CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบไดโนเสาร์นกขนาดจิ๋ว ตัวแค่ 5 ซม. แต่มีฟันเป็นร้อยซี่ ถูกเก็บไว้ในอำพันอายุกว่า 99 ล้านปี

ลึกเข้าไปในพื้นที่ของประเทศพม่า เมื่อราวๆ 99 ล้านปีก่อน ยังมี “ไดโนเสาร์” รูปร่างคล้ายกับนกขนาดเล็กแบบสุดๆ บินไปติดอยู่ในยางไม้จนขาดใจตาย ก่อนที่หัวของมันจะถูกหุ้มไว้ด้วยยาง จนกลายเป็นอำพัน เก็บเอาศีรษะของไดโนเสาร์ตัวนี้ไว้ ผ่านกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ไดโนเสาร์ตัวดังกล่าวนี้ ถูกตั้งชื่อจากนักวิทยาศาสตร์ในภายหลังว่า Oculudentavis khaungraae โดยจากกะโหลกที่ยังคงเหลืออยู่ พวกเขาก็คาดไว้ว่าไดโนเสาร์นกตัวนี้ น่าจะเคยเป็นมันเป็นสิ่งมีชีวิต ที่มีขนาดเพียง 5 เซนติเมตร และหนักแค่ราวๆ 2 กรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามันอาจจะเป็นไดโนเสาร์นกที่ตัวเล็กที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

“ฉันทึ่งกับสิ่งที่พบมาก” คุณ Jingmai O’Connor นักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันบรรพชีวินวิทยาและการศึกษานซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแห่งปักกิ่งกล่าว “นี่อาจจะเป็นมันอาจเป็นกะโหลกนกยุคมีโซโซอิกที่สวยที่สุดที่ฉันเคยเห็นมา และก็ดูแปลกมากเลยด้วย”

 

 

อ้างอิงจากในรายงานที่ออกมา ไดโนเสาร์นกตัวจิ๋วตัวนี้ มีจุดเด่นสำคัญน้อยจากเรื่องขนาดตัวอยู่สองจุด นั่นคือดวงตาที่มีลักษณะคล้ายกิ้งก่าของมัน และฟันแบบเขี้ยวในปากที่มากถึง 100 ซี่ ตามภาษาบรรพบุรุษของนก (ซึ่งเราก็เชื่อว่าวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์อีกที)

“มันมีฟันมากกว่านกมีโซโซอิกชนิดอื่นๆ ที่เรารู้จัก” คุณ Jingmai กล่าว โดยเธอได้อธิบายว่าลักษณะเช่นนี้ของมันบวกกับการที่มันมีฟันแม้แต่ที่ด้านหลังของขากรรไกรทำให้มันมีความเป็นไปได้สูงว่าในอดีตนกตัวนี้น่าจะเคยเป็นนักล่าตัวยง ที่สามารถ “อ้าปากได้กว้าง แบบกว้างมากๆ”

 

 

เท่านั้นยังไม่พอฟันกว่า 100 ซี่ของมันยังมีการยึดติดกับกะโหลกเป็นหนึ่งเดียวกันเลยด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่แปลกมากสำหรับทั้งนกในอดีตด้วยกันเองและไดโนเสาร์ ซึ่งทำให้ฟันของนกตัวนี้ยิ่งกลายเป็นอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ไปกว่าเดิมอีก

อย่างไรก็ตามด้วยขนาดที่เล็กจนเรียกว่าจิ๋วของมัน และกะโหลกซึ่งมีขนาดแค่ 7 มิลลิเมตร ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อกันว่านกที่ถูกพบในครั้งนี้ น่าจะมีเหยื่อหลักๆ เป็นเพียงแมลงเท่านั้น

“เป็นไปได้ว่า ความแปลกประหลาดมากมายของนกตัวนี้นั้นจะเกิดขึ้นจากกระบวนการย่อส่วนขนาดตัวของมันเอง” คุณ Jingmai กล่าว และการวิวัฒนาการที่ว่านี้เองก็อาจจะเกิดขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงยุคครีเทเชียสเลยด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ไม่เพียงแต่แปลก แต่ยังน่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย เพราะนกตัวนี้จัดว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเลยที่บอกเราว่าไดโนเสาร์นกบางสายพันธุ์ก็อาจจะมีการย่อขนาดตัวมาเป็นเวลานานกว่าที่เราคิด

และการค้นพบนี้เอง ก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญที่จะถูกใช้ในการถกเถียงที่ว่านกนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความเก่าแก่เป็นรุ่นแรกๆ เช่นเดียวกับไดโนเสาร์เลยก็ได้

 

ที่มา livescience, independent และ gizmodo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น