ผู้พิพากษาผู้รักสัตว์ เคยตัดสินจำเลยให้ไปนอนในป่า ฐานละทิ้งแมวไว้ในป่ากว่า 35 ตัว


ในระบบตุลาการมส่วนใหญ่บนโลกใบนี้คำสิ้นสุดของผู้พิพากษามักจะให้จำเลยในคดีต่างๆ ต้องรับโทษถูกจองจำอยู่ภายในคุกตามระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ทว่าหนึ่งในผู้พิพากษาจากรัฐโอไฮโอท่านนี้ กลับมองว่าการส่งคนเข้าคุกไม่ได้ทำให้พวกเขาหลาบจำ

 

 

เขาคือผู้พิพากษา Michael Cicconetti ประจำเทศบาลเมือง Painesville รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ตลอดระยะเวลาที่ขึ้นบัลลังก์ตัดสินชะตาชีวิตคน เขาไม่เคยสั่งลงโทษขั้นรุนแรงหรือผิดกฎหมายเลย

แต่ด้วยโทษที่เขาจัดแจงขึ้นมานั้น เป็นในลักษณะต้องการสั่งสอนให้ผู้คนได้เรียนรู้ในสิ่งที่พวกเขากระทำผิดไป และไม่อยากให้พวกเขากลับมาทำซ้ำอีก

 

 

หากมองผิวเผินไม่ได้อยู่ในชุดผู้พิพากษาแล้ว เขาก็คือชายผู้รักสัตว์ตัวยงคนหนึ่งเลยล่ะ ซึ่งในขณะที่ต้องขึ้นปฏิบัติหน้าที่ชี้ชะตาให้คนอื่น ท่านผู้พิพากษาจะพิจารณาโทษอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่ทำผิดลงไป

 

หนึ่งในเคสตัวอย่างคือการตัดสินลงโทษหญิงที่ทิ้งแมวไว้ในป่า 35 ตัว

 

โดยในคดีดังกล่าวท่านผู้พิพากษาระบุว่าในเมื่อเธอทิ้งแมวในป่าได้ลง กลับกันหากเธอถูกปล่อยทิ้งอยู่ในป่าบ้าง ได้ยินเสียงหมาไคโยตี้หรือค้างคาวกลางดึก ไม่รู้ว่าจะได้กินมื้อต่อไปในชีวิตหรือไม่ จะมีใครมาช่วยรึเปล่า มันจะน่ากลัวและหนาวเหน็บขนาดไหน

 

ผลลงเอยด้วยสั่งให้เธอไปนอนอยู่ในป่าหนึ่งคืน มียามเฝ้าจับตามอง เพื่อเป็นการสั่งสอนและให้โอกาสพวกเขาได้เข็ดหลาบ

 

ในขณะที่หญิงอีกรายหนึ่งถูกตัดสินให้ไปอยู่ในบ่อขยะของเมืองนาน 8 ชั่วโมง ฐานละเลยปล่อยให้สุนัขที่เลี้ยงให้อยู่ในสภาพสกปรก

 

“ผมอยากให้คุณไปนั่งอยู่ในบ่อขยะ ผมอยากให้เทศบาลหาบ่อที่สกปรก กลิ่นแรง เน่าเหม็นที่สุดเท่าที่จะทำได้ และผมอยากให้คุณลงไปนั่งในนั้นอยู่ 8 ชั่วโมง จะได้คิดว่าคุณทำอะไรกับสุนัขตัวเองไปบ้าง ในขณะที่ตัวคุณกลิ่นเหม็นเน่าขนาดนั้น ถ้าคุณคลื่นไส้เมื่อไหร่ได้อาเจียนออกมาแน่นอน”

 

 

นอกเหนือจากคดีละเมิดสัตว์จากเจ้าของแล้ว คดีอื่นที่ท่านผู้พิพากษาตัดสินลงโทษแบบแปลกๆ ก็มีเยอะแยะมากเช่นกัน…

– หญิงโกงค่าโดยสารไม่ยอมจ่ายให้แท็กซี่ ถูกสั่งให้เดินทำระยะ 30 ไมล์ในเวลา 48 ชั่วโมง เทียบเท่ากับระยะที่แท็กซี่ขับมาส่งเธอ

 

– ชายที่ละเมิดเด็กถูกบังคับให้ใส่ชุดหมาไปโรงเรียนแล้วพูดเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยในเด็ก

– ช่วงพายุหิมะถล่ม เขาสั่งให้จำเลยไปเก็บกวาดหิมะบริเวณหน้าบ้านพักคนชรา

 

– หญิงรับผิดฐานใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่ชายคู่กรณี เลือกชดใช้ทางสังคม 3 วัน และถูกฉีดเอาคืน (ด้วยน้ำเปล่า) จากคู่กรณี แทนที่จะเลือกติดคุก 30 วัน

 

– ชายถูกจับข้อหาพกปืนบรรจุกระสุน ถูกส่งตัวไปห้องดับจิตเพื่อนั่งดูศพ

– วัยรุ่นชายขโมยจักรยาน ถูกสั่งให้ขี่จักรยาน 10 วันช่วยหาเงินสนับสนุนองค์กรการกุศลท้องถิ่น

 

– วัยรุ่นชายขโมยสื่อลามกจากร้านหนังสือผู้ใหญ่ ถูกสั่งให้นั่งกลางแจ้งคาดผ้าปิดตาพร้อมถือป้าย “ไม่เห็นสิ่งชั่วร้าย”

 

– ชาย 3 รายซื้อบริการทางเพศ ถูกสั่งให้ใส่ชุดไก่ไปยืนถือป้าย ‘ไม่มีฟาร์มไก่ในเมือง Painesville”

 

อย่างไรก็ตามผู้พิพากษา Michael Cicconetti ตัดสินใจที่จะลงจากบัลลังก์ หลังจากที่ไม่สามารถช่วยเหลือจำเลยในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดได้ เพราะมีเพียง 3-5% ที่รับโทษสร้างสรรค์จากเขาแล้วเลิกติดยา

 

 

แต่ส่วนที่เหลือนั้นยังกลับไปเป็นเหมือนเดิม จึงทำให้เขารู้สึกเศร้าใจเพราะช่วยเหลือพวกเขาไม่ได้ แม้จะมองว่าอาการเสพติดจะไม่ใช่การก่ออาชญากรรม แต่มันก็ไม่สามารถทำให้พวกเขากลับตัวกลับใจ

 

ที่มา: justsomething, boredpanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments