CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าปลาหมึกยักษ์นอนหลับฝันดี เมื่อฝันเห็นบางสิ่งจะ “เปลี่ยนสี” ไปตามความฝันด้วย

“ปลาหมึก” เป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดมากๆ มันฉลาดในแบบที่เราคิดไม่ถึง ทำอะไรต่อมิอะไรได้แบบที่เราไม่คาดคิด…

แถมยังเคยมีข่าวออกมาว่ามันอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่มาจากนอกโลกด้วยซ้ำไป แต่นอกจากความฉลาดและความอร่อยแล้ว เรื่องเจ๋งๆ อีกอย่างของมันก็คือเวลาที่มันนอนหลับนี่แหละ

 

แค่ดูจากสีสันก็สามารถบ่งบอกถึงความฝันได้

 

ปลาหมึกก็ต้องการการพักผ่อนด้วยวิธีการนอนหลับเช่นกัน แล้วตอนมันนอนหลับมันก็ฝันด้วยนะ แถมในระหว่างที่มันฝัน ร่างกายมันก็เปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ

Dr. David Scheel นักนิเวศวิทยาได้ถ่ายคลิปน้องปลาหมึกยักษ์ตัวหนึ่งซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของเขาเองชื่อว่า Heidi ขณะที่มันกำลังนอนหลับฝันดีอยู่ในน้ำ

 

“มันกำลังหลับ มันเห็นปูตัวหนึ่งสีเลยเปลี่ยนไปนิดหน่อย”

 

ร่างกายของมันค่อยๆ เปลี่ยนสีสันไปในรูปแบบต่างๆ และ Dr. Scheel ผู้อยู่กับมันและศึกษาเรื่องราวของปลาหมึกมานานก็คาดเดาจากสีว่ามันกำลังฝันถึงอะไรอยู่

คลิปวิดีโอที่ว่าเป็นส่วนหนึ่งจากสารคดี Octopus: Making Contact ซึ่งจะฉายรอบปฐมทัศน์ทางช่อง PBS ของสหรัฐฯ ในวันที่ 2 ตุลาคม 2019

 

หมึกยักษ์จะทำแบบนั้นตอนที่พุ่งตัวออกจากพื้น

 

ในสารคดีดังกล่าว Heidi ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันหลากหลายทั้งไขปริศนา ใช้อุปกรณ์ต่างๆ และเคลื่อนหลบหนีออกทางพื้นที่แคบๆ

และด้วยความที่ Heidi เป็นสัตว์เลี้ยง มันสามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้ด้วย มีการแสดงอาการตื่นเต้นดีใจเมื่อได้เห็นมนุษย์บางคนเดินมาใกล้ๆ แทงค์น้ำของมัน และยังมีพฤติกรรมคล้ายจะเล่นกับลูกสาวของ Dr. Scheel

 

นี่คือสีที่ใช้พรางตัว มันกำลังจัดการปูตัวนั้น

 

แม้ว่าจะมีหลักฐานบ่งชี้ว่าปลาหมึกยักษ์มีการ “ฝัน” มานานแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามันฝันเหมือนกับที่มนุษย์เราฝันหรือไม่ เพราะสมองของมันแตกต่างจากมนุษย์อย่างมากนั่นเอง

 

และมันกำลังจะกินแล้ว

 

ชมคลิปได้ที่นี่จ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ pbs


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น