นักวิจัยเผยการศึกษา “หนวดหมึก” อาจช่วยให้เราเข้าใจมนุษย์ต่างดาวมากขึ้น


เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะมีช่วงเวลาที่มอง “หมึก” แล้วเกิดสงสัยขึ้นมาว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้มันเป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกจริงๆ เหรอขึ้นมากันบ้าง เพราะรูปร่างและอวัยวะอย่างหนวดของสัตว์ตัวนี้นั้น มันช่างเป็นอะไรที่น่าพิศวงเสียจริงๆ

ดังนั้นแล้วคงจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับหลายๆ คนเท่าไหร่ที่เมื่อล่าสุดนี้ จะมีงานวิจัยซึ่งบอกว่าเราอาจจะเข้าใจมนุษย์ต่างดาวได้มากขึ้นจากการศึกษาสัตว์ในตระกูลหมึกก็เป็นได้

 

 

นี่เป็นงานวิจัยของทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตันซึ่งได้รับการนำเสนอในการประชุมชีวดาราศาสตร์ประจำปี 2019 และเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการทำงานของหนวดหมึก ภายใต้แนวคิดที่ว่าหนวดเหล่านี้อาจจะสามารถขยับได้เองโดยที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยสมองของตัวหมึกด้วยซ้ำ

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของหนวดหมึกต่อสิ่งเร้ารอบๆ โดยละเอียดด้วยการจับภาพแบบพิเศษ และโปรแกรมติดตามการเคลื่อนไหวของหนวดแต่ละเส้น

 

 

พวกเขาค้นพบว่าหนวดของหมึกนั้นสามารถทำงานแยกกันเป็นเอกเทศ ทั้งในการเคลื่อนไหว หาอาหาร สำรวจพื้นที่ แต่ในขณะเดียวกันมันก็สามารถทำงานร่วมกันเองได้อย่างลื่นไหลเป็นธรรมชาติ

นักวิจัยคาดว่าที่เป็นแบบนี้เป็นเพราะหนวดของหมึกนั้นมีวงแหวนประสาทแบบพิเศษเรียกว่า “Ganglia” ซึ่งที่สามารถรับข้อมูลจากปุ่มบนหนวด รับรู้ที่อยู่ของหนวดเส้นอื่นๆ และออกคำสั่งให้หนวดทำงานได้เองโดยที่ไม่ต้องผ่านสมองหมึก

 

 

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้หนวดทั้ง 8 เส้นของหมึกสามารถเลือกการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดได้เอง โดยที่สมองของมันไม่จำเป็นต้องรู้ด้วยซ้ำว่าหนวดแต่ละเส้นอยู่ตรงไหน ซึ่งนับเป็นระบบการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมาก สำหรับการเคลื่อนที่ในพื้นที่กว้างขนาดใหญ่ที่ยากแก่การหาข้างบนข้างล่างอย่างอวกาศ

นอกจากนี้เอง แม้จะมีระบบการเคลื่อนไหวที่อ้างอิงระบบประสาทเป็นหลัก สัตว์ในตระกูลหมึกเองกลับสามารถแสดงความฉลาดในระดับสูงออกมาให้เห็นได้อยู่ดี อย่างในงานวิจัยของปี 2009 พวกมันก็แสดงให้เห็นแล้วว่าหมึกนั้นฉลาดพอที่จะทำตามคำสั่งที่ได้รับเพื่อรางวัล

 

 

ดังนั้นคุณ Dominic Sivitilli เจ้าของงานวิจัยจึงได้ออกมาบอกว่า การทำความเข้าใจระบบประสาทและความคิดสุดซับซ้อนเหล่านี้นั้นอาจจะเป็นกุญแจสำคัญที่เราจะใช้ในการเรียนรู้สิ่งมีชีวิตที่อยู่นอกโลกก็เป็นได้

 

ที่มา livescience, sputniknews และ foxnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions