CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เคนย่าเป็นที่แรกที่ติดตั้งแผงโซลาร์ ที่สามารถเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำที่สามารถดื่มได้

เราทุกคนล้วนเข้าถึงสิ่งที่เรียกว่าน้ำดื่ม ในต่างประเทศน้ำประปาสามารถดื่มได้ ในบ้านเราก็มีแหล่งน้ำดีๆ ที่สามารถเลี้ยงคนทั้งประเทศได้

แต่รู้หรือไม่ว่ามีคนกว่าอีก 2.2 พันล้านคนที่ไม่มีน้ำสะอาดไว้ดื่มกิน ตั้งๆ ที่โลกของเรานั้นมีน้ำถึง 2 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมด

แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปเมื่อมีองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อว่า Give Power ได้ติดตั้งแผงพลังงานแสดงอาทิตย์ที่สามารถเปลี่ยนน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำดื่มได้ เพื่อช่วยคนกว่า 25,000 คน โดยเริ่มที่เคนย่า

 

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อว่า Give Power ได้ติดตั้งแผงพลังงานนี้ที่แรกเพื่อทดสอบในเดือนสิงหาคมปีนี้

 

และผลที่ออกมาก็ประสบความสำเร็จ ในเมือง Kiunga ประเทศเคนย่า ผู้คนได้ดื่มน้ำสะอาดจากการติดตั้งในครั้งนี้ และพวกเขาวางแผนว่าจะไปติดตั้งทั่วโลก

 

แทงก์นั้นขนาดใหญ่ 2 อันสามารถแจกจ่ายน้ำไปได้กว่า 25,000 คน

 

ถึงแม้ว่า 1 ใน 3 ของคนไม่สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้ เมืองนี้จึงเป็นอันดับต้นๆ ที่ต้องรีบเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จ ทางองค์กรวางแผนว่าจะไปยังโคลอมเบียและเฮติต่อไป

 

อีกทั้งยังแจกจ่ายน้ำไปได้สูงสุดถึง 35,000 คน ต่อวันเลยด้วย

 

ปกติแล้วการแยกเกลือออกจากน้ำนั้นใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่ถ้าหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ก็จะเป็นทางออกที่ดีในระยะยาว

Give Power เรียกการทำงานนี้ว่า “ฟาร์มน้ำแสงอาทิตย์” ซึ่งพลังงานที่ได้มานั้น 50 กิโลวัตต์จะนำไปหล่อเลี้ยงปั๊มน้ำทั้ง 2 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

นี่สามารถเปลี่ยนชีวิตคน 1 ใน 3 ในเคนย่าที่ขาดแคลนน้ำได้เลย

 

ก่อนที่จะมีเครื่องนี้ ผู้คนต้องเดินทางไกลเป็นชั่วโมงเพื่อไปหาน้ำที่สามารถดื่มได้ น้ำทุกหยดมีค่าสำหรับพวกเขามาก นอกจากนี้การใช้น้ำทะเลในการใช้ชีวิตประจำวันก็ไม่ดีต่อร่างกายด้วย

 

 

Hayes Barnard ประธานของ GivePower เล่าว่าเขาเห็นแผลเป็นบนตัวเด็กมากมายเพราะว่าฤทธิ์ของเกลือ

หรือบางทีก็มีน้ำที่ไม่สะอาดด้วย การติดตั้งเครื่องนี้ไม่เพียงแต่ทำให้พวกเขามีน้ำดื่ม แต่ยังทำให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อีกด้วย

 

เรียบเรียง #เหมียวสามสี

ที่มา boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น