กลายเป็นข่าวดีของเหล่านักอนุรักษ์โลกไปแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้มีการออกมาประกาศความสำเร็จในการทดลองใช้ระบบทำความสะอาดทางทะเลในการเก็บขยะจากมหาสมุทรแปซิฟิกได้เป็นครั้งแรก ครั้งจากที่มีการเริ่มโครงการมาตั้งแต่ในปี 2013

 

 

เจ้าระบบทำความสะอาดทางทะเลชิ้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “The Ocean Cleanup” และประกอบไปด้วยท่อทำความสะอาดความยาวร่วม 600 เมตรและลึก 3 เมตร

ซึ่งในปัจจุบันลอยอยู่ในเส้นทางขยะแถวๆ กลางมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือซึ่งได้ชื่อว่า “Great Pacific Garbage Patch”

ตัวระบบจะทำการดักจับขยะที่ลอยมากับน้ำโดยอาศัยแรงลม คล้ายแผ่นกรองน้ำขนาดใหญ่ที่ลอยในทะเลอย่างช้าๆ ด้วยความช่วยเหลือของสมอทะเล ในขณะที่สัตว์น้ำอื่นๆ จะสามารถดำน้ำลอดท่อไปได้โดยที่ไม่ได้รับอันตราย

 

 

เมื่อระบบทำความสะอาดดักจับขยะไปได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ทางโครงการจะมีการส่งเรือเก็บขยะไปเพื่อจัดการกับขยะที่ถูกดักไว้ ก่อนที่จะนำไปรีไซเคิลต่อไป

โครงการระบบทำความสะอาดชิ้นนี้ ไม่เพียงแต่จะดักจับขยะอย่างอวนจับปลาที่ถูกทิ้งหรือขยะขนาดใหญ่ที่ลอยมาตามน้ำได้เท่านั้น แต่มันยังสามารถดักจับได้แม้แต่ขยะไมโครพลาสติกซึ่งสร้างปัญหาให้ระบบนิเวศเป็นอย่างมากด้วย

 

 

แต่ถึงแม้ว่าเราจะมีระบบทำความสะอาดทะเลชิ้นใหม่แล้ว มันก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาขยะในทะเลจะได้รับการแก้ไขแต่อย่างไร

นั่นเพราะในแต่ละปีมนุษย์จะทำอุปกรณ์จับปลาตกไปในทะเลมากถึง 600,000-800,000 ตัน ยังไม่รวมถึงขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งลงทะเลอีกกว่า 8 ล้านตันต่อปี

ดังนั้น แทนที่จะพึ่งพาอุปกรณ์ดักขยะชิ้นนี้แต่เพียงอย่างเดียว คงเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะช่วยกันลดปริมาณขยะที่ตกลงไปในทะเลด้วย ก่อนที่มันจะสายเกินไปกว่าที่ระบบทำความสะอาดที่ดีที่สุดก็ไม่สามารถช่วยเราได้อีกต่อไป

 

 

ที่มา theguardian, cnn และ time

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์