CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตเป็นงง เจ้าหน้าที่อิสราเอลรักษาเต่าเปื้อนน้ำมันด้วย “มายองเนส” แถมได้ผลดีด้วย!!

สำหรับเหล่านักนิเวศวิทยา และนักอนุรักษ์ในอิสราเอล ตั้งแต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ของประเทศเลยก็ว่าได้

นั่นเพราะในปัจจุบัน พวกเขากำลังต้องเผชิญกับเหตุการณ์น้ำมันรั่วจากแห่งที่มาปริศนา ซึ่งทำให้สิ่งมีชีวิตอย่างเช่นเต่า ในพื้นที่ราวๆ 170 กิโลเมตรตลอดแนวชายฝั่งของประเทศ ต้องได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

 

 

แต่ในช่วงเวลาที่อาจจะดูเลวร้ายอยู่บ้างนี้เอง เหล่านักอนุรักษ์ก็ได้ทำเรื่องที่จะทำให้ชาวเน็ตต้องแปลกใจแบบปนรอยยิ้มกันอีกครั้ง

เมื่อทางโรงพยาบาลเต่าอิสราเอลได้ออกมาเปิดเผยว่า ในการรักษาเต่าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันรั่วนั้น พวกเขามีไพ่ตายไม่ใช่ยารักษาโรคชนิดพิเศษ แต่เป็น “มายองเนส” ต่างหาก

 

 

โดยการเปิดเผยในครั้งนี้ออกมาพร้อมกับวิดีโอการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในการช่วยเต่าที่เผยกินน้ำที่ปนเปื้อนน้ำมันลงไปในปริมาณที่ไม่มากจนเป็นอันตรายในทันที

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครจะมีอุปกรณ์จำเป็นแค่คัตตอนบัตกับหลอดฉีดยาที่ใส่มายองเนสไว้เท่านั้น

 

 

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะมายองเนสนั้น สามารถเข้าไปจับกับน้ำมันดินหรือทาร์ที่ปนเปื้อนในอวัยวะของเต่าจนมันลดความข้นเหนียวลงได้ ส่งผลให้ทาร์ที่เคยติดกับอวัยวะแน่นสามารถถูกขับออกจากร่างกายของเต่าได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นวิธีการที่ฟังดูแปลกอยู่บ้าง แต่มันก็ถือว่าเป็นวิธีการที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าได้ผลเป็นอย่างดี ถึงขนาดที่ในปี 2014 ทีมแพทย์เคยใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการล้างทาร์ที่ตกค้างในร่างกายมนุษย์มาแล้ว

 

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ศูนย์ช่วยเหลือเต่าทะเลแห่งชาติของอิสราเอลจะใช้วิธีนี้ ในการรักษาเต่าทะเลมากถึง 27 สายพันธุ์เลย

“พวกมันมาถึงเราในสภาพท่วมไปด้วยทาร์ หลอดลมของพวกมันทั้งจากภายในและภายนอกเต็มไปด้วยน้ำมันดิน” คุณ Guy Ivgy ผู้ช่วยทางการแพทย์ของศูนย์ให้สัมภาษณ์

“เราดำเนินการป้อนสารเช่นมายองเนสให้กับพวกมันอยู่เรื่อยๆ และสารที่ว่าก็ทำความสะอาดระบบและสลายน้ำมันดินได้จริงๆ ด้วย”

 

 

เรียกได้ว่านี้เป็นอีกหนึ่งในคุณสมบัติของเครื่องปรุงใกล้ตัวเราที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ว่าได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ไม่แนะนำให้คุณเอามายองเนสมาฉีดเข้าหลอดลมด้วยตัวเองเพราะหวังว่ามันจะล้างน้ำมันทาร์จากบุหรี่หรอกนะ

 

ที่มา iflscience, timesofisrael


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น