CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘โอเอซิส ซีเวิลด์’ โดนดราม่าจับสัตว์ขัง-หากินกับสัตว์แสดงโชว์ แท้จริงแล้วคือศูนย์อนุรักษ์

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณอาจจะได้เห็นภาพของการเข้าชมการแสดงโลมาสุดน่ารักที่ยังมีอยู่ในประเทศไทยบนโซเชียลมีเดีย โดยที่ปรากฎเป็นภาพของผู้ชมเพียงแค่ 2 ท่านเท่านั้น แต่ก็ยังคงดำเนินการแสดงให้รับชมตามปกติ

 

 

วิกฤตของโอเอซิส ซีเวิลด์

ภาพจากเฟสบุ๊กคุณ เถกิง สมทรัพย์ ระบุเชิญชวนให้คนไทยมาช่วยกันอุดหนุนโอเอซิสซีเวิลด์ จังหวัดจันทบุรี โดยที่ตนได้เข้าไปสัมผัสและรับชมการแสดงโลมาเวลา 17.00 น. มีผู้ชมเพียง 2 คน ก็ยังเปิดการแสดงให้ชม

 

 

ทว่าด้วยวิกฤตของสวนน้ำที่ต้องเจอกับโควิด-19 ทำให้ต้องปิดทำการชั่วคราว จนเมื่อขาดรายได้ไปทำให้เจ้าของต้องขายที่จำนวน 40 ไร่ เป็นเงิน 12 ล้านบาทเพื่อนำมาต่อลมหายใจให้กับสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแล ไม่ว่าจะเป็นกวาง 70 ตัว ปลาคาร์ป ปลาหมอยักษ์ ปลาสาก และอื่นๆ

 

 

ถูกวิจารณ์และไม่สนับสนุนให้นำสัตว์มาจัดแสดงโชว์

 

เรื่องราวข้างต้นทำให้ชาวเน็ตบางส่วนให้ความสนใจ ต้องการมอบความช่วยเหลือในการบริจาคบ้าง ซึ่งทางสวนน้ำโอเอซิส ซีเวิลด์ก็พยายามปรับรูปแบบการแสดงโชว์ผ่านออนไลน์ สามารถเข้าไปดูไลฟ์การแสดงของสัตว์น้ำและช่วยบริจาคเงินผ่านบัญชีเพื่อเป็นค่าอาหารได้

 

 

แต่ทว่าชาวเน็ตบางส่วนก็ไม่สนับสนุนสวนน้ำเนื่องจาก มองในแง่ของการนำสัตว์น้ำมาฝึกฝนการแสดงไม่ต่างไปจากการทรมานสัตว์ เป็นการจับสัตว์มาขังในพื้นที่แคบ ไม่ได้อยู่ตามถิ่นในธรรมชาติ และหากมีการเพาะพันธุ์สัตว์ ก็ควรปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

 

 

การแสดงความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ

 

หลังจากเกิดดราม่าขึ้นมา ทางด้านคุณ Supanut Benjadumrongkit ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า…

กรณีของโอเอซิสซีเวิลด์นั้น ทางลุงแดงผู้เป็นเจ้าของเคยตั้งให้ที่นี่เป็นสถานพยาบาลดูแลโลมาติดอวนและใกล้ตายมาก่อน เพื่อทำการช่วยเหลือสัตว์น้ำให้มีชีวิตรอดและรักษาจนหายดี

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2533 ลุงแดงจึงก่อตั้งเป็นบริษัทโอเอซิส ซีเวิลด์ จำกัด เพื่อรักษาดูแลโลมาให้ลูกหลานและคนไทยได้รู้จักและรักโลมาไทย

ส่วนของการจับสัตว์น้ำมาขังแล้วนำมาตัดสินว่าควรหรือไม่ควรนั้น ขอให้มองที่ความตั้งใจและอุดมการณ์ของผู้เลี้ยงโลมา คาดว่ากระแสวิจารณ์การจับสัตว์น้ำมาขังมาจากสารคดี The Cove ที่มีการฆ่าโลมาในอุตสาหกรรมการล่าของญี่ปุ่น แล้วนำลูกโลมาไปขายให้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทั่วโลก

ทั้งนี้ก็อยากเชิญชวนให้มาช่วยกันเยี่ยมชมเพื่อช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ด้วยกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @takerng.somsup.3, @OasisSeaWorld, @hikari.wild


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น