“โอบะจาาาง” ไอดอลกรุ๊ปที่มีแต่คุณป้า คนในวงอายุเฉลี่ย 66 ปี แต่ยังเปี่ยมไปด้วยความร้อนแรง!!


หากคุณกำลังเบื่อๆ และมองหาอะไรที่มันเจริญหูเจริญตาอยู่ล่ะก็ เรามีวงไอดอล อะ เอ่อ กะ เกิร์ล (รึเปล่า?) กรุ๊ป มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก

ขอแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักกับวง Obachaaan หรือ โอบะจาาาง ที่แปลว่า “หญิงอายุเยอะ” นั่นเอง เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีแต่คุณป้าวัย 60+ ทั้งนั้นเลย!?

แต่ขอบอกไว้ก่อนนะว่าวงนี้เป็นวงที่ไม่ธรรมดา เพราะไม่ได้เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่ แต่มีมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว และก็มีเพลงฮิตๆ ปล่อยออกมามากมาย

 

เช่นเพลงเปิดตัวเพลงนี้ ที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.4 ล้านครั้ง!!

 

อ่ะอันนี้มันอาจจะเก่าไปซักหน่อย ลองมาดูผลงานเพลงของปีที่ผ่านมาดูสักหน่อย เมื่อปีที่แล้วนี้เองวง Obachaaan ก็เพิ่งจะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมา

 

 

เป็นเพลงที่มีแต่ภาษาอังกฤษทั้งเพลง มีชื่อเพลงว่า Oba Funk Osaka และที่แต่งเป็นภาษาอังกฤษก็เพราะว่าจะเอาไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือนในงานประชุมโลก G20 ที่จัดขึ้นในเมืองโอซาก้านั่นเอง!!

 

ฮิตไม่ฮิตก็มียอดวิวเกือบ 500,000 วิวอ่ะค๊าบบบ

 

เกือบจะ 10 ปีเข้าไปแล้วที่วงคุณป้าได้ก่อตั้งขึ้นมา ในช่วงแรกอายุเฉลี่ยของสมาชิกในวงยังอยู่ที่หลัก 50 ปลายๆ อยู่เลย

ตอนนี้ปาเข้าไป 66 ปีแล้ว แต่ขอบอกเลยว่าความฮอตของเหล่าคุณป้าทั้งหลายก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะลดลงเลยแม้แต่น้อย

นอกจากการปล่อยผลงานเพลงแล้ว วงโอบะจาาาง เองก็ได้ไปร่วมกิจกรรมอาสาสมัคร เป็น “ฮิโนะโยจิน” (Hinoyojin) ตามเขตต่างๆ ในเมืองโอซาก้า

 

 

ฮิโนโยจิน เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวโอซาก้า หมายความถึงกลุ่มคนที่ออกมาเดินตามที่อยู่อาศัยของคนในช่วงหัวค่ำ โดยพวกเขาจะทำการเคาะไม้เป็นจังหวะไปด้วย

เพื่อเตือนให้ประชาชนที่อยู่อาศัยในบ้านระวังเรื่องฟืนไฟ เช่นการดับบุหรี่ หรือเตาไฟให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไฟไหม้นั่นเอง

 

ตัวอย่างของฮิโนะโยจิน

 

อย่างไรก็ตาม ในโอซาก้านี่ถือเป็นงานที่สำคัญมากๆ เพราะจากรายงานของหน่วยงานดับเพลิงประจำเมืองโอซาก้า พบว่าเหตุไฟไหม้ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา กว่า 70 เปอร์เซ็นต์เกิดจากคนที่มีอายุมากกว่า 65 ขึ้นไป

นั่นทำให้วงโอบะจาาางนั้นเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุหันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง รวมไปถึงการเพิ่มบทบาททางสังคมให้กับพวกเขาอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, オバチャーン

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว