติกเหล่านี้จะไม่สามารถเอามารีไซเคิลด้วยวิธีปกติทั่วไปได้

จึงมักจะถูกทิ้งไว้เป็นจำนวนมากในแถบชานเมือง Nairobi บางกองก็มีขนาดใหญ่เป็นภูเขาเลากา พอทิ้งไว้นานๆ เข้าก็กลายเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

 

 

ทางบริษัท Gjenge จึงนำมันมาหลอมและผสมเข้ากับทราย จากนั้นก็นำมาใส่เข้าไปในพิมพ์อิฐ แล้วทิ้งให้เย็นตัวลง กลายเป็นก้อนอิฐที่มีหลากหลายขนาด และหลากหลายสีแตกต่างกันไป

นอกจากจะเป็นการแก้ปัญหาเรื่องมลพิษจากขยะพลาสติกในระยะยาวแล้ว เธอยังเอามาขายในราคาที่ถูกอีกด้วย!!

จากการคิดค้นนวัตกรรมดังกล่าว ส่งผลให้ Matee กลายเป็นที่จับตามองในระดับนานาชาติ เมื่อปีก่อนหน้านี้เธอได้รับรางวัล เยาวชนดีเด่นของโลกประจำปี 2020 ที่จัดโดย UN Environment Programme

หลังจากนี้ไป Matee วางเป้าหมายว่าจะขยายบริษัทของเธอออกไปอีกจากเดิมถึง 3 เท่า เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต นั่นเท่ากับว่าเธอจะช่วยขจัดขยะพลาสติกได้มากกว่าเดิมถึง 3 เท่าด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : unilad, UN Environment Programme


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น